“Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”

17/04/2015
(VBSP News) Về NHCSXH huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) hỏi nữ cán bộ trẻ Lê Thị Khuyên, mọi người thường nhắc đến với sự ngưỡng mộ và niềm yêu mến đặc biệt.
Chị Khuyên là một người vui vẻ, thân thiện nên được mọi người yêu mến

Chị Khuyên là một người vui vẻ, thân thiện nên được mọi người yêu mến

Chị Khuyên hiện là Tổ trưởng Tổ tín dụng thuộc NHCSXH huyện Bình Chánh. Không chỉ được mọi người yêu mến vì tính tình hòa đồng, thân thiện mà chị còn được mọi người nể phục vì sự nghị lực, tinh thần vượt khó, vươn lên hoàn cảnh.

Năm 2006, Khuyên thi tuyển và đậu vào làm việc tại NHCSXH huyện Bình Chánh ở vị trí thủ quỹ. Lúc ấy, chị và gia đình đang sinh sống tại quận 9, khoảng cách từ chỗ ở đến nơi làm mới gần 60km, vậy mà chị vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Sau đó Khuyên bàn với chồng chuyển nhà lẫn công tác về huyện Bình Chánh thuê trọ ở để tiện cho công việc. Đó là một quyết định vô cùng táo bạo và mạnh mẽ mà không phải ai cũng dám hy sinh. Nói về quyết định này, chị Khuyên tâm sự: “Từ chỗ ở nhà của mình nay phải đi thuê trọ quả là gian nan, vất vả. Tuy nhiên, nơi nào có nhu cầu phục vụ thì mình sẵn sàng chấp nhận sự điều chuyển để công tác được tốt nhất”.

Sau 5 năm làm công tác ở vị trí thủ quỹ, năm 2011, Khuyên được chuyển qua làm cán bộ tín dụng, đúng với chuyên môn của mình được đào tạo. Nhờ sự phấn đấu tốt và chứng tỏ được năng lực của mình, đến cuối năm 2012, chị Khuyên được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tín dụng. Với công việc này, Khuyên chia sẻ: “Công việc hàng ngày của mình là tiếp xúc với những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn thấy nhiều mảnh đời bất hạnh, thấy sự khó khăn, thiếu thốn của họ nên trong lòng luôn cảm thấy trăn trở và muốn được đóng góp một phần sức mình để giúp những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Thuận lợi của chị Khuyên khi công tác tại NHCSXH huyện Bình Chánh đó chính là được làm việc đúng với chuyên môn, nghiệp vụ nên có niềm đam mê và yêu nghề. Bên cạnh đó, đối với Khuyên, NHCSXH huyện Bình Chánh giống như một gia đình thứ hai, mọi người gắn bó, thân thiện và giúp đỡ nhau nên “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Thêm nữa, chị Khuyên lại được người dân yêu mến, tin tưởng nên chị càng có động lực và niềm vui để làm tốt công việc.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Bình Lợi tâm tình: “Hiếm có cán bộ tín dụng phụ trách nào nhiệt tình như chị Khuyên. Chị không bao giờ sợ phiền hà, luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ mọi người. Ở đây mọi người đều rất quý mến”.

Anh Lâm Thành Tâm, hộ vay vốn trú tại ấp 1, xã Bình Lợi cũng chia sẻ: “Ấn tượng mà chị Khuyên mang lại cho người khác là sự gần gũi và chân tình. Trong công việc chị mang cả cái tâm để giúp đỡ những người nghèo như chúng tôi, tiếp thêm cho chúng tôi động lực và ý chí để vươn lên”.

Bình Chánh là huyện ngoại thành có diện tích lớn nhất TP. Hồ Chí Minh. Một mình Khuyên phụ trách 4 xã: Bình Lợi, Vĩnh Lộc B, Tân Quý Tây và Hưng Long. Địa bàn rộng, nhiều hôm đi thu hồi nợ hay thăm các hộ vay vốn, chị phải đi xa gần 60km; cũng có những lúc phải bỏ xe lại để men theo bờ ruộng, bờ đê để tới tận hộ gia đình. Những ngày như vậy, chị chẳng biết tới nghỉ ngơi là gì, chỉ lo cho xong công việc, về tới nhà có khi đã khuya.

Tuy công việc vất vả cực nhọc nhưng chị Khuyên luôn giữ sáng lửa tâm. Đối với chị, cứ cháy hết mình vì công việc thì sẽ nhận được lại niềm vui khi công việc hoàn thành. Và phần thưởng lớn nhất chính là nhìn những người nghèo, những người khó khăn sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, từng bước thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Khuyên kể về một kỷ niệm khó quên: “Đó là lần tôi đi thu hồi nợ quá hạn của một khách hàng tên là Mai ở xã Bình Lợi. Lúc tới nhà chỉ có các con nhỏ, nhìn mấy đứa bé nhếch nhác tội nghiệp tới bữa ăn mà chẳng có gì để ăn tôi thương lắm, chẳng còn tâm trí nào mà đòi nợ. Vì không rành đường và quán xá nên tôi đành cho mấy bé một ít tiền để đi mua đồ ăn nhưng mấy bé một mực từ chối. Hôm đó ra về mà trong lòng cứ băn khoăn day dứt chẳng yên. Đến sáng ngày mai, gia đình chị Mai gửi tiền cho người nhà mang lên trả nợ. Thời gian sau, tôi vẫn theo dõi cuộc sống của gia đình chị, tạo điều kiện để gia đình chị được tiếp xúc với những nguồn vốn vay ưu đãi khác. Đến bây giờ, thấy gia đình chị đã vượt lên hoàn cảnh và ổn định cuộc sống tôi cũng thấy vui lây”.

Giám đốc NHCSXH huyện Bình Chánh Huỳnh Minh Sơn, nhận xét: “Khuyên là một người hòa đồng, nhiệt tình, cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chị cũng là người am hiểu sâu về chuyên môn nghiệp vụ và cẩn thận trong nghiên cứu tài liệu để triển khai cho người dân được tốt nhất”.

Đánh giá cao những đóng góp của Khuyên, Phó giám đốc NHCSXH TP. Hồ Chí Minh Trần Văn Tiên, cho biết: “Lê Thị Khuyên là một gương sáng về ý chí vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là một cán bộ tín dụng làm việc rất hiệu quả, có nhiều giải pháp hay trong công việc”.

Bài và ảnh Thùy Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác