“Luôn bền bỉ, tâm huyết trong công việc”

23/04/2015
(VBSP News) Chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 10% trong tổng số 145 cán bộ toàn chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Thọ, những nữ cán bộ làm công tác tín dụng trên vùng đất Tổ này luôn lăn lộn bám cơ sở để gặp gỡ, chia sẻ với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (ngoài cùng bên phải) đang đi kiểm tra hộ vay vốn

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (ngoài cùng bên phải) đang đi kiểm tra hộ vay vốn

Chúng tôi thật ấn tượng với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, một trong những “bóng hồng” hiếm hoi của NHCSXH huyện Lâm Thao. Nghe giọng nói nhỏ nhẹ, nhìn vóc dáng duyên dáng ít người có thể hình dung được chị là một trong những nữ cán bộ tín dụng kỳ cựu, nhiệt huyết với công việc, trở thành người bạn thân thiết, đồng hành với người dân trên con đường thoát nghèo suốt 13 năm nay.

Chị Thủy cho biết, phụ nữ làm công tác tín dụng gặp rất nhiều khó khăn. Việc giảm nghèo không thể giải quyết vội vàng, đơn giản được mà phải có sự chung tay góp sức từ các cấp, các ngành. Điều đó đồng nghĩa với việc cán bộ tín dụng chính sách phải bám địa bàn, bám dân thường xuyên, lâu dài. Việc ăn mỳ tôm thay cơm, nghỉ trên ghế băng hay ngoài hành lang trụ sở UBND xã là chuyện thường xuyên với các cán bộ tín dụng lưu động. Cái khó nữa với đặc thù của nông thôn miền núi, trình độ dân trí thấp, sản xuất hàng hóa chưa phát triển. Nhưng trong suốt 13 năm qua, chị Thủy đã trực tiếp đến với hộ nghèo ở hầu hết 15 xã trong huyện để cho vay, thu nợ, thu lãi, để cùng với các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác và các Tổ tiết kiệm và vay vốn bàn bạc cách sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.

Đối với chị Thủy, mỗi dự án đầu tư vốn chính sách giúp dân thoát nghèo đều để lại cho chị những ấn tượng khó quên. Gần đây nhất là dự án chuyển đổi sản xuất nông nghiệp ở xã Xuân Lũng, chị Thủy đã nhận nhiệm vụ tham gia chuyển vốn tín dụng cho dự án trong tinh thần hăng say. Liên tục trong 2 tuần lễ, ngày nắng cũng như mưa, chị chẳng ngại ngần về từng thôn, xóm tìm hiểu ngọn ngành, nắm bắt nhu cầu vay vốn của bà con, đồng thời trao đổi cặn kẽ với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai việc bình xét cho các đối tượng vay vốn làm dự án sao cho thuận tiện, đảm bảo đúng tiêu chuẩn. “Để thực hiện dự án, tôi đã trực tiếp xuống cơ sở cùng với các tổ chức hội, đoàn thể thuyết phục, khuyến khích bà con lập kế hoạch sản xuất, làm đơn xin vay vốn. Cùng với đó, tôi đã đề xuất xin ý kiến lãnh đạo, bàn với anh em đồng nghiệp chuyển kịp thời vốn của các chương trình cho vay gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn và giải quyết việc làm đến từng hộ dân tham gia dự án chuyển đổi diện tích lúa mùa năng suất thấp sang rau xanh, chuối tiêu hồng xuất khẩu và nuôi thuỷ sản nước ngọt”, chị Thủy chia sẻ.

Đến nay, với sự nỗ lực, bền bỉ của nữ cán bộ tín dụng Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, riêng xã Xuân Lũng đã tiếp cận được trên 18 tỷ đồng vốn chính sách, trong đó số tiền 1,8 tỷ đồng cho 52 hộ vay thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu trồng trọt, chăn nuôi. Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Thọ Nguyễn Hồng Thao, cho hay: “Cùng với các cán bộ trẻ khác, nữ cán bộ tín dụng Nguyễn Thị Thanh Thuỷ luôn bền bỉ, tâm huyết trong công việc, không chỉ là niềm tự hào của chi nhánh mà còn được đông đảo bà con huyện Lâm Thao tin yêu”.

Bài và ảnh Minh Uyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác