Hết mình vì công việc

06/05/2015
(VBSP News) Dù thứ bảy hay chủ nhật, không quản ngại mưa nắng, bão lụt, cứ đến ngày hẹn với người dân, cán bộ NHCSXH quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) lại về cơ sở giúp đồng bào tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế.
Một cán bộ ngân hàng hết mình với công việc

Chị Lưu Thị Nhi (thứ hai từ trái qua) đang đi kiểm tra hộ vay vốn

Trời đã đứng bóng về trưa, tại trụ sở UBND phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, các cán bộ NHCSXH vẫn đang thực hiện nhiệm vụ giao dịch lưu động phục vụ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phường. Giám đốc NHCSXH quận Liên Chiểu Lưu Thị Nhi, chia sẻ: “Tuy vất vả nhưng mà vui. Cứ giải ngân được cho hộ vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến nhân dân, bà con vui mừng thì mình cũng vui theo, quên cả mệt mỏi và đói”.

Dù ở cương vị lãnh đạo, song chị Nhi có mặt trong tất cả hoạt động tại cơ sở, cùng cán bộ tín dụng kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay, tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao ban hàng tháng… Khi chúng tôi xuống thì buổi họp giao ban giữa NHCSXH quận với lãnh đạo địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể và các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng vừa xong. Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc Tô Ngọc Quang, cho biết, chị Nhi rất nhiệt tình, bám sát với cơ sở trong các hoạt động cho vay vốn hộ nghèo; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cập nhật tình hình vay, sử dụng vốn, tạo mọi điều kiện để các đối tượng ưu tiên tiếp cận vốn vay, nhờ đó, 5 năm qua, số hộ nghèo của địa phương giảm gần 11.000 hộ.

Ở phường Hòa Khánh Nam, bà Nguyễn Thị Nga là hộ nghèo cũng bày tỏ nhờ vốn vay nên gia đình bà từng bước vượt qua khó khăn, làm ăn vươn lên và có cuộc sống ổn định. “Trước đây gia đình nghèo lắm, không có vốn để làm ăn. Thế nhưng nhờ sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền, sự hỗ trợ vay vốn của NHCSXH nên tôi đã mạnh dạn tiếp cận vốn vay mở quầy tạp hóa để buôn bán… nhờ đó có được cuộc sống no đủ như ngày hôm nay”, bà Nga chia sẻ.

Là người sâu sát với người nghèo, những năm qua, chị Lưu Thị Nhi nắm vững địa bàn, hiểu rõ thực trạng, khó khăn của đơn vị nên đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền để ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn; tham mưu cho Ban đại diện HĐQT chỉ đạo quyết liệt công tác huy động tiết kiệm của hộ nghèo qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, xây dựng kế hoạch, thực hiện hiệu quả chương trình kiểm tra giám sát hàng năm, tăng cường công tác tuyên truyền vận động đến tổ, hội, hộ vay nắm vững chủ trương, chính sách của Nhà nước; tham mưu kịp thời cho Ban đại diện HĐQT phân bổ chỉ tiêu nguồn vốn cho các phường trên địa bàn. Để có nguồn vốn phục vụ cho đối tượng chính sách ở địa phương, chị Nhi còn tham mưu cho UBND quận ủy thác 400 triệu đồng sang NHCSXH để cho vay đối tượng theo chỉ định.

Đi đôi với việc tăng trưởng về nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ thì việc quản lý nợ còn khó hơn vì 5 năm qua, là giai đoạn thành phố triển khai mạnh mẽ công tác chỉnh trang đô thị, di dời giải tỏa, nhiều hộ dân di chuyển chỗ ở nên công tác quản lý hộ vay gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế khó khăn đó, chị Lưu Thị Nhi đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương và Ban quản lý dự án trong việc hỗ trợ thu hồi nợ. Chính nhờ sự phối hợp tốt giữa NHCSXH với các ban, ngành và cơ quan chức năng nên trong nhiều năm qua công tác quản lý nợ đối với khu vực giải tỏa rất ổn định, không có trường hợp hộ vay bị giải tỏa đi khỏi địa phương mà NHCSXH không biết. Nhiều hộ sau khi ổn định chỗ ở mới, cần vốn để chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm thì NHCSXH đã giải quyết kịp thời bằng chương trình cho vay đối tượng di dời giải tỏa nguồn vốn địa phương.

Ngoài ra, từ một đơn vị trong công tác huy động vốn còn hạn chế, năm 2013, chị Nhi đã làm tốt công tác tuyên truyền bằng cách vận động hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, tất cả các tổ viên ở 218 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn hưởng ứng tham gia tích cực với số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, chị Nhi nhiều năm liên tiếp được xét tặng thưởng các danh hiệu cao quý, vinh dự là một trong những gương điển hình tiên tiến của NHCSXH TP. Đà Nẵng dự Hội nghị thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II sẽ tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đây chính là nguồn động lực giúp chị có thêm động lực tâm huyết, gắn bó với ngành, với nghề trong thời gian tới.

Bài và ảnh Công Thái

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác