Nữ Giám đốc “hai giỏi”

07/05/2015
(VBSP News) Với cương vị đầu tàu, 13 năm qua, chị đã dẫn đắt, đưa hoạt động của NHCSXH huyện Hòn Đất đi nào nề nếp, đặc biệt là đưa những đồng vốn đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, từ đó đồng vốn đã phát huy hiệu quả, giúp bà con có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ hoàn làm tốt công việc Nhà nước mà ở nhà chị còn là người mẹ, người vợ đảm đang khi thay chồng (chồng chị thường xuyên đi công tác xa nhà) nuôi dạy 3 người con trở thành con ngoan, trò giỏi, ăn học thành tài. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; điều hành công việc bằng cả khối óc và trái tim là những gì mà nữ Giám đốc Nguyễn Thị Quế đã thể hiện.
Nữ Giám đốc Nguyễn Thị Quế (thứ 2 từ ngoài vào) cùng các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra một số hộ gia đình sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Nữ Giám đốc Nguyễn Thị Quế (thứ 2 từ ngoài vào) cùng các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra một số hộ gia đình sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Phụ trách địa bàn có diện tích lớn nhất tỉnh Kiên Giang, đời sống của đại bộ phận người dân còn nhiều khó khăn. Cách đây 10 năm, điều kiện đi lại trong huyện Hòn Đất rất vất vả nhưng chị cùng đồng nghiệp không quản ngại, luôn sát cánh cùng bà con nhân dân đi đến địa bàn nắm bắt tình hình sản xuất của bà con, phương hướng phát triển của huyện để từ đó thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm tại địa phương.

NHCSXH huyện Hòn Đất đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, đưa tổng nguồn vốn tăng từ 120,8 tỷ đồng vào cuối năm 2010 lên 214,3 tỷ đồng cuối năm 2014. Nợ quá hạn từ 1,43% vào cuối năm 2010 xuống còn 0,47% vào cuối năm 2014. Vốn huy động tại địa phương đều đạt và tăng so với chỉ tiêu, theo đó là chất lượng tín dụng cùng các chỉ tiêu của đề án được nâng lên đáng kể; đảm bảo thu nhập cho cán bộ, viên chức và người lao động, góp phần thiết thực vào chương trình giảm nghèo tại địa phương.

Để hoạt động của NHCSXH huyện đạt hiệu quả như ngày hôm nay, chị Nguyễn Thị Quế, cho biết: Lúc mới thành lập chỉ có 3 người, sau đó lên 7 người và bây giờ là 12 người, trong đó có 10 cán bộ nghiệp vụ, lại quản lý địa bàn rộng lớn với hơn 440 Tổ tiết kiệm và vay vốn, vì vậy trong công việc chị phải bố trí sắp xếp hợp tình hợp lý để mọi cán bộ phát huy tốt nhất những mặt mạnh của mình. Bên cạnh đó, chị cho anh em tự đào tạo nâng cao nghiệp vụ bằng cách phân công cán bộ có kinh nghiệm hướng dẫn cán bộ còn ít kinh nghiệm hơn. Tiêu chí của chị là đào tạo anh em giỏi một việc nhưng biết nhiều việc để giúp nhau lúc cần thiết vì vậy chị tổ chức đào tạo luân phiên, phân công cán bộ vào nhiều nghiệp vụ khác nhau. Nhờ vậy trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ trong đơn vị đều được nâng lên. Đặc biệt, thông qua việc phối hợp, hỗ trợ nhau trong công việc nên mối quan hệ giữa các cán bộ ngày càng khăng khít, đoàn kết.

Chị Quế, tâm sự: “Đối với người Giám đốc, ngoài việc bám sát nhiệm vụ, định hướng của ngành, của địa phương để cụ thể hóa bằng những tiêu chí, bước đi, cách làm phù hợp với điều kiện thực tế từng thời kỳ còn phải chủ động, sách tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Trong công việc, chị luôn nêu cao tính gương mẫu bởi theo chị: “Gương mẫu là tính cách không thể thiếu của người lãnh đạo, bởi vì điều hành không chỉ bằng mệnh lệnh, quyết định mà còn bằng tâm huyết nghề nghiệp, bằng tình cảm giữa người lãnh đạo quản lý với cán bộ. Hay có thể nói ngắn gọn: phải bằng cả khối óc và trái tim”. Chính bởi những đức tính ấy mà chị luôn được đồng nghiệp yêu quý, trân trọng.

Là Giám đốc nữ, nhưng chị luôn xông xáo, lao vào công việc cùng với cán bộ, viên chức và người lao động trong đơn vị, thường xuyên đi công tác đến tận các xã, ấp để kiểm tra việc cho vay vốn, nắm bắt tình hình sử dụng đồng vốn của bà con có đúng mục đích không, có đúng đối tượng không, phối hợp cùng với chính quyền, hội, đoàn thể địa phương để hỗ trợ bà con sử dụng đồng vốn có hiệu quả nhất. Nhiều hôm tối khuya chị vẫn còn ở địa bàn cơ sở. Công việc vất vả là vậy nhưng đối với gia đình, chị vẫn luôn chu đáo, đảm đang mọi việc trong ngoài. Do chồng chị công tác xa nhà, hàng tuần mới về nên chị đảm trách luôn phần học tập của các con. Chị luôn có kế hoạch theo dõi sát sao việc học tập và sinh hoạt của các con thông qua việc liên hệ mật thiết với nhà trường, thầy cô cũng như bạn bè của các con; thường xuyên động viên khích lệ các con cố gắng học tập. Đặc biệt, trong giáo dục con cái, chị cũng luôn thể hiện tính gương mẫu để các con noi theo. Hiện nay, con gái đầu của chị đã học xong cao học, con gái kế tiếp tốt nghiệp đại học loại giỏi, còn cậu con trai út đang theo học trường chuyên của tỉnh và 11 năm qua đều là học sinh giỏi xuất sắc. Các con ngoan, khỏe mạnh, học giỏi và thành đạt chính là phần thưởng vô giá đối với chị. Đây cũng là động lực, là chỗ dựa vững chắc để chị phấn khởi, tự tin phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn nữa.

Bài và ảnh Lam Hiếu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác