“Cầu nối” dẫn vốn đến tay nông dân nghèo

11/05/2015
(VBSP News) Gần 10 năm trước, với suy nghĩ phải thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình anh Phạm Huy, hộ nghèo ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã tìm đến Hội Nông dân tìm hiểu về thủ tục vay vốn từ NHCSXH để làm giàu.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Vang Hồng Thị Trinh (giữa) cùng NHCSXH đi cơ sở hướng dẫn hộ vay phát triển kinh tế

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Vang Hồng Thị Trinh (giữa) cùng NHCSXH đi cơ sở hướng dẫn hộ vay phát triển kinh tế

Tại đây, anh Huy được cán bộ Hội Nông dân tư vấn kỹ thuật chăn nuôi bò, cá nước ngọt, tạo điều kiện để tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn để vay nguồn vốn ưu đãi. Từ nguồn vốn ưu đãi, cùng với sự kết hợp với các chương trình khuyến nông của Hội Nông dân huyện Hoà Vang, anh Huy đã từng bước phát triển kinh tế gia đình. Sau gần 10 năm, không những thoát nghèo mà gia đình anh còn trở thành hộ gia đình sản xuất giỏi của huyện Hoà Vang.

Hay như hộ ông Lê Tranh, gia đình đông con, thuộc diện khó khăn của xã Hoà Phong, nhờ sự vận động của Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Vang Hồng Thị Trinh, ông mạnh dạn vay vốn chăn nuôi bò nái sinh sản và buôn bán nhỏ. Nhờ đó, gia đình ông đã vượt qua khó khăn, có thu nhập ổn định, cả 5 người con đều được đến trường…

Đó chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ gia đình ở huyện Hòa Vang có hoàn cảnh khó khăn đã được bà Trinh “mai mối” đến với NHCSXH để phát triển kinh tế hộ gia đình và thoát nghèo bền vững…

Anh Huy tâm sự: “Gia đình tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ của chị Trinh trong vay vốn cũng như sản xuất. Ông bà thường nói “có bột mới gột nên hồ”, nếu không có vốn vay ưu đãi và sự giúp đỡ của Hội Nông dân không biết chúng tôi bây giờ ra sao”.

Đồng hành cùng NHCSXH TP. Đà Nẵng, Hội Nông dân huyện Hòa Vang đã và đang tích cực triển khai các chính sách của thành phố về cho vay hỗ trợ lãi suất đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến nay, đã giải ngân số tiền gần 8 tỷ đồng cho 276 hộ gia đình vay để sản xuất, chăn nuôi nhằm cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội Nông dân huyện Hoà Vang còn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tại cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát vốn tín dụng chính sách. Chỉ đạo hội cấp xã kiểm tra 100% hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; Ban quản lý tổ, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của 100% tổ viên vay vốn, thông qua đó, hộ vay nâng cao ý thức tự giác và sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao; việc thu tiền lãi, tiền tiết kiệm hàng tháng được tổ viên chấp hành nghiêm túc, nợ đến hạn được thanh toán đúng kỳ.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Vang Hồng Thị Trinh chia sẻ, nhờ sự vào cuộc tích cực của Hội Nông dân huyện Hòa Vang mà dư nợ tín dụng của các chương trình cho vay do hội quản lý hiện đã đạt 64,9 tỷ đồng, với hơn 4 nghìn hộ vay, tăng 28,6 tỷ đồng so với năm 2010. Từ năm 2010 đến nay, hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn hiện nay do hội nhận ủy thác chiếm tỷ lệ 0,22% trên tổng dư nợ, huyện Hòa Vang là một trong những đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất so với các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Nguồn vốn tín dụng chính sách trong những năm qua đã giúp cho hơn 8 nghìn hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hơn 10 nghìn lao động trên địa bàn, tích cực góp phần vào việc hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới tại huyện Hòa Vang.

Bài và ảnh Công Thái

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác