Hỗ trợ vốn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn Hà Nam

15/05/2014
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH tỉnh Hà Nam không ngừng quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi như: cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Riêng đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, giải ngân cho các đối tượng vay vốn, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn thực hiện đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ phát triển ngành nghề, góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về giải quyết việc làm, xóa nghèo, đặc biệt ở khu vực nông thôn.
Xưởng xe tơ xuất khẩu của anh Phan Ngọc Thảnh ở xã Chuyên Ngoại thường xuyên giải quyết cho 20 lao động có việc làm, thu nhập ổn định

Xưởng xe tơ xuất khẩu của anh Phan Ngọc Thảnh ở xã Chuyên Ngoại thường xuyên giải quyết cho 20 lao động có việc làm, thu nhập ổn định

Tính đến nay, dư nợ cho vay giải quyết việc làm ở tỉnh Hà Nam đạt 61,8 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn từ Trung ương là 52,8 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này, nhiều mô hình phát triển kinh tế được mở rộng cả về quy mô và chất lượng, không chỉ bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống của cơ sở, hộ gia đình vay vốn mà còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động khác. Tiêu biểu như hộ kinh doanh cá thể Phan Ngọc Thảnh ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên đã sử dụng 100 triệu đồng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH huyện từ năm 2011, mở rộng xưởng xe tơ xuất khẩu tại nhà, thu hút 20 lao động tại chỗ để cuối năm 2013 làm ăn có lãi, trả hết nợ vay cho ngân hàng đúng kỳ hạn. Hay như Công ty may Hoàng Tuyên, thành phố Phủ Lý, khi mới thành lập chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ với 10 công nhân. Năm 2010, khi được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH tỉnh Hà Nam (300 triệu đồng), Công ty đã đầu tư đổi mới trang bị máy móc, đào tạo nghề cho số lao động trẻ, mở rộng quy mô hoạt động. Hiện tại, số công nhân của công ty đã tăng lên gần 160 người, thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất và doanh nghiệp được vay vốn từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng của chương trình giải quyết việc làm ở Hà Nam chiếm tỷ lệ rất thấp, phổ biến là mức vay vài chục triệu đồng áp dụng cho đối tượng là các hộ, nhóm hộ, đây là đặc thù ở Hà Nam. Dù sao, đây cũng là nguồn lực tài chính rất quan trọng nhằm góp phần giải quyết một lượng lao động không nhỏ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực nông thôn.

Gia đình Cựu chiến binh Đỗ Trung Thành ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân được đánh giá là hộ sử dụng vốn vay giải quyết việc làm đạt hiệu quả. Chỉ 20 triệu đồng vay của NHCSXH huyện, ông Thành đã đầu tư vào sản xuất 13 nghìn bịch nấm linh chi, nấm xanh. Liên tục 4 năm liền, Sản phẩm nấm tiêu thụ mạnh trên thị trường, kinh tế gia đình ông Thành nổi trội trông thấy, lại còn trả hết vốn và lãi cho ngân hàng.

Chị Nguyễn Thị Liên ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, làm giàu ngay trên quê hương

Chị Nguyễn Thị Liên ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi,
làm giàu ngay trên quê hương

Cùng với 20 triệu đồng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm “để khởi nghiệp” giờ đây gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân đã có “Gia tài” 300 con gà, 400 con ngan, 200 gốc chanh hồng không hạt và diện tích 250m2 mặt nước nuôi cá, thu lãi mỗi năm 20 - 30 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động ở thôn, xóm. Trang trại VAC của chị đã cho thấy những đồng vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ, tạo “cú hích” để người dân thoát nghèo bền vững, làm giàu ngay trên vùng quê đất chật, người đông ở đồng bằng Bắc Bộ.

Ông Nguyễn Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Khang cho biết: “Năm nay, các hội, đoàn thể của xã tập trung giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, có biện pháp tư vấn, hỗ trợ kịp thời, phối hợp tốt với NHCSXH để giúp khoảng 500 hộ gia đình trong xã tiếp cận nguồn vốn của chương trình giải quyết việc làm”.

Ông Phùng cho biết thêm: “Lãi suất của NHCSXH ưu đãi và ổn định hơn các Ngân hàng thương mại khác nên từ khi triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm luôn nhận được sự hưởng ứng của các hộ dân thuộc khu vực nông thôn. Tuy nhiên, đa số hộ gia đình mong muốn Chính phủ nâng mức cho vay để có thể mở rộng quy mô sản xuất, tạo nhiều việc làm cho người nông dân”.

Bài và ảnh Trần Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác