Người cán bộ tâm huyết với công tác tín dụng chính sách

07/05/2015
(VBSP News) Tiếp xúc với chị Nguyễn Hồng Diệu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 8, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) mới thấy được sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm trong công việc của người nữ cán bộ chất phác và luôn sát cánh cùng các hộ dân nghèo.
Chị Nguyễn Hồng Diệu đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Chị Nguyễn Hồng Diệu đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Hơn 10 năm qua làm công tác quản lý vốn tín dụng chính sách, hình ảnh chị Diệu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 8, xã Khánh Bình Đông đã trở nên gần gũi với người dân nơi đây. Chị Diệu cho biết, năm 2003, khi NHCSXH vừa đi vào hoạt động lúc đó đường giao thông nông thôn chưa có, người dân đi lại chủ yếu bằng đường thủy, cứ 3 tháng một lần chị Diệu lại tự bỏ tiền túi ra đổ xăng để chạy xuồng đi thu lãi, mỗi lần như thế là chị vừa chạy xuồng vừa khóc, khóc không phải vì cực khổ mà khóc vì sợ bóng đêm, vì đường đi sông ngòi chằng chịt, điện thì chưa có, phải đi từ sáng tối mịt mới về đến nhà, nhưng vì thương cho hoàn cảnh của chị em phụ nữ nên chị vẫn miệt mài với công việc đầy khó khăn của mình.

Một trong những hộ được vay vốn thoát nghèo là gia đình chị Lý Thị Ưng, trước đây cũng có hơn 10 sào đất nhưng do lo cho con ăn học nên đã cầm cố, rồi mướn đất lại làm, cuộc sống chỉ tạm đủ qua ngày, chứ đừng nghĩ tới chuyện khá giả. Rồi được chị Diệu vận động tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ, được vay vốn NHCSXH trồng hoa màu, nuôi lợn, gà, vịt. Bên cạnh đó, chị còn tham gia tích cực sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, cứ như thế, thời gian dần trôi qua, công việc đồng áng và chăn nuôi thuận lời đã mang lại cho gia đình chị Ưng nguồn thu nhập ổn định, đến nay gia đình chị không những thoát nghèo bền vững, chuộc lại số đất đã cầm cố, có vốn làm ăn, chị còn giúp đỡ vốn cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn khác trong ấp. Chị Ưng phấn khởi cho biết: “Nhờ sự động viên, quan tâm sâu sát đến chị em phụ nữ của chị Diệu mà nay tôi mới có được ngày hôm nay, các con cũng đã trưởng thành và có việc làm ổn định”.

Giám đốc NHCSXH huyện Trần Văn Thời Hoàng Thị Bưởi, cho biết: Lúc đầu chị Ưng quản lý 20 thành viên với dư nợ 20 triệu đồng, đến nay quản lý 57 thành viên với dư nợ là 982 triệu đồng, hiện không có nợ quá hạn, không có lãi tồn đọng, 100% thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư tiền gửi tiết kiệm là 45 triệu đồng. Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tốt được như chị Diệu phải có một quá trình, kiên trì làm đúng theo quy trình hướng dẫn của NHCSXH từ khâu bình xét cho vay, đến khi sử dụng vốn vay đúng mục đích. Do đó nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, có hiệu quả, hộ vay trả nợ, trả lãi đúng quy định. Từ khi thành lập đến nay nguồn vốn tiết kiệm đã giúp các gia đình xây dựng được 08 căn nhà, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. “Nhờ tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn nên tôi mới có được căn nhà khang trang như ngày hôm nay. Sự quan tâm sâu sát của chị Diệu góp phần giúp những gia đình còn nhiều khó khăn như chúng tôi sớm thoát được cái nghèo”, ông Lê Chuyền Quân - Trưởng ấp 8 phấn khởi cho biết.

Từ những phong trào, việc làm mang lại hiệu quả thiết thực của chị Diệu, đã giúp ấp 8 giảm hội viên nghèo nhanh và bền vững, nhà nhà, người người cùng chung tay làm đẹp giàu quê hương, xây dựng nông thôn mới.

Ngoài thời gian công tác giúp đỡ chị em phụ nữ thì chị Diệu cũng tham gia phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi heo nái thương phẩm mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Bài và ảnh Hồng Phượng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác