“Làm được nhiều điều cho bà con, tôi cảm thấy rất hạnh phúc…”

09/05/2015
(VBSP News) Chị Nguyễn Thị Phện - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới (An Giang) là người phụ nữ nhiệt tình, dễ gần. Chỉ cần hỏi về công việc đang làm, chị sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình.
Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, lại là một Phó trưởng ấp, chị Nguyễn Thị Phện (giữa) luôn gần gũi với bà con nhân dân

Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, lại là một Phó trưởng ấp, chị Nguyễn Thị Phện (giữa) luôn gần gũi với bà con nhân dân

Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Phện làm Tổ trưởng có tổng dư nợ hơn 900 triệu đồng, với 56 hộ vay thuộc các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, giải quyết việc làm, NS&VSMTNT,… Điểm nổi bật của Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Mỹ Thạnh là nhiều năm liền không có nợ quá hạn cũng không có trường hợp nào để lãi tồn đọng. Các tổ viên được chị hướng dẫn vay vốn chính sách nhanh chóng, cách sử dụng vốn vay vào đúng mục đích mang hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, định kỳ hàng tháng, chị tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn của họ. Nếu người nào sử dụng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư kinh tế sẽ bị nhắc nhở.

Một điều mà chị luôn thận trọng trong công việc đó là tập trung dân chủ, công bằng, minh bạch trong quá trình bình xét cho vay, tạo điều kiện cho các hộ nghèo có cuộc sống ổn định. Chị luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai, đồng thời phân tích để các hộ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay trước. Khi đã được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị vẫn thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất, định hướng cho các hộ chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Chị tâm sự: “Đầu tiên, tôi cùng Trưởng ấp, hội, đoàn thể ngồi lại bàn bạc xem các hộ đề nghị vay chương trình gì? Khi thống nhất cho họ vay, tôi tiến hành làm hồ sơ đưa về Trưởng ấp, hội, đoàn thể nhận ủy thác, UBND xã phê duyệt. Qua các công đoạn, thủ tục chặt chẽ như thế sẽ đảm bảo tổ viên khi nhận được tiền vay sẽ phát huy hiệu quả kinh tế gia đình, đồng thời tránh trường hợp vay rồi không trả lãi, vốn”.

Song song với việc hỗ trợ thủ tục để tổ viên vay vốn, Tổ trưởng Nguyễn Thị Phện còn huy động được các tổ viên tham gia gửi tiết kiệm, với tổng số tiền 126 triệu đồng. Giải thích về vấn đề này, chị cho biết: “Mỗi chương trình vay vốn đều cho thời hạn trả vốn khá dài, tính bằng năm. Do vậy, nhiều bà con “chủ quan”, hoặc không thiết kế được phương án trả nợ khả thi. Khi đến thời điểm trả nợ, đa số không thể trả được theo quy định. Vì thế, tôi giải thích cho họ hiểu rằng, thay vì đến hạn phải đôn đáo vay mượn, xoay xở để đủ vài triệu đồng trả nợ, họ hoàn toàn chủ động trong việc trả nợ bằng cách gửi tiết kiệm. Mỗi tháng, tùy theo khả năng gia đình, họ cứ gửi tối thiểu 10 nghìn đồng, hoặc vài chục nghìn đồng trở lên vào quỹ tiết kiệm cá nhân. Nhiều tháng, số tiền sẽ nhân lên, cộng với tiền lãi được chi trả theo lãi suất quy định, như thế họ đã có một khoản tiền đảm bảo cho việc trả nợ vay. Đến thời hạn, họ chỉ cần lo phần còn lại là có thể trả nợ ngân hàng. Nghe giải thích, cộng với nhìn thấy chứng từ, hóa đơn rõ ràng, minh bạch, các tổ viên yên tâm thực hiện theo. Đó cũng là lý do vì sao tổ chúng tôi không có trường hợp nợ quá hạn hay nợ lãi”.

Ấp Mỹ Thạnh là nơi có nhiều công việc phù hợp cho các lao động nhàn rỗi: Trên 200 hộ sản xuất dây keo, chăn nuôi, mua bán tạp hóa, đan võng… Từ nguồn vốn vay NHCSXH, mức thu nhập người dân được ổn định, góp phần giảm hộ nghèo, giúp họ phát triển vươn lên làm giàu chính đáng. Cụ thể, năm 2013 ấp có 32 hộ nghèo, đến năm 2014 giảm còn 25 hộ và đến nay chỉ còn 13 hộ. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Tổ trưởng Nguyễn Thị Phện từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng khi được vay vốn, nên các tổ viên đều có ý thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, khó đòi. Trong đó có nhiều hộ hiện đã mua sắm được dụng cụ, phương tiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi như: Xây dựng chuồng trại nuôi bò, lợn, gà… và sắm sửa thêm các phương tiện sinh hoạt như ti vi, tủ lạnh, xe máy. Điển hình như hộ chị Lê Thị Thúy Em, làm nghề sản xuất võng. Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị khó khăn, hầu như không đủ lo bữa cơm hàng ngày. Từ đồng vốn vay của NHCSXH, chị làm ăn có hiệu quả nên cuộc sống khấm khá hơn trước. Hiện tại, chị còn có điều kiện gửi tiền tiết kiệm vài chục triệu đồng. Còn hộ chị Lương Thị Đẹp sử dụng vốn vay để chăn nuôi, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống…

Với những cống hiến và thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Phện được nhiều cấp, ngành, địa phương tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ. Giám đốc NHCSXH huyện Chợ Mới Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, nhận xét: “Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Mỹ Thạnh do chị Nguyễn Thị Phện làm Tổ trưởng đạt nhiều thành tích tốt nhất về công tác bình xét, huy động tiết kiệm và thu lãi. Chị làm đúng quy trình, giúp hộ dân trả được lãi và trả nợ đúng hạn; quan tâm hướng dẫn tổ viên của mình trong công việc sử dụng vốn vay có hiệu quả… Hàng năm, chị được khen ngợi là một trong những Tổ trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Với tâm huyết phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chị Phện dồn toàn bộ nhiệt tình, tâm huyết vào việc hỗ trợ người dân địa phương thoát nghèo. Vừa làm công tác về quản lý vốn vay ngân hàng, vừa là một Phó trưởng ấp phụ trách công tác mặt trận, chị rất bận rộn, nhưng vẫn tìm được niềm vui trong sự bận rộn ấy. “Làm được nhiều điều cho bà con, tôi cảm thấy hạnh phúc khi thấy cuộc sống của họ ổn định hơn. Bản thân tôi cũng được ghi nhận về hoạt động của mình, còn gì vui bằng! Nghĩ đến việc sắp phải nghỉ hưu do lớn tuổi, tôi chợt buồn, chỉ mong được tiếp tục công việc đến khi nào không đủ sức nữa mới thôi”, chị tâm sự.

Có thể thấy, sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý, cho vay vốn theo phương thức ủy thác của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Thị Phện đã giúp cho nhiều người dân địa phương có cơ hội thoát nghèo. Chị là tấm gương để các Tổ trưởng khác có thể học tập kinh nghiệm, làm theo.

Bài và ảnh Khánh Hưng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác