“Tận tâm vì người nghèo”

25/04/2015
(VBSP News) Là cán bộ nữ, lại còn khá trẻ, nhưng chị Nguyễn Thị Giang - Giám đốc NHCSXH huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) luôn nỗ lực, vững vàng đưa đồng vốn ưu đãi đến từng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để xây dựng nên những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, giúp người nghèo nâng cao cuộc sống, góp phần đổi thay diện mạo của huyện miền núi còn nhiều khó khăn.
Chị Nguyễn Thị Giang (ngoài cùng bên trái) trực tiếp kiểm tra hộ dân sử dụng vốn vay

Chị Nguyễn Thị Giang (ngoài cùng bên trái) trực tiếp kiểm tra hộ dân sử dụng vốn vay

Ra trường từ năm 2002, chị Giang vinh dự được cống hiến trí tuệ, sức trẻ với công tác tín dụng từ những ngày đầu thành lập NHCSXH. Được tiếp xúc, đồng hành, lăn lộn với những người nghèo, chị càng thấy rõ trách nhiệm của mình, từ đó chị luôn nỗ lực cống hiến và trưởng thành. Năm 2003, bắt đầu công việc từ một cán bộ tín dụng, năm 2004 được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tín dụng, năm 2007 làm Phó giám đốc NHCSXH huyện Yên Định và đến năm 2012 chị được cấp trên tin tưởng giao trọng trách Giám đốc NHCSXH huyện Cẩm Thủy.

Dù làm bất kể công việc, vị trí công tác nào, chị Giang luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, năng động, đã tham mưu, đề xuất với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng ưu đãi như: Cách thức xử lý nợ, giảm nợ quá hạn, đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, nâng cao vai trò của Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện.

Không chỉ động viên khuyến khích anh chị em trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao, bản thân nữ Giám đốc trẻ đã không ngại gian khổ, thường xuyên xuống cơ sở, cùng phối hợp với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể và cùng hướng dẫn người nghèo vay vốn, sử dụng vốn vay thuận lợi, đúng mục đích, trồng cây gì, nuôi con gì, xây dựng mô hình kinh doanh sao cho đạt hiệu quả.

Chúng tôi cùng chị Giang về xã Cẩm Sơn thăm mô hình sản xuất đũa sạch của gia đình anhLê Trọng Năm, khi những công nhân đang miệt mài, hối hả tăng ca làm việc cho kịp  thời gian giao hàng cho đối tác. Anh Năm cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của đồng vốn ưu đãi đấy, gia đình tôi đã hai lần được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi theo chương trình giải quyết việc làm, lần đầu là năm 2012, gia đình được vay 70 triệu đồng để đầu tư mua máy móc, sau hơn 1 năm, cơ sở tìm thêm được nhiều khách hàng, đơn đặt hàng ngày càng nhiều, sau khi trả được khoản nợ cũ, vừa qua, gia đình tôi được vay tiếp 200 triệu đồng đầu tư xây dựng, mở rộng nhà xưởng. Nhờ đó mô hình sản xuất của gia đình tôi mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng”.

Ở Cẩm Thủy, không chỉ mô hình của gia đình anh Năm làm ăn hiệu quả nhờ vốn ưu đãi mà còn có hàng nghìn hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn khấm khá. Sau những niềm vui đó làm tâm huyết, là bóng dáng của những cán bộ ngân hàng đang ngày ngày tận tụy chuyển tải vốn chính sách đến với người nghèo.

Chính sự nhiệt tình, tận tâm với người nghèo của nữ Giám đốc và tập thể cán bộ NHCSXH huyện Cẩm Thủy đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều gia đình được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Đến nay, sau 13 năm hoạt động, tổng doanh số cho vay của NHCSXH huyện đạt hơn 300 tỷ đồng, với 150 nghìn lượt hộ vay vốn, trong đó, số hộ nghèo vay vốn ưu đãi chiếm tỷ lệ cao nhất với gần 6.500 lượt hộ vay và số tiền đạt hơn 100 tỷ đồng.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị Nguyễn Thị Giang còn rất hăng say nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt trong công tác từ thiện. Chị kể, một lần đi xuống cơ sở gặp hộ gia đình ông Trương Công Xê ở xã Cẩm Sơn là gia đình nghèo có tới 4 con đều là nạn nhân chất độc da cam, căn nhà ở không đủ để che nắng, che mưa. Hoàn cảnh của ông Xê khiến chị rất trăn trở. Sau đó chị đã báo cáo với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Thanh Hóa xin hỗ trợ để xây nhà tình nghĩa, cùng với các cán bộ trong cơ quan tặng một số đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Hàng năm chị đều phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” để nhận trợ giúp hàng tháng từ 1 đến 2 học sinh thuộc gia đình nghèo với mức 300 nghìn đồng/tháng.

Những việc làm của chị tuy nhỏ nhưng đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Giám đốc Nguyễn Thị Giang đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” và nhiều Giấy khen của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn NHCSXH. Song với chị, hạnh phúc và niềm vui lớn nhất là được chung tay, góp sức trực tiếp phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, dựng xây cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Bài và ảnh Khánh Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác