Nơi gửi gắm những tin yêu…

05/05/2015
(VBSP News) Về thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tìm gặp anh Nguyễn Vĩnh Chúc - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi mới được nghe rất nhiều câu chuyện kể về anh. Vậy mà khi gặp người Tổ trưởng có 13 năm làm nhiệm vụ phối hợp quản lý, cho vay nguồn vốn ưu đãi, tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên về một con người có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt nhưng chưa bao giờ vơi cạn niềm tâm huyết, kiên trì và sự tận tụy với kênh vốn ưu đãi cho người nghèo...
Tổ trưởng Nguyễn Vĩnh Chúc (áo trắng) cùng lãnh đạo Hội Nông dân xã thăm hộ vay vốn

Tổ trưởng Nguyễn Vĩnh Chúc (áo trắng) cùng lãnh đạo Hội Nông dân xã thăm hộ vay vốn

Điểm tựa vững chắc

“Năm 2007, khi được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình tôi bắt đầu hành trình vượt lên nghèo khó. Trên chặng đường gian nan khởi sự với đôi bàn tay trắng cùng gánh nặng lo ăn, lo học cho 4 người con, nhiều lúc cảm thấy thật khó để thoát khỏi sự đeo bám của cái nghèo. Tuy nhiên, niềm động viên lớn nhất là chúng tôi đã không ngừng được tiếp sức từ nguồn vốn có lãi suất ưu đãi, cùng với sự hỗ trợ của Tổ trưởng Chúc biết chia sẻ và luôn đặt niềm tin ở người nghèo. Còn nhớ món vay đầu tiên để mua con bò giống, loay hoay mãi đã đến hạn mà chưa có tiền trả. Nhiều người khuyên tôi bán bò để trả, nhưng anh Chúc lại động viên gia đình đừng bán mất kế sinh nhai. Anh giúp tôi lên làm thủ tục xin gia hạn nợ và động viên chúng tôi cố gắng chăm chỉ làm ăn để lo tiền trả nợ. 6 tháng sau, bò sinh bê con và gia đình tôi đã hoàn trả đúng thời hạn mà vẫn bảo toàn được cơ nghiệp. Cũng từ niềm tin, sự động viên và hướng dẫn tận tình của Tổ trưởng, gia đình tôi tiếp tục được vay các chương trình tín dụng HSSV, hộ cận nghèo. Vợ chồng tôi đã đầu tư mua sắm máy xay xát, chăn nuôi với quy mô hơn với hàng chục con lợn, vài ba con trâu, bò và hàng trăm con gà. Cũng nhờ vốn vay ưu đãi mà các con tôi được học hành đến nơi đến chốn”, chị Trần Thị Tình xúc động nói.

“Hội Nông dân xã Yên Hồ chúng tôi nhận ủy thác quản lý, cho vay 7 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ trên 4 tỷ đồng. Trong số 6 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng là Chi hội trưởng nông dân ở các thôn, anh Nguyễn Vĩnh Chúc là người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quản lý, cho vay nguồn vốn của NHCSXH, anh Chúc nắm rất chắc và thực hiện đúng quy trình, thủ tục cho vay, quản lý vốn đối với từng chương trình. Không chỉ tích cực hỗ trợ các Tổ trưởng khác trong thực hiện các hồ sơ, thủ tục vay vốn, anh Chúc còn tư vấn, hỗ trợ cho Hội Nông dân trong việc thực hiện ủy thác cho vay và tham mưu rất hiệu quả cho Ban giảm nghèo cấp xã trong việc chỉ đạo thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Xuân Viên, chia sẻ.

“Không chỉ là điển hình của xã Yên Hồ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiến Thọ còn là tấm gương nổi bật trong toàn huyện Đức Thọ về trình độ quản lý, tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết với nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Đáng nể phục ở người Tổ trưởng này là sự chịu khó nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của NHCSXH đối với từng chương trình tín dụng ưu đãi và thường xuyên trao đổi, nắm bắt thêm các kinh nghiệm làm việc của các cán bộ đi trước. Vì vậy, các nghiệp vụ cơ bản về cho vay, quản lý vốn tín dụng ưu đãi, anh Chúc đều nắm chắc và thực hiện rất hiệu quả. Anh Chúc thực sự là cánh tay nối dài vững chắc, điểm tựa tin cậy của NHCSXH”, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Đức Thọ Nguyễn Thành Đạt, cho biết.

Cố gắng làm tròn trách nhiệm

Hỏi về những nỗ lực của anh trong 13 năm gánh vác sứ mệnh làm cầu nối của kênh vốn ưu đãi đến với nhân dân, Tổ trưởng Nguyễn Vĩnh Chúc khiêm tốn, chia sẻ: “Nông dân Yên Hồ trước đây chỉ độc canh cây lúa nên nghèo quanh năm. Tôi cũng là nông dân nên thấm thía điều đó. Bởi vậy, khi được nhân dân tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng nông dân rồi từ đó nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi luôn tự nhủ mình phải làm tròn trách nhiệm, xứng đáng với sự gửi gắm, niềm hy vọng của người dân”.

Tâm nguyện đó đã thôi thúc Tổ trưởng Nguyễn Vĩnh Chúc vượt qua những khó khăn và cả những nỗi đau của cuộc sống để làm tròn nhiệm vụ. Vợ anh mang bệnh nặng, sau 4 năm liên tục chạy thận đã qua đời, để lại cho anh Chúc gánh nặng gia đình với 3 người con ăn học. Người dân thôn Tiến Thọ khâm phục và yêu mến anh bởi trong mọi hoàn cảnh, anh luôn đặt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình lên hàng đầu, luôn đồng hành với người nghèo trên chặng đường dài với không ít cam go. Quản lý 7 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ 760 triệu đồng, Tổ trưởng Nguyễn Vĩnh Chúc luôn giữ cho dòng vốn được lưu thông một cách hiệu quả. 13 năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn. “Nguồn vốn ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay là hết sức quý giá. Muốn để người nghèo ở quê mình nắm được cơ hội ấy một cách bền vững thì trước hết phải thực hiện đúng các quy trình, đồng thời cần quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn, thu nợ, thu lãi để đảm bảo kênh vốn minh bạch, an toàn, không ngừng sinh sôi”, anh Chúc nói.

Ở xã Yên Hồ, anh Chúc còn được biết đến là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Anh thường đi đầu mở các hướng sản xuất, chăn nuôi phù hợp và hướng dẫn, hỗ trợ bà con áp dụng một cách hiệu quả. Năm 2013, với nỗ lực của anh Chúc cùng các sáng lập viên khác, HTX sản xuất rau an toàn ra đời với quy mô 3ha, thu hút hàng chục thành viên. Mỗi năm 3 vụ luân canh các loại cây trồng, vùng rau an toàn đã giúp người dân Tiến Thọ nâng cao giá trị thu nhập với giá trị bình quân gần 150 triệu/sào/năm. Trong 5 năm gần đây, thôn Tiến Thọ đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống hơn 4% với hàng chục hộ thoát nghèo. Những kết quả đáng mừng trong hành trình giảm nghèo ấy có mang dấu ấn của Nguyễn Vĩnh Chúc - người Tổ trưởng được dân hết mực tin yêu.

Bài và ảnh Mai Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác