Càng đi cơ sở, càng có nhiều sáng kiến

04/05/2015
(VBSP News) Tích cực về cơ sở, sâu sát với nhân dân là bí quyết giúp anh Bùi Nhật Quang - Phó giám đốc NHCSXH huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có nhiều sáng kiến để phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi.
Bùi Nhật Quang (người đứng) đang trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp

Bùi Nhật Quang (người đứng) đang trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp

Năm 2004, Bùi Nhật Quang được tuyển dụng vào vị trí cán bộ tín dụng làm việc tại NHCSXH huyện Diên Khánh. Với sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nhạy bén trong công việc, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trải qua quá trình thực tế ở nhiều vị trí công việc, luân chuyển đi nhiều địa phương trong đó có những vùng miền núi khó khăn, anh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc NHCSXH huyện Diên Khánh.

Với trăn trở làm sao để bà con tiếp cận nhanh nguồn vốn ưu đãi, sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả, anh Quang đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trong việc xây dựng các Tổ TK&VV; đồng thời, chủ động tiếp cận với người dân để nắm bắt nhu cầu và hướng dẫn cho bà con làm thủ tục vay vốn. Đến nay, trên địa bàn huyện Diên Khánh đã thành lập được 19 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn, giúp việc tiếp cận đồng vốn của bà con được thuận lợi, dễ dàng. Đồng thời, 348 Tổ tiết kiệm và vay vốn được hình thành ở các địa phương. Những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được đơn vị dành sự quan tâm, tạo điều kiện vay vốn để giúp người dân vươn lên.

Từ trung tâm huyện về các xã vùng sâu, vùng xa mất hàng chục km nhưng anh Quang vẫn không quản ngại đến với bà con. “Muốn giúp bà con thoát được nghèo mình phải về tận cơ sở mới thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con, mới biết được người dân cần gì, thiếu gì? Từ đó mới hướng dẫn để bà con sử dụng đồng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả trên mỗi mô hình đầu tư, sản xuất của người dân. Đồng thời, có về cơ sở thì cán bộ mới nắm bắt được tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch triển khai đồng vốn sát với nhu cầu của từng địa phương”, anh Quang chia sẻ.

Kết quả từ những chuyến công tác về cơ sở đã giúp anh Quang nghiên cứu đưa ra nhiều đề tài sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho hoạt động tín dụng của NHCSXH. Trong số đó có thể kể đến sáng kiến về “Giải pháp thu hồi nợ xấu và nâng cao chất lượng tín dụng tại NHCSXH TP. Cam Ranh”. Khi giải pháp này của anh Quang được áp dụng vào thực tế đã góp phần không nhỏ làm giảm tình trạng nợ quá hạn của những hộ vay vốn. Nếu như năm 2010, số nợ quá hạn tại NHCSXH TP. Cam Ranh hơn 3 tỷ đồng thì khi áp dụng giải pháp của anh Quang đã thu được hơn 2 tỷ đồng, đưa nợ quá hạn về mức cho phép. Bên cạnh đó, sáng kiến là “Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng của phiên giao dịch lưu động tại các Điểm giao dịch xã” đã góp phần nâng cao ý thức của mỗi cán bộ, viên chức về vai trò, trách nhiệm trong công việc. Hiệu quả hoạt động của các phiên giao dịch lưu động luôn đạt trên 90%. Đồng thời, phía chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác có trách nhiệm hơn trong việc quản lý, theo dõi nguồn vốn tại địa phương mình nên chất lượng tín dụng ngày càng tốt hơn…

Ở cương vị Phó giám đốc, anh đã cũng các đồng nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, tốc độ tăng trưởng dư nợ, tỷ lệ thu nợ, thu lãi đều cao, tỷ lệ nợ quá hạn giảm đáng kể. Cá nhân anh Quang và tập thể đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong nhiều năm liền.

Nhờ sâu sát với nhân dân, có giải pháp thực hiện đột phá, đến nay tổng dư nợ của NHCSXH huyện Diên Khánh đạt trên 209 tỷ đồng; nguồn vốn huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 11 tỷ đồng. Đồng vốn đã phát huy hiệu quả giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo, bà con luôn có ý thức trả nợ và trả lãi đúng quy định, đặc biệt nợ quá hạn chỉ chiếm 0,34%. Trong năm 2014, đơn vị đã góp phần giúp 923 hộ thoát nghèo và góp phần tạo việc làm cho hơn 500 lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Diên Khánh đến nay chỉ còn 2,27%.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Khánh Hòa Trương Thanh Tùng, nhận xét: “Bùi Nhật Quang là cán bộ trẻ, chịu khó học hỏi, nghiên cứu các văn bản, chính sách và các chế độ để triển khai có hiệu quả công việc, có trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Bằng sự tận tâm với nghề, Quang đã góp phần cùng tập thể trong việc triển khai đưa đồng vốn sát với người dân, giúp người dân sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn”.

Bài và ảnh Nguyễn Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác