Chị Tổ trưởng được nhiều người dân và đảng viên thôn xóm tin yêu

04/05/2015
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 9 thuộc xã Ba Trại là một trong 550 tổ ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đã được kiện toàn, có chất lượng hoạt động tốt và chị Nguyễn Thị Điểm, dân tộc Mường làm Tổ trưởng đang được nhiều người nhắc đến bởi có đến 10 năm gắn bó với công việc này, trực tiếp giúp bà con trong thôn vay vốn chính sách thuận lợi, sử dụng vốn vay hiệu quả vào phát triển sản xuất, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Tổ trưởng Nguyễn Thị Điểm (ngoài cùng bên phải) đang đi kiểm tra hộ vay vốn

Tổ trưởng Nguyễn Thị Điểm (ngoài cùng bên phải) đang đi kiểm tra hộ vay vốn

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 9 có dư nợ gần 1 tỷ đồng với 53 hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, giải quyết việc làm, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn… Đồng vốn chính sách được bà con sử dụng vào nuôi trâu, bò sinh sản, lợn thịt, trồng chè sạch… đã sinh lời, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, trong nhiều năm liền không có tổ viên nợi quá hạn, chậm trả nợ, trả lãi cho NHCSXH.

Để làm nên thành tích đó ở thôn 9 bên núi Tản sông Đà có sự đóng góp tích cực của chị Nguyễn Thị Điểm. Thực hiện vai trò, nhiệm vụ của người Tổ trưởng, chị luôn coi trọng công tác giao ban, tập huấn nghiệp vụ với NHCSXH, Ban giảm nghèo xã và chính quyền, đoàn thể thôn. Việc làm này không chỉ giúp cho chị nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến tín dụng chính sách, tiến hành bàn bạc công khai, dân chủ ngay từ khi bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề mà còn đôn đốc mọi thành viên trong tổ tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm, thực hiện trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, lại là Chi hội trưởng phụ nữ của thôn, chị Điểm còn khéo léo lồng ghép công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về tín dụng ưu đãi tại các cuộc họp dân cư, các buổi sinh hoạt, qua đó tạo ra khí thế sôi nổi của phong trào phụ nữ giúp nhau vay vốn chính sách giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Duyên là một ví dụ điển hình. Nhờ tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn 9, chị Duyên được vay vốn chương trình hộ nghèo và được chị Điểm trực tiếp hướng dẫn cách thức nuôi lợn nái. Sau 2 năm chăm chỉ chăn nuôi, đàn lợn mẹ, lợn giống trong chuồng nhà chị Duyên đều béo khoẻ, bán được giá. Đầu tháng 4 vừa rồi, chị đã trả hết nợ cũ trước thời hạn và được NHCSXH huyện Ba Vì giải quyết cho vay 40 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để mở rộng mô hình chăn nuôi bò sinh sản: “Tôi tiếp tục là một trong các hộ nghèo của thôn có nhu cầu được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay vốn chính sách theo quy định mới về nâng mức vay, hạ lãi suất của NHCSXH, rất nhanh chóng, thuận tiện. Cán bộ ngân hàng và chị Tổ trưởng cũng tư vấn thêm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo cách làm phù hợp để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu nhanh”, chị Duyên phấn khởi nói với chúng tôi.

Thực tế cho thấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 9, xã Ba Trại được thành lập, củng cố theo quy chế và hướng dẫn của NHCSXH. Cùng với đó, Ban quản lý tổ và Tổ trưởng Nguyễn Thị Điểm cũng được bầu chọn công khai, dân chủ là những người nhiệt tình, có năng lực về công tác tín dụng chính sách. Chính vì vậy, hoạt động ủy thác cho người nghèo và các đối tượng chính sách ở làng quê này đã tác động tích cực trong việc tạo nguồn lực giúp người dân chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập. Tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, mọi người như được sống trong ngôi nhà chung, gắn bó, đoàn kết, giúp nhau làm ăn hiệu quả, thoát nghèo nhanh, bền chắc hơn. Chị Tổ trưởng Nguyễn Thị Điểm trọn 10 năm tận tình với công việc, với thôn, không chỉ được tất cả thành viên, Hội Phụ nữ địa phương, NHCSXH huyện, thành phố tin yêu, mà đầu tháng 4 vừa rồi, chị đã được toàn thể đảng viên trong thôn 9 tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ.

Bài và ảnh Quang Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác