“Tận tâm với dân, trách nhiệm với công việc”

08/04/2015
(VBSP News) “Để giúp bà con thoát được nghèo mình phải về tận cơ sở mới thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con, sau đó mới hướng dẫn để làm sao bà con sử dụng đồng vốn đúng mục đích và đem lại hiệu quả”, anh Phan Phúc - Giám đốc NHCSXH huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) chia sẻ kinh nghiệm quản lý để đưa chất lượng tín dụng trên địa bàn từ xuất phát điểm thấp vươn lên đứng đầu tỉnh.
Anh Phan Phúc thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn, kiểm tra vốn vay ưu đãi

Anh Phan Phúc thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn, kiểm tra vốn vay ưu đãi

Tận tâm với đồng bào nghèo

Mặc dù đã kinh qua nhiều vị trí công tác nhưng khi được phân công làm Giám đốc NHCSXH huyện Phong Điền, anh Phan Phúc vẫn không khỏi trăn trở bởi huyện vẫn còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đang thiếu vốn, thiếu việc làm. Với trọng trách được giao, nhiều câu hỏi được anh Phúc đặt ra là: Làm thế nào để bà con tiếp cận nhanh nguồn vốn ưu đãi? Khi bà con vay vốn, làm thế nào để họ sử dụng đúng mục đích và hiệu quả? “Nếu mình cho vay vốn mà không huớng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ KHKT thì đồng vốn sẽ không phát huy hiệu quả, cái nghèo vẫn hoàn nghèo”, anh Phúc nói.

Các xã có đông bà con dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo được anh Phúc quan tâm. Đường từ trung tâm huyện về các xã vùng sâu, vùng xa phải đi hàng chục km nhưng anh vẫn không quản ngại đến với bà con. Anh chia sẻ: “Bà con mình luôn là những người thật thà và biết giữ uy tín. Nhưng vì hoàn cảnh, vì cuộc sống quá khó khăn, đôi lúc có hộ không có tiền trả ngân hàng nên họ tìm cách trốn tránh. Do đó, chúng tôi phối hợp với các cấp hội, đoàn thể, chính quyền địa phương cùng tham gia vận động, tìm phương thức giúp người dân thoát nghèo, có cuộc sống kinh tế ổn định và từ đó có ý thức trả nợ ngân hàng”.

Việc làm này của anh Phúc được Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu gương trong toàn chi nhánh. Nhờ sâu sát với dân, có chính sách và bước đi đột phá, đến nay tổng dư nợ đạt trên 228 tỷ đồng, đồng vốn vay đã phát huy hiệu quả, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo, bà con luôn có ý thức trả nợ và trả lãi đúng quy định, đặc biệt nợ quá hạn chỉ chiếm 0,07%. Năm 2014 tăng trưởng tín dụng của đơn vị là 32 tỷ đồng, tương ứng tăng 16% so với đầu năm. Huy động tiền gửi tiết kiệm là 13 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao, là đơn vị thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phong Điền đến nay chỉ còn dưới 6%. Trong năm 2014, đơn vị đã góp phần giúp 502 hộ thoát nghèo, thực hiện tốt công tác giải ngân chương trình cho vay trồng rừng thương mại WB3 với số tiền 4 tỷ đồng.

Những giải pháp hiệu quả

Ngoài sâu sát với cơ sở, anh Phúc đã có nhiều giải pháp, sáng kiến hay để giúp đơn vị đạt thành tích cao, được chi nhánh và lãnh đạo địa phương đánh giá có chất luợng hoạt động tốt nhất so với các đơn vị khác. Cá nhân anh Phúc và tập thể đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong nhiều năm liền.

Một trong những giải pháp mà anh Phúc đưa ra đó là quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, giảm nợ quá hạn, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn vững mạnh. Giải pháp áp dụng và thực hiện đồng bộ mô hình tổ chức của NHCSXH vào hoạt động đã được Hội đồng khoa học NHCSXH công nhận. Thành công nhất đối với anh là đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương tiếp nhận và quản lý tốt nguồn vốn do chính quyền chuyển sang với số tiền 2 tỷ đồng. Kết quả này phù hợp với Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Văn Đức Thọ cho biết: “Anh Phúc là cán bộ trẻ, chịu khó học hỏi, nghiên cứu các văn bản, chính sách và các chế độ để triển khai có hiệu quả công việc, có trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Là đơn vị có số dư nợ đứng đầu chi nhánh”.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, anh Phúc xem NHCSXH huyện Phong Điền là ngôi nhà thứ hai của mình. Hơn 2 năm làm Giám đốc, anh đã có những đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Nhờ sự tận tụy và hăng say làm việc cùng với những sáng kiến, đóng góp của mình, anh Phúc nhiều năm liền được tặng thưởng Bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh đuợc bầu “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2011 - 2013. Là một trong những gương điển hình tiên tiến của NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Bài và ảnh Quang Tám

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác