Phú Thọ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn

21/05/2014
(VBSP News) Chúng tôi về xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vào một ngày giữa tháng 5 oi ả. Dù nắng nóng, nhưng càng về trưa, trụ sở UBND xã càng đông người đến. Bà con rất hồ hởi khi biết kể từ ngày đầu tháng 5/2014, các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ được vay vốn tại NHCSXH với mức tối đa là 6 triệu đồng/hộ, nên đã chọn đúng ngày trực giao dịch của ngân hàng tại xã để kéo đến hỏi.
Nhờ được vay vốn ưu đãi, gia đình chị Hà đã xây được công trình vệ sinh cùng hệ thống cấp nước đảm bảo theo tiêu chuẩn

Nhờ được vay vốn ưu đãi, gia đình chị Hà đã xây được công trình vệ sinh cùng hệ thống cấp nước
đảm bảo theo tiêu chuẩn

Cải thiện chất lượng cuộc sống người dân

“Sau 7 năm cho vay, đến hết tháng 4/2014, doanh số cho vay chương trình của NHCSXH huyện Lâm Thao đã lên tới gần 90 tỷ đồng với trên 12 nghìn hộ được vay vốn. Đến thời điểm hiện tại, với mức dư nợ xấp xỉ 64 tỷ đồng với gần 10 nghìn hộ dư nợ. Vượt hơn cả các giá trị về kinh tế, đầu tư cho nước sinh hoạt và công trình vệ sinh còn mang nhiều giá trị ưu việt khi nó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân”.

Vừa bước vào khoảng sân xanh rợp trước ngôi nhà được xây cất khá hiện đại của gia đình chị Nguyễn Thúy Hà - Tổ trưởng Tổ dân cư khu 5, chúng tôi đã nghe tiếng trẻ con cười đùa ầm ĩ hòa lẫn với tiếng nghịch nước. Chị Hà cho biết, gia đình chị là một trong những hộ dân đầu tiên của Xuân Lũng được vay vốn ưu đãi nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do NHCSXH huyện Lâm Thao triển khai thực hiện từ năm 2007. Khi ấy, với các hạng mục gồm: một bể phốt, một téc chứa nước cùng hệ thống đường ống dẫn, gia đình chị đã phải chi phí hết trên chục triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ so với thu nhập của một hộ thuần nông như gia đình chị Hà. Nhưng may mắn là gia đình chị đã được ngân hàng giải quyết cho vay đủ 8 triệu đồng theo định mức khi đó nên đã giúp gia đình hoàn tất được mục tiêu cải thiện điều kiện sống.

Chị Hà chia sẻ: “Không khí quanh làng thì nồng nặc mùi từ chất thải chăn nuôi, rác thải không được thu dọn, hay mùi thuốc hóa học trên đồng ruộng, điều đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước trong làng. Nước hoặc là nổi váng không thì cũng vàng quạch, đóng cặn… Tất cả những điều ấy đều trực tiếp đe dọa đời sống của người dân chúng tôi nếu như không chịu thay đổi. Cũng may, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước được NHCSXH thực hiện đã tạo động lực để chúng tôi đổi mới, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Được biết, Xuân Lũng có 19 khu dân cư, trong đó có 14 khu có mật độ dân số cao hơn hẳn, dẫn đến môi trường và nguồn nước ngầm cũng có những dấu hiệu ô nhiễm nặng hơn. Vì thế, nguồn vốn ưu đãi luôn được ưu tiên đầu tư nhiều hơn cho những khu vực đông dân này. Đến nay, với tổng dư nợ trên 5,4 tỷ đồng đã có hơn 60% số hộ dân của xã Xuân Lũng được vay vốn ưu đãi để cải tạo các công trình nước sạch và vệ sinh cho gia đình.

Như gia đình anh Nguyễn Quốc Trí ở khu 5, hộ đã được vay vốn từ năm 2009, đến nay cũng đã hoàn trả hết số tiền vay, vui vẻ cho biết: “Nhờ được vay vốn ưu đãi, gia đình tôi đã xây dựng được hệ thống dẫn nước cùng nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại, nhờ đó điều kiện sống của những người nông dân chúng tôi đã được cải thiện hơn hẳn so với trước”.

Đón nhận chính sách mới

Theo báo cáo, sau 5 năm, đại đa số các hộ được vay vốn lần đầu năm 2009 đều đã hoàn trả xong số nợ để nguồn vốn tiếp tục tái đầu tư cho một vòng quay vốn mới. Cùng lúc này, NHCSXH thực hiện nâng mức cho vay từ 4 triệu đồng/công trình/hộ vay lên 6 triệu đồng/công trình/hộ vay kể từ ngày 01/5. Điều này càng khiến các hộ dân thêm náo nức, bởi so với 5 năm trước, rõ ràng giá vật tư, nguyên liệu đã tăng lên rất nhiều, nên với quy định mức vay mới sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng vốn của bà con.

Mặt khác, từ năm 2012, ở Xuân Lũng đã bắt đầu có nguồn nước máy do Công ty cấp nước Phú Thọ cung cấp khiến cho nhu cầu sử dụng nước máy thay cho nguồn nước giếng bị ô nhiễm tăng lên một cách đột biến. Không chỉ những hộ dân chưa được vay vốn mà ngay cả những hộ đã có công trình kiên cố cũng có mong muốn được nâng cấp cải tạo công trình như nhà anh Trí hay lắp thêm một công trình mới như nhà chị Hà. Riêng khu 5, mới có khoảng 50% hộ dân được sử dụng nước máy (tương đương 30% tổng số hộ dân trong toàn xã). Chủ trương nâng mức vay đầu tư cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được bà con nhân dân xã Xuân Lũng đặc biệt quan tâm là vì thế.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lũng, cho biết: chỉ trong 1 tuần triển khai chủ trương mới đến các khu, đã có khoảng 50 hộ đăng ký xin vay.

Thực tế cho thấy, Lâm Thao là một huyện thuần nông nhưng lại có nền nông nghiệp phát triển với đặc điểm địa hình là đất chật, dân cư đông nên tình hình ô nhiễm môi trường sống cũng như ô nhiễm nguồn nước ngầm khá cấp thiết so với các địa phương khác trong tỉnh. Từ năm 2007, chương trình tín dụng đầu tư cho vay nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn do NHCSXH tỉnh Phú Thọ triển khai đã góp phần không nhỏ cải thiện điều kiện sống ở khu vực nông thôn đông đúc này.

Bài và ảnh Kim Thư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác