Vươn lên từ nguồn vốn ưu đãi

25/04/2015
(VBSP News) Vượt qua nhiều khó khăn cùng sự trợ giúp nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ vay vốn tại TP. Cần Thơ đã có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Anh Trần Thanh Cao chăm sóc 2 con bò được đầu tư từ vốn vay ưu đãi

Anh Trần Thanh Cao chăm sóc 2 con bò được đầu tư từ vốn vay ưu đãi

Đồng vốn trợ lực

Vợ chồng anh Trần Thanh Cao chị Dương Thị Diễm Kiều là một trong những gia đình nông dân nghèo ở xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ). Hàng ngày, anh Cao đi làm thuê, bốc vác; chị Thủy ở nhà vừa trông con nhỏ vừa tranh thủ chăn nuôi kiếm thêm thu nhập.Năm 2012, Hội Nông dân Thạnh Lộc tín chấp cho anh Cao vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi . “Mỗi ngày từ sáng sớm, tôi tranh thủ đi cắt cỏ cho bò, mỗi lần đi cắt cỏ tôi cắt luôn cho bò ăn 2, 3 ngày để tranh thủ thời gian rnh, tôi đi bốc vác kiếm thêm tiền lo sinh hoạt cho gia đình. Tôi được tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nên bò lớn khá nhanh.Cuối năm nay, tôi sẽ bán 2 con bò và dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng chăn nuôi, anh Cao tâm sự. Nhờ cần cù chịu khó, ham học hỏi và biết tính toán chi tiêu trong gia đình nên từ diện hộ nghèo, không nghề nghiệp ổn định, vợ chồng anh Cao đã vươn lên thoát nghèo. Vừa qua, địa phương còn hỗ trợ gia đình anh xây dựng nhà ở để anh ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Đoàn Thị Ngọc Tuyết -Chủ tịch Hội Nông dân, phường Thạnh Lộc, cho biết: “Vợ chồng anh Cao là điển hình trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, được nhiều bà con nêu gương học tập, đồng thời đây cũng là tấm gương trong việc hoàn trả vốn vay cho NHCSXH.

Vốn nhỏ hiệu quả lớn

Từng trải qua những tháng ngày cơ cực, giờ đây chị đã có một ngôi nhà khang trang với ruộng đất đảm bảo cho cuộc sống ổn định của cả gia đình. Đó là những gì chúng tôi cảm nhận khi gặp gỡ chị Trương Thị Hằng, ngụ ấp Thới Trung, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai.

Trước đây, nhà chị Hằng sinh sống chủ yếu nhờ vào 2 sào ruộng, cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhất là khi các con lớn lên tuổi ăn tuổi học. Đến năm 2004, chị đã tiếp cận được với nguồn vốn NHCSXH. Chị bắt đầu mở rộng chăn nuôi gà, vịt. Chị Hằng, cho biết: “Không có vốn, cả nhà chỉ biết trông chờ vào thu nhập từ 2 sào ruộng, không biết làm gì để tăng thu nhập. Đến khi được vay vốn từ chương trình giải quyết việc làm, tôi tiến hành nuôi gà thịt, bên cạnh đó, tận dụng ao nhà thả cá, nuôi thêm vịt đẻ trứng”. Nhờ chịu khó và biết cách sử dụng vốn vay hợp lý, cũng như tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi đầy đủ. Chị Hằng chăn nuôi ngày có hiệu quả, đàn gà, vịt nhà chị không bị bệnh, xuất bán liên tục. Đến năm 2006 gia đình chị đã thoát nghèo, con cái học hành đến nơi đến chốn. Không dừng lại ở việc chăn nuôi, chị Hằng còn học hỏi để trồng ngô bán trái tại khoảng đất 200m2 sau nhà chị phát triển trồng ngô. Với diện tích trồng ngô này mang lại cho gia đình chị 3 triệu đồng sau mỗi lần thu hoạch. Chị Hằng vui mừng nói: “Hiện nay, gia đình tôi đã mua được 8 sào ruộng, giờ thu nhập từ làm ruộng, chăn nuôi mỗi năm gia đình tôi cũng có hơn 50 triệu đồng. Năm rồi tôi còn xây được ngôi nhà gần 200 triệu đồng, ở trong nhà mới mà cả gia đình cứ ngỡ trong mơ. Tôi biết, chính đồng vốn ưu đãi đã giúp gia đình có được như ngày hôm nay, mong rằng nguồn vốn này sẽ giúp nhiều người dân nghèo như gia đình chúng tôi”.

Không riêng gì gia đình anh Cao, chị Hằng được vay vốn từ NHCSXH để thoát nghèo, trong những năm qua đã có hàng chục nghìn hộ vay vốn tại TP. Cần Thơ đã thoát nghèo. Theo NHCSXH TP. Cần Thơ, chỉ trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2014, nguồn vốn ưu đãi đã giúp 7.818 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động, 9.491 HSSV có điều kiện học tập…

Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc NHCSXH TP. Cần Thơ, cho biết: “ Phát huy thành quả đạt được, chi nhánh sẽ tập trung, n lực với nhiều giải pháp phù hợp, phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn được tiếp cận với vốn vay, giảm nợ quá hạn đến mức tối đa, không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn để chuyển tải vốn nhanh nhất đến tận tay người nghèo”.

Bài và ảnh Ngọc Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác