Nhà 167 cải thiện cuộc sống người nghèo

21/05/2014
(VBSP News) Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (thực hiện theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ) đã giúp cho nhiều hộ nghèo có mái ấm, yên tâm sản xuất.
Nhờ hỗ trợ từ chương trình 167 và vốn vay, bà Trần Thị Long đã xây dựng ngôi nhà kiên cố

Nhờ hỗ trợ từ chương trình 167 và vốn vay, bà Trần Thị Long đã xây dựng ngôi nhà kiên cố

Bà Trần Thị Long, trú thôn 7, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam), cho biết: “Gia đình tôi là hộ nghèo. 6 nhân khẩu phải sống trong ngôi nhà tạm chật chội. Vào mùa mưa, bão lũ, nhà dột nát, ở rất khổ sở. Nhờ đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở mà gia đình tôi vay được vốn ưu đãi từ NHCSXH để dựng một ngôi nhà kiên cố. Nay không còn lo nơi ở nữa, chúng tôi chú tâm vào làm ăn, cải thiện cuộc sống”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hùng Lam - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Theo đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2009 - 2012, toàn tỉnh Quảng Nam có 18.014 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, trong đó vùng khó khăn là 10.572 hộ. Mức hỗ trợ khu vực đồng bằng là 22 triệu đồng/nhà, khu vực miền núi là 24 triệu đồng/nhà.

Ngoài hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, nhiều địa phương đã huy động thêm nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp để tăng mức đầu tư lên 30 triệu đồng/nhà. Đến nay tất cả các hộ trong đề án được hỗ trợ và vay vốn đã xây nhà đúng với quy định.

Ông Lam cho biết thêm, sau 4 năm thực hiện đề án (2009 - 2012), tổng dư nợ đạt trên 124 tỷ đồng. Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2013 - 2015, dự kiến có 10.583 hộ cần vay vốn để làm nhà ở kiên cố. Ông Lam kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho hộ nghèo lên 36 - 37 triệu đồng/hộ, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ, vốn vay NHCSXH 13 triệu đồng/hộ, còn lại huy động các nguồn vốn khác. 

“Vì đa số hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, giá cả vật liệu xây dựng không ổn định”, ông Lam nêu lý do. Ông Lam cũng cho rằng, ngoài nhà ở cho hộ nghèo ra, cần phải có thêm chính sách hỗ trợ cho nhà ở đô thị, trị trấn sớm nâng cấp, xây mới được nhà hợp với quy định chung.

Bài và ảnh Trương Hồng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác