Nữ lãnh đạo ở mảnh đất “trèo đèo lội suối”

06/05/2015
(VBSP News) Kỳ Sơn (Nghệ An) là một trong 64 huyện nghèo nhất cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Những năm qua, chương trình tín dụng cho vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đã đầu tư, hỗ trợ cho hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi được thể hiện rõ rệt nhất là góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 80,2% năm 2010, xuống còn 52,79% năm 2014, bình quân mỗi năm giảm 5,5%.
Giám đốc Vy Thị Khuyên (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể kiểm tra hộ vay sử dụng đồng vốn Ảnh: Mai Vân

Giám đốc Vy Thị Khuyên (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể
kiểm tra hộ vay sử dụng đồng vốn
                                                                                                                                      Ảnh: Mai Vân

Huyện nghèo nhất

Toàn huyện hiện có 14/21 xã chưa có điện, diện tích tự nhiên toàn huyện là 2.095km2 nhưng chỉ có 3 cái chợ họp phiên 15 ngày một lần. Mặc dù huyện Kỳ Sơn có cửa khẩu quốc tế nhưng rời khỏi thị trấn huyện thì đường giao thông vào các xã chủ yếu là đường đất đặc biệt khó khăn và nguy hiểm, phải trèo đèo lội suối, thậm chí phải vượt qua vực thẳm mới vào được các xã vùng sâu, vùng xa. Đồng bào nơi đây chủ yếu là dân tộc thiểu số, trong đó người Mông, người Khơ Mú, người Thái chiếm gần 98%, dân tộc Kinh chỉ chiếm 2%. Đại bộ phận người dân sống chủ yếu là tự cung, tự cấp, trình độ dân trí thấp, nhiều phong tục tập quán lạc hậu. Trước thực tế như vậy, việc triển khai các chương trình tín dụng để cho vay phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác của NHCSXH trên địa bàn huyện vô cùng khó khăn, vất vả.

Là người đứng đầu cơ quan, chị Vy Thị Khuyên - Giám đốc NHCSXH huyện Kỳ Sơn luôn trăn trở làm thế nào để tổ chức hoạt động của NHCSXH huyện phù hợp và hiệu quả, mặt khác phải làm thật tốt việc hiện thực hóa chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước, để đồng vốn nghĩa tình của Chính phủ phát huy được hiệu quả trên mảnh đất địa đầu của tỉnh Nghệ An còn nhiều nghèo khó, đặc biệt là giúp cho người nghèo nơi đây tạo được ý thức vươn lên thoát nghèo.

Bám bản, bám dân

Không quản ngại gian khó, Giám đốc Vy Thị Khuyên đã cùng với tập thể cán bộ, viên chức NHCSXH huyện Kỳ Sơn thường xuyên bám bản, bám dân, bền bỉ đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người nghèo về đúng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chị cũng tham mưu với lãnh đạo địa phương kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đúng đắn, kịp thời công tác tín dụng chính sách, trực tiếp xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phân bổ nguồn vốn chính xác, giúp cho sự nghiệp xoá nghèo bền vững của địa phương đạt kết quả cao. Hiện tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện Kỳ Sơn đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng với gần 12 nghìn hộ đang dư nợ, bình quân mỗi hộ vay trên 17,5 triệu đồng.

Nhiều đồng nghiệp nhận xét về chị: “Trên cương vị người đứng đầu cơ quan, chị Khuyên luôn chủ động xử lý, tháo gỡ những vấn đề cơ bản, tạo ra thuận lợi nhất có thể cho anh em cán bộ có điều kiện hoàn thành, đồng thời luôn gương mẫu trước tập thể, nhận lấy những nhiệm vụ khó khăn nhất và nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ trước ban lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức”.

Trở lại với Kỳ Sơn những ngày này, điều đáng ghi nhận là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã và đang được tiếp cận với nguồn vốn chính sách. Từ đồng vốn vay mà dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi, mở mang ngành nghề truyền thống.

Được biết, 5 năm qua NHCSXH huyện Kỳ Sơn đã có 8 đề án, sáng kiến có giá trị thực tiễn cao, một số sáng kiến đã được triển khai và đem lại những đóng góp quan trọng trong quản lý, điều hành tín dụng, góp phần cải thiện chất lượng tín dụng dụng rõ nét như: Đề án nâng cao chất lượng tín dụng; Sáng kiến về củng cố, nâng cao chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn… Các đề án, sáng kiến này được Hội đồng khoa học NHCSXH tỉnh Nghệ An và Hội đồng khoa học NHCSXH TW đánh giá cao. Thành tích đó thuộc về các cấp ngành, tập thể cán bộ NHCSXH huyện Kỳ Sơn, trong đó có phần đóng góp của Giám đốc Khuyên, một cô gái người dân tộc Thái trẻ trung, năng động, sinh ra và lớn lên tại huyện Kỳ Sơn, một trong những cán bộ đầu tiên có mặt từ ngày đầu thành lập NHCSXH huyện vào năm 2003.

Ghi nhận sự đóng góp thiết thực, giúp đồng bào vùng cao giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, Giám đốc Vy Thị Khuyên đã nhận được nhiều phần thưởng thi đua của Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng như của các Ban, ngành, đoàn thể TW và địa phương. Năm vừa qua, chị tiếp tục được bầu chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở và tham dự Hội nghị Thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II, giai đoạn 2010 - 2015 vào tháng 6 này.

Ngọc Đại

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác