Giải pháp giúp nông dân Thái Bình thoát nghèo bền vững

15/05/2014
(VBSP News) Hơn 1 năm qua, tỉnh Thái Bình đã tập trung nguồn vốn triển khai có hiệu quả Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.
NHCSXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) giao dịch tại Điểm giao dịch xã Quỳnh Khê

NHCSXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) giao dịch tại Điểm giao dịch xã Quỳnh Khê

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Vũ Thị Hợi ở thôn Hy Hà, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ. Là gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của xã, năm 2013, bà Hợi đã được vay 29 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà cấp 4, bà Hợi cho biết: “Ðược vay tiền từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, gia đình tôi mừng lắm. Số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp vượt qua được khó khăn ban đầu, gia đình cam kết sẽ sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đúng mục đích, trả gốc và lãi đúng thời hạn”.

Còn đối với hộ cận nghèo Phạm Văn Phiên ở thôn Tăng, xã Phú Châu, huyện Ðông Hưng, được vay 18 triệu đồng thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hội Nông dân quản lý, ông Phiên đã dùng để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà, vịt với quy mô hàng nghìn con. Ðến nay, ông Phiên thường xuyên nuôi 1.000 con gà Lương Phượng và gà Rôti, 500 con vịt Chiết Giang. Không chỉ trả đều đặn gốc và lãi, ông Phiên còn xây dựng được nhà cửa khang trang, sạch đẹp.

Ông Phạm Tiến Long - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Châu, huyện Ðông Hưng cho biết: Xác định cho vay hộ cận nghèo là một trong những giải pháp quan trọng giúp hội viên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững, thời gian qua, Hội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để nguồn vốn ưu đãi đến với các hộ cận nghèo nhanh nhất.

Ngay khi có kế hoạch phân bổ vốn, Hội đã chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai họp bình xét cho vay phù hợp với từng đối tượng, thông qua đó lựa chọn các hộ có đủ điều kiện.

Ðến cuối tháng 4/2014, Hội Nông dân xã Phú Châu thực hiện ủy thác cho vay hộ cận nghèo với tổng dư nợ 350 triệu đồng cho 18 hộ vay.

Sau 1 năm cho vay, tỉnh Thái Bình có 19.736 hộ cận nghèo được vay vốn với dư nợ đến hết tháng 4/2014 đạt 427 tỷ đồng, doanh số cho vay 430 tỷ đồng và doanh số thu nợ 3,6 tỷ đồng. Các huyện có dư nợ cao là: Quỳnh Phụ 68 tỷ đồng, Hưng Hà 67 tỷ đồng và Thái Thụy là hơn 61 tỷ đồng,…

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Bình, Vũ Văn Thuân, cho biết: Ngay sau khi Quyết định 15 được ban hành, chi nhánh đã tổ chức họp triển khai đến cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến các huyện, thành phố, từ đó yêu cầu các huyện, thành phố triển khai nội dung Quyết định và các văn bản hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH đến toàn thể cán bộ trong đơn vị, các hội, đoàn thể và các Tổ tiết kiệm và vay vốn; chủ động phối hợp với UBND các xã, phường rà soát danh sách hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng.

Bên cạnh đó, chi nhánh còn chủ động đề nghị Trung ương tăng cường nguồn vốn, đề xuất chính quyền địa phương trích một phần từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách sang cho vay hộ cận nghèo, đồng thời chủ động điều chỉnh từ chương trình cho vay hộ nghèo và cho vay học sinh, sinh viên sang chương trình cho vay hộ cận nghèo. Chính vì thế, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn vay một cách nhanh nhất.

Năm 2013, tổng nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình đạt 322 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương cấp 24 tỷ đồng, nguồn vốn chuyển từ chương trình cho vay hộ nghèo 210 tỷ đồng và nguồn vốn chuyển từ chương trình cho vay học sinh, sinh viên 88 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2014 đến nay, nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thái Bình đạt 108,5 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương cấp 42 tỷ đồng, nguồn vốn ủy thác đầu tư tại địa phương 3,5 tỷ đồng và nguồn vốn chuyển từ chương trình cho vay hộ nghèo 63 tỷ đồng. Ngoài ra, chi nhánh còn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và các hội, đoàn thể theo chức năng của mình phối hợp cùng NHCSXH tổ chức thực hiện, đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các điểm trực giao dịch để người dân nắm bắt chủ trương của Chính phủ và cùng thực hiện.

Từ ngày 01/5, cùng với hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được nâng mức vay tối đa từ 30 triệu đồng lên tối đa 50 triệu đồng. Ðây là tín hiệu vui đối với hộ cận nghèo và hộ nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, lãi suất cho vay hộ cận nghèo vẫn còn cao (9,36%/năm). Do đó, để Quyết định 15 thực sự là giải pháp giúp nông dân Thái Bình thoát nghèo bền vững, Chính phủ nên xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, có như vậy mới giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Bài và ảnh Minh Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác