Người “chiến sĩ” trên mặt trận giảm nghèo

17/04/2015
(VBSP News) NHCSXH huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) được đánh giá là đơn vị quản lý hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, giải ngân đúng đối tượng, nhanh và kịp thời, góp phần giúp người nghèo, đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Giám đốc Bùi Văn Sổn đang trao đổi nghiệp vụ cùng các cán bộ tại đơn vị

Giám đốc Bùi Văn Sổn đang trao đổi nghiệp vụ cùng các cán bộ tại đơn vị

Trên mặt trận giảm nghèo ấy, không thể không nhắc đến công lao của người “chiến sĩ” Bùi Văn Sổn - Giám đốc NHCSXH huyện Hóc Môn.

Hơn 11 năm công tác, anh Sổn đã gắn bó, gần gũi với những đối tượng khó khăn, với nhiều tầng lớp dân cư trên địa bàn. Là người con của huyện Hóc Môn và cũng là một cán bộ quản lý, anh Sổn không ngừng trăn trở, làm thế nào để giúp người thụ hưởng chính sách sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình họ. “Tôi cảm thấy sung sướng vì được làm một công việc thiết thực và ý nghĩa, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp một phần công sức cho sự phát triển của huyện nhà”, anh Sổn chia sẻ. 

Để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con, anh Sổn không ngại hòa mình vào đời sống thực tế cùng họ. Anh cho biết: “11 ngày giao dịch tại xã, tôi không bỏ sót buổi nào trừ những trường hợp quá đặc biệt. Tôi thường xuyên tiếp cận người dân qua các tổ chức hội, đoàn thể. Bởi vậy, tôi có thể lắng nghe những tâm sự rất chân thật của người nghèo, từ đó có sự điều chỉnh, hỗ trợ phù hợp và có những kiến nghị kịp thời”.

Chị Đặng Tố Nga ở ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, tâm sự: “Anh Sổn là cán bộ có tâm, gần gũi, sâu sát với đời sống người dân. Cũng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ và chỉ dẫn của anh và cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn mà gia đình tôi đã biết cách làm ăn, từng bước vươn lên”.

Theo anh Sổn, để NHCSXH hoạt động hiệu quả thì nguồn nhân lực cần được phân bổ hợp lý để tạo đòn bẩy, nền tảng cho công tác điều hành, nâng cao chất lượng tín dụng.

Đặc biệt, công tác chọn lựa Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn được anh Sổn thực hiện kỹ càng, cẩn trọng vì đó chính là “cánh tay nối dài cho hoạt động ngân hàng”. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn được chọn lựa trên cơ sở quy trình nghiệp vụ, thông qua đội ngũ lãnh đạo ấp, UBND xã và công khai trên các phương tiện truyền thông để tạo được uy tín sâu rộng đối với người dân.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuân - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân xã Xuân Thới Đông tâm sự: “Mỗi lần về xã, anh Sổn thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với tôi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, anh cũng tạo điều kiện giúp tôi cũng như anh chị em khác gây dựng được uy tín, có tiếng nói đối với nhân dân”.

Lãnh đạo chi nhánh thành phố đánh giá: “NHCSXH huyện Hóc Môn do anh Bùi Văn Sổn phụ trách đóng vai trò quan trọng trong công cuộc giảm nghèo trên địa bàn. Trong công tác quản lý, anh Sổn có nhiều sáng tạo trong giải pháp xử lý nợ quá hạn, duy trì tỷ lệ nợ quá hạn thấp, biện pháp thu lãi đạt hiệu quả cao, sáng kiến trong cải tiến cách làm việc với các cấp chính quyền cơ sở. Đặc biệt, anh Sổn chú trọng củng cố, nâng cao hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; đôn đốc, giám sát hoạt động của các hội, đoàn thể tại địa phương; tranh thủ được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham gia vào các phong trào đoàn thể. Nhờ sự đôn đốc chỉ đạo và những biện pháp sáng tạo nên nhiều xã, nhiều Tổ tiết kiệm và vay vốn tại huyện Hóc Môn không có nợ quá hạn”.

Không chỉ được mọi người biết đến là lãnh đạo tài tình, anh Sổn còn được mọi người nhắc đến với niềm yêu mến, kính trọng. Chị Nguyễn Hữu Hạnh, cán bộ tại đơn vị, cho hay: “Đối với bạn bè, đồng nghiệp trong cơ quan, anh Sổn luôn sống chan hòa, thân ái, gần gũi và quan tâm giúp đỡ, động viên mọi người. Trong công việc, anh nhắc nhở, hướng dẫn tận tình, chu đáo nên mọi người trong cơ quan rất phấn khởi, hết mình vì công việc”.

Còn anh Lê Đình Để, lại chia sẻ: “Cùng làm công tác quản lý với nhau, tôi thấy anh Sổn là người đáng học hỏi. Anh luôn có những cách làm hay và sáng tạo, có lúc thì mềm mỏng, lúc lại cứng rắn, quyết đoán”.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, anh Sổn nhiều năm liền được cấp trên xét tặng danh hiệu khen thưởng cao quý. Đây chính là nguồn động lực để anh Sổn có động lực tâm huyết, gắn bó, phấn đấu trong thời gian tới.

Bài và ảnh Thùy Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác