Làm tốt cho dân để dân tin

09/05/2014
(VBSP News) Ðó là tâm sự của ông H’Râu Mlô - Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Tơng Sinh, xã Ea Ðar, huyện Ea Kar (Ðắk Lắk).
Trong buôn Tơng Sinh có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn chính sách

Trong buôn Tơng Sinh có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn chính sách

Ông H’Râu đã dành nhiều thời gian, công sức, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao; góp phần làm thay đổi suy nghĩ của các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn về việc sử dụng hiệu quả đồng vốn vay chính sách. Thời gian trước đó, phần lớn số hộ vay vốn đều bị nợ quá hạn, nhưng tình trạng này đã được khắc phục kể từ khi H’Râu được bầu làm Tổ trưởng. Tính đến nay, trong Tổ ông H’Râu quản lý có 49 hộ vay vốn với số tiền khoảng 623 triệu đồng, thì chỉ còn 4,7 triệu đồng tiền nợ quá hạn, rơi vào hai gia đình vay vốn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ sử dụng vốn vay có hiệu quả, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn còn tham gia gửi tiết kiệm với số tiền đến nay được khoảng 20 triệu đồng.

Theo nhiều hộ vay vốn ở đây, kết quả trên chủ yếu nhờ vào công của Tổ trưởng H’Râu. Từ khi làm Tổ trưởng đến nay, lúc nào cũng thấy bận rộn với công việc. Mỗi khi trong buôn có gia đình nào cần vay vốn, đủ điều kiện theo quy định là ông tích cực giúp họ thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng. Không những vậy, ông thường xuyên đến gia đình hộ vay vốn thăm hỏi tình hình làm ăn, nhắc nhở, động viên họ sử dụng vốn đúng mục đích và thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ. Ðối với những gia đình có nợ quá hạn, ông đến nhà nhiều lần vận động, thuyết phục. Ông Y Ðliê Niê, một thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Tơng Sinh tâm sự: “Có những trường hợp chây ỳ, không chịu trả nợ ngân hàng mà còn nói nặng lời mỗi khi H’Râu đến vận động trả nợ. Dù vậy, chẳng bao giờ H’Râu giận đồng bào cả, nói một lần chưa được thì tìm cơ hội khác để nói. Dần dần mọi người hiểu ra, đến nay thì mọi người đã ủng hộ H’Râu hết mình. Nhờ đó mà nhiều hộ mới bỏ suy nghĩ lệch lạc rằng, vốn vay từ NHCSXH là tiền Nhà nước cho không”.

H’Râu bộc bạch: “Việc gì có lợi cho dân thì phải cố gắng làm tốt để dân tin. Làm Tổ trưởng có cái hạnh phúc là giúp ngân hàng đưa đồng vốn chính sách đến đúng đối tượng, góp phần giúp người dân vươn lên thoát khỏi đói, nghèo. Tuy nhiên, công việc này vất vả lắm, nhiều lúc cũng muốn nghỉ, nhưng các thành viên trong tổ không đồng ý. Và thế là mình phải tự động viên tiếp tục cố gắng để khỏi phụ lòng tin của mọi người”.

Bài và ảnh Thuận An - Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác