Tín dụng chính sách trên quê hương Cách mạng

17/04/2015
(VBSP News) Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế.
Từ 38 triệu đồng vay, gia đình bà Nguyễn Thị In ở xóm Búc 2, xã Đồng Thịnh đã đầu tư vào trồng rừng, nuôi trâu và dê sinh sản

Từ 38 triệu đồng vay, gia đình bà Nguyễn Thị In ở xóm Búc 2, xã Đồng Thịnh đã đầu tư vào trồng rừng, nuôi trâu và dê sinh sản

Nói như Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Sơn, nguồn vốn ưu đãi lâu nay đã trở thành một trong những nguồn lực quan trọng, không thể thiếu trong việc giảm nghèo, cũng như trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp đến với huyện vùng cao Định Hóa. 8 giờ kém, khi chúng tôi vừa cởi được chiếc áo mưa thì cũng là lúc anh Ma Đình Lương - Giám đốc NHCSXH huyện có mặt. Hình ảnh đồng chí Giám đốc một mình trên chiếc xe Dream bị nước mưa tạt ướt hết mặt khiến chúng tôi không khỏi cảm động. Trước đó, tôi vẫn nghĩ người đưa chúng tôi đến các hộ dân sẽ là một đồng chí cán bộ nào đó hoặc nếu có anh Lương thì sẽ đi bằng ô tô. Không để thắc mắc trong lòng, tôi không ngại ngần lên tiếng hỏi:

- Sao anh lại đi xe máy và chỉ có một mình?

- Cả 2 xe hôm nay đều đi giải ngân ở xã. Một số anh em không đi xã thì đang phải chuẩn bị sổ sách để mai thực hiện giao dịch ở xã theo lịch. Là lãnh đạo thỉnh thoảng cũng phải “vi hành” thì mới biết anh em mình làm ăn thế nào và hiệu quả đồng vốn mình đang quản lý ra sao chứ!

Nói rồi, anh giục chúng tôi tranh thủ thời gian để đến được nhiều hộ dân. Ở mỗi gia đình mà chúng tôi dừng chân, anh đều cẩn thận hỏi han những vấn đề có liên quan đến thủ tục, quy trình vay vốn cũng như hiệu quả của việc sử dụng, có gặp phải khó khăn gì không… Anh bảo, ở huyện vùng cao Định Hóa, chiếm tới hơn 60% là người dân tộc thiểu số, trình độ không đồng đều và còn nhiều hạn chế, để người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả thì việc định hướng, hướng dẫn cùng với đó là kiểm tra, giám sát của các cán bộ ngân hàng là điều không thể lơ là, chủ quan. Cũng chính vì thế, chúng tôi luôn chú trọng phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác của NHCSXH làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Cùng với đó là tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức các lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, trồng trọt để giúp người dân biết cách ứng dụng vào thực tế của gia đình, giúp việc sử dụng đồng vốn vay hiệu quả hơn.

Hàng năm, NHCSXH huyện đều nghiêm túc thực hiện việc đối chiếu, kiểm tra với các cấp hội, đoàn thể danh sách các hộ vay, khoản vay nhằm kịp thời phát hiện sai sót trong quá trình thực hiện của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng là để hạn chế tối đa tình trạng xâm tiêu có thể xảy ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn - cánh tay nối dài của NHCSXH. Chỉ tính riêng trong năm 2014, trong tổng số 476 Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện đã chủ động đề xuất và phối hợp với chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở kiện toàn lại 16 tổ nhằm đưa hoạt động của các tổ mang lại hiệu quả cao hơn. Qua đánh giá cuối năm, 100% các tổ đều đạt từ khá trở lên, trong đó có 193 tổ xếp loại tốt.

Với những đặc thù của một huyện vùng cao, để giữ được tỷ lệ nợ quá hạn ở mức 0,06% như hiện nay là điều không đơn giản, cần sự nỗ lực rất lớn của mỗi cán bộ NHCSXH huyện. Và trong câu chuyện xử lý nợ quá hạn của NHCSXH cũng có nhiều điều thú vị, không giống như ở các ngân hàng thương mại. Chị Mai Thị Cẩm Hoa - Phó giám đốc NHCSXH huyện đưa ra một số dẫn chứng cụ thể với chúng tôi. Đó là trường hợp hộ ông Ma Đình Cường ở xóm Nạ Chía, xã Thanh Định vay vốn chương trình HSSV 4,9 triệu đồng. Khi chưa đến thời hạn trả nợ, ông Cường đã đi khỏi địa phương để đến nơi khác làm ăn. Số tiền này bắt đầu chuyển nợ quá hạn từ tháng 1/2014. Sau một thời gian tìm hiểu, thông qua anh em họ hàng, cán bộ NHCSXH đã xin được số máy của ông Cường để yêu cầu trả nợ. Ông Cường lúc đó chỉ ậm ừ cho qua và hứa khi nào có sẽ trả. Nhận thấy việc thuyết phục ông Cường khó đi đến kết quả, trong khi biết con trai ông Cường đang là cán bộ nhà nước, sẽ có khả năng thuyết phục hoặc trả nợ thay cho bố nên cán bộ NHCSXH lại tìm đến các mối quan hệ quen biết để xin số điện thoại của người con. Sau khi phân tích, động viên và đưa ra cả những tình huống có thể xảy đối với ông Cường nếu số nợ trên không được trả, thì con trai ông Cường đã nhận lời trả nợ. Và quả nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, số nợ trên đã được ông Cường chuyển trả.

Tuy nhiên, theo đồng chí Ma Đình Lương có một thực tế hiện nay là nợ quá hạn có dấu hiệu tăng, mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số người dân chưa cao, có biểu hiện chây ỳ, nhất là ở chương trình vay vốn HSSV. Một số hộ lấy lý do con họ ra trường vì chưa xin được việc nên không có tiền để trả. Một khó khăn khác mà NHCSXH huyện cũng đang gặp phải đó là vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ hộ cận nghèo, hộ sinh sống ở vùng khó khăn chưa được tiếp cận với nguồn vốn mặc dù nhu cầu của họ chính đáng. Sở dĩ có tình trạng này là do nguồn vốn mà NHCSXH huyện được cấp có hạn… Thực tế này rất cần sự quan tâm vào cuộc có hiệu quả hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu, lựa chọn cây trồng vật nuôi, ngành nghề, các chương trình chuyển giao KHKT, khuyến nông, khuyến ngư gắn với việc sử dụng vốn tín dụng nhằm hỗ trợ người vay phát huy hiệu quả tối đa đồng vốn vay. Cùng với đó là tiếp tục quan tâm chuyển nguồn vốn từ ngân sách để NHCSXH thực hiện việc cho vay đối với các hộ thuộc đối tượng.

Tính đến giữa tháng 4/2015, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện là 305 tỷ đồng, với 13,5 nghìn hộ đang dư nợ, trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo chiếm tới 40% tổng nguồn vốn. Chỉ tính riêng năm 2014, nguồn vốn chính sách đã giúp cho gần 13 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần giúp giải quyết việc làm cho 1,8 nghìn lao động; xây được 881 công trình nước sạch và vệ sinh; 2.000 HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập và gần 1,2 nghìn hộ khác có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Định Hóa Hoàng Văn Sơn đã đánh giá cao hiệu quả trong hoạt động mà NHCSXH huyện mang lại trong việc giúp người dân giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. Nếu như năm 2010 số hộ nghèo của huyện chiếm tới 33,98% thì hết năm 2014, tỷ lệ này giảm còn 18,94%. Kết quả trên có được có sự đóng góp rất tích cực, hiệu quả từ nguồn vốn chính sách. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, NHCSXH cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu góp phần thực hiện thành công nhiều tiêu chí.

Bài và ảnh Thanh Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác