Từ “Hũ gạo của Bác Hồ” nghĩ đến việc tiết kiệm của người nghèo

19/05/2014
(VBSP News) Cho người nghèo vay tiền song lại vận động chính người nghèo tiết kiệm để giảm bớt khó khăn khi trả nợ và giúp người nghèo khác được vay vốn. Đó là hiệu quả từ việc học tập “Hũ gạo tiết kiệm” của Bác Hồ, mỗi ngày tiết kiệm một ít của các thành viên ở Tổ tiết kiệm và vay vốn đã và đang phát huy hiệu quả.
Bà Nguyễn Thị Thuần ở thôn Đống Hai khoe bức ảnh ngày con trai nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

Bà Nguyễn Thị Thuần ở thôn Đống Hai khoe bức ảnh ngày con trai nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

Chỉ tay lên tấm ảnh con trai nhận bằng cử nhân treo trên tường, bà Nguyễn Thị Thuần ở thôn Đống Hai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) khoe: “Cháu Nguyễn Đại Diện là con trai thứ 4 của tôi nó nhận bằng tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội loại giỏi đó. Ra trường cháu làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài mỗi tháng được hơn 10 triệu đồng. Nhờ vốn vay của NHCSXH gia đình tôi không chỉ nuôi được cháu Diện trưởng thành mà còn nuôi được 4 cháu khác học nghề, học đại học, trong đó cháu lớn học nghề, cháu thứ 2 học Đại học Huế, cháu thứ 3 học Đại học Công đoàn, cháu thứ 5 học Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội. Thời kỳ cao điểm gia đình nợ NHCSXH hơn 100 triệu đồng nuôi 4 cháu học đại học. Giờ đây 4 cháu ra trường đã có công ăn việc làm ổn định, chỉ còn cháu thứ 5 đang học đại học năm thứ 3 và số tiền nợ ngân hàng của gia đình giảm xuống còn 37 triệu đồng”. Bà Thuần chia sẻ thêm: “Khi có thông báo ngân hàng huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình tôi đã tham gia gửi tiết kiệm vào NHCSXH, đây là cách để gia đình tôi giảm bớt gánh nặng khi đến kỳ hạn trả nợ và còn có thể giúp người nghèo khác được vay vốn”.

Cũng giống như gia đình bà Thuần, gia đình ông Trần Hữu Nam ở xóm 13, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cũng nhờ vay vốn chính sách nuôi được cháu lớn học Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Nam tâm sự: “Mình vay vốn của ngân hàng thì nhiều chứ một tháng tiết kiệm vài chục nghìn đồng gửi vào ngân hàng đáng là bao. Tiết kiệm được, khi đến kỳ trả nợ chưa xoay được tiền, thì mình còn có tiền tiết kiệm để hoàn trả vốn vay. Đúng là “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, khi khó khăn được vay vốn cho con đi học mới thấy hết giá trị của vốn vay ưu đãi”.

Học tập “Hũ gạo tiết kiệm” của Bác Hồ mỗi ngày tiết kiệm một ít của các thành viên ở Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH đã phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng. Đến nay, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã huy động được gần 18 tỷ đồng thông qua 1.855 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Trần Văn Thụy - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Nam cho biết: “Vận động thành viên ở Tổ tiết kiệm và vay vốn, mỗi tháng 5 - 10 nghìn đồng, hộ nào nhiều thì 20 - 50 nghìn đồng/tháng là để chính người nghèo nâng cao được ý thức tiết kiệm, tạo nguồn vốn cho chính mình và biết chia sẻ với những người nghèo khác. Mô hình này còn có ý nghĩa để “người nghèo tiết kiệm” và giúp người nghèo khác được vay vốn.

Học tập tấm gương của Bác trong việc xây dựng “Hũ gạo tiết kiệm”, thời gian tới NHCSXH tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, đây cũng là một cách để người nghèo tham gia vay vốn vừa giúp mình, vừa giúp người sớm thoát khỏi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.

Bài và ảnh Trần Thoan

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác