Làm giàu từ vốn ưu đãi như Giàng A Chang

11/05/2015
(VBSP News) Đến trung tâm xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) hỏi nhà anh Giàng A Chang ai cũng nhiệt tình chỉ đường: “Chú Chang thu mua ngô hạt à? Anh Chang giàu giàu hả? nhà ở đây này”. Đó là những điều bà con trong xã nhận xét về người đàn ông trên 30 tuổi này. Hộ anh Giàng A Chang là gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế nhờ vốn vay NHCSXH, trước đó kinh tế gia đình từng gặp rất nhiều khó khăn.
Anh Chang xem NHCSXH như “bằng hữu”, luôn sẵn sàng giúp đỡ gia đình anh trong lúc khốn khó

Anh Chang xem NHCSXH như “bằng hữu”, luôn sẵn sàng giúp đỡ gia đình anh trong lúc khốn khó

Trong ngôi nhà khang trang, anh Giàng A Chang, xã Sín Chéng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện làm kinh tế của mình với bao khó khăn, thử thách. Gia đình anh từng là hộ nghèo nhất xã, đủ ăn hàng ngày đã khó nói gì đến sắm sửa tiện nghi. Muốn phát triển kinh tế điều cần nhất vẫn là phải có vốn, mà ở xã anh, để vay được vài trăm nghìn đã là rất khó.

Anh Chang hỏi rất nhiều người và được giới thiệu chương trình cho vay hộ nghèo với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh của NHCSXH, anh đến tận NHCSXH huyện hỏi thông tin, thủ tục vay. Năm 2005, anh được ngân hàng giải quyết cho vay 10 triệu đồng, cầm đồng vốn trong tay, anh Chang bắt đầu tính kế thoát nghèo.

Lúc đầu cũng chỉ chăn nuôi vài con lợn, con gà rồi tích lũy dần dần, cứ dư đồng nào là anh lại cóp vào để trả lãi và một khoản gốc vay ngân hàng. Dần dần cuộc sống của gia đình đã bớt khó khăn, bắt đầu ổn định, anh Chang lại có ý định kinh doanh. Khi nhìn bà con trong xã sản xuất ngô mà chỉ để làm thức ăn gia súc, không thể trở thành hàng hóa, anh bắt đầu tìm mối thị trường, sau đó thu gom ngô của bà con nông dân bán cho các thương lái có nhu cầu. Mùa thu hoạch ngô trong xã cứ nườm nượp, còn nhà anh Chang đông hơn ngày thường khi các thương lái ghé qua lấy hàng. Cứ thế, anh được số tiền chênh lệch, lượng ngô càng lớn, anh càng được chênh lệch nhiều.

Nhờ sự cần cù, chịu khó và có kế hoạch tài chính rõ ràng, việc làm ăn của gia đình anh Chang khá thuận lợi. Sau một thời gian ngắn, anh đã trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. Đến nay, hộ anh Chang trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, kinh tế khá nhất xã. Anh Chang xem NHCSXH như “bằng hữu” sẵn sàng giúp đỡ gia đình trong lúc khốn khó.

Giờ ngôi nhà của Giàng A Chang nổi bật nhất trung tâm xã Sín Chéng, anh còn ấp ủ nhiều kế hoạch phát triển kinh tế và muốn phổ biến cho bà con xung quanh. Anh Chang cũng khuyên mọi người nên vay vốn ngân hàng để làm kinh tế, một số người nghe anh, cuộc sống đã bớt khó khăn hơn. Đó chỉ là một trong hàng chục nghìn hộ dân nghèo của tỉnh Lào Cai làm giàu từ vay vốn NHCSXH, điều quan trọng, mỗi người phải có “chiến lược” phát triển kinh tế rõ ràng thì đồng vốn mới được sử dụng hiệu quả. Với nguồn tín dụng chính sách hiện tại, sẽ đem đến nhiều cơ hội thoát nghèo cho người dân, đặc biệt là bà con vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Bài và ảnh Vân Thảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác