“Phần thưởng lớn nhất với anh là có nhiều khách hàng được vay vốn thoát nghèo”

04/05/2015
(VBSP News) Anh Nguyễn Sỹ Cường - Giám đốc NHCSXH huyện Thống Nhất (Đồng Nai) được người dân trong huyện gọi với cái tên trìu mến “Người cán bộ ngân hàng của người nghèo”. Nhờ sự giúp đỡ của tập thể, trong đó có cá nhân anh mà người nghèo có cơ hội thoát nghèo, HSSV có điều kiện được đi học.
Nguyễn Sỹ Cường (người đứng) trong một phiên giao dịch tại xã

Nguyễn Sỹ Cường (người đứng) trong một phiên giao dịch tại xã

Sâu sát với cơ sở

Nguyễn Sỹ Cường được phân công về làm Giám đốc NHCSXH huyện Thống Nhất ngay từ ngày đầu thành lập. Anh nhớ lại ngày mới về nhận nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn, do địa bàn huyện rộng, nhu cầu vay vốn của người nghèo lại rất lớn. Nếu chỉ ngồi một chỗ thì không giải quyết được khó khăn, trong khi đó rất nhiều nông dân “khát vốn”. Anh đã dành thời gian đi tận cơ sở, tới cả 10 xã của huyện để phổ biến các chính sách cho vay vốn của ngân hàng, đồng thời khảo sát nhu cầu vay vốn của người dân. Nhờ sự năng động nhiệt tình của anh mà các cán bộ giảm nghèo ở các xã, đến các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các ấp, các hội, đoàn thể đều nắm rất chắc quy trình và điều kiện vay vốn từ NHCSXH. Không kể ngày làm việc hay ngày nghỉ, ngày lễ anh đều sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của người dân về quy định vay vốn. Đối với anh, người dân có khó khăn về vốn họ mới tìm tới ngân hàng và từ việc có thêm một người hiểu chính sách vay vốn sẽ có thêm nhiều người hiểu theo.

Anh Cường chia sẻ, làm cán bộ NHCSXH phải thực sự có tâm huyết, vì có tâm huyết đồng vốn mới đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng vốn của Nhà nước sẽ không bị chiếm dụng. Anh cho biết, có những hộ cho vay rồi nhưng anh vẫn phải xuống tận nhà để xem họ đã sử dụng vốn ra sao, có đúng mục đích không, từ đó có sự hướng dẫn kịp thời. Có trường hợp cho vay nhưng không có khả năng trả nợ anh cũng phải tới để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có biện pháp giúp đỡ để người dân có cơ hội trả được nợ cho ngân hàng.

Công việc là trên hết

Hơn 11 năm công tác tại NHCSXH huyện Thống Nhất, anh chứng kiến đã có hơn 30 nghìn lượt hộ được tiếp cận với các chương trình vay, doanh số cho vay lên tới trên 300 tỷ đồng. Đây được coi là nguồn vốn đem lại động lực cho người dân thoát nghèo một cách nhanh chóng, kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển bền vững. NHCSXH huyện Thống Nhất là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chiếm 0,24% tổng dư nợ.

Chị Phạm Thị Thủy Tiên, cán bộ kế toán NHCSXH huyện Thống Nhất nhận xét anh Cường là lãnh đạo gương mẫu, có chuyên môn nghiệp vụ sâu, phong cách làm việc khoa học, nhiệt tình và nghiêm túc. Anh là người luôn tạo được sự kết nối để tập thể cơ quan đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đối với nhân viên cấp dưới, anh rất chu đáo, sẵn sàng hướng dẫn giúp đỡ về chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho anh em trong cơ quan có cơ hội học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ.

Ngoài vai trò là Giám đốc, anh Cường còn là Bí thư Chi bộ. Nếu như ngày đầu thành lập, NHCSXH huyện Thống Nhất chỉ có duy nhất anh Cường là đảng viên thì nay đã có tới 07 đảng viên. Từ năm 2007 đến năm 2014, Chi bộ đều được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh và được Tỉnh ủy Đồng Nai tặng Bằng khen. Với những đóng góp của mình, Giám đốc NHCSXH huyện Thống Nhất Nguyễn Sỹ Cường đã nhiều lần được tỉnh, ngành Ngân hàng tặng thường nhiều Bằng khen, Giấy khen. Tuy nhiên anh cho rằng: “Phần thưởng lớn nhất với anh là có nhiều khách hàng được vay vốn thoát nghèo và vươn nên khá giả”.

Ông Trần Văn Chiến - Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, cho rằng: Nguyễn Sỹ Cường là đảng viên gương mẫu, một cán bộ ngân hàng có nhiều đóng góp vào công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội của huyện, đặc biệt là góp phần không nhỏ vào kết quả của phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015. Ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai cũng đánh giá cao những đóng góp của anh Nguyễn Sỹ Cường và tin tưởng trong thời gian tới anh sẽ có nhiều nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao vai trò và uy tín của ngân hàng với địa phương và với nhân dân, thực sự là một tấm gương về tinh thần tận tụy và hiệu quả với công việc.

Bài và ảnh Công Nghĩa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác