Người “kết nối” cho dòng chảy tín dụng ưu đãi

11/05/2015
(VBSP News) Hơn 10 năm công tác tại Hội Phụ nữ xã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng từng ấy năm chị gắn với cái tên “chị Thủy tín dụng nông thôn”, chị Trần Thị Thủy trở thành người rất đỗi thân quen với người nghèo và bà con dân tộc từ trong thôn cùng đến xóm vắng, bởi chị không chỉ làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã mà còn là người “kết nối” cho dòng chảy của nguồn vốn ưu đãi về với các đối tượng được thụ hưởng.
Chị Trần Thị Thủy (áo hồng) đến thăm hội viên phụ nữ Phạm Thị Tuyết được vay 30 triệu đồng hộ nghèo để chăn nuôi bò

Chị Trần Thị Thủy (áo hồng) đến thăm hội viên phụ nữ Phạm Thị Tuyết được vay 30 triệu đồng hộ nghèo
để chăn nuôi bò

Đến nay, toàn xã Nam Sơn còn 31 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm khoảng 7,8% giảm 13,2% so với năm 2010, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân trong huyện 6,4%. Kết quả ấy phản ánh nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã trong đó có đóng góp của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Thuỷ. Hiện tại, Hội Phụ nữ đã củng cố được 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 3 thôn, triển khai 6 chương trình tín dụng ưu đãi, đạt tổng dư nợ 3,6 tỷ đồng và huy động tiền tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 100 triệu đồng.

Tròn 15 năm công tác tại Hội Phụ nữ xã, trong đó có 10 năm liên tục, chị Trần Thị Thủy trực tiếp quản lý công tác uỷ thác vay vốn chính sách ở vùng miền núi với những cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu thốn về kiến thức, vốn liếng cho sản xuất nhưng chị đã nhận thức nhiệm vụ ủy thác vay vốn chính sách là một trong những giải pháp quan trọng giúp gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo nhanh, phát triển kinh tế, nên chị đã tập trung chỉ đạo các chi hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ quản lý làm mọi cách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng vốn đến với hội viên nhanh chóng, thuận lợi. Sau mỗi lần có kế hoạch phân bổ vốn, chị Thủy trực tiếp về từng thôn, nhắc nhở từng tổ họp bàn bình xét cho vay phù hợp với từng gia đình, từng chương trình, thông qua đó lựa chọn các hộ có đủ tiêu chuẩn và hướng dẫn họ làm thủ tục vay vốn theo đúng quy trình, quy định của NHCSXH.

Cùng với đó, chị Thủy còn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, đồng thời quán triệt, hướng dẫn chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích. Công tác kiểm tra, giám sát vốn vay cũng được Hội Phụ nữ xã chú trọng, cụ thể đã phối hợp với NHCSXH, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn kiểm tra định kỳ, đột xuất đến từng chi hội, từng gia đình vay vốn chính sách, thực hiện đôn đốc tổ viên trả nợ gốc, nộp lãi đầy đủ khi đến hạn. Nhờ vậy, trong nhiều năm liền ở xã Nam Sơn không có tình trạng khê đọng nợ gốc và hiện tượng chây ỳ trả nợ làm ảnh hưởng đến uy tín của hội cũng chấm dứt.

Tiêu biểu như Tổ tiết kiệm và vay vốn số 1 do chị Nguyễn Thị Ất làm Tổ trưởng đã có 60 hộ vay 1,5 tỷ đồng vốn ưu đãi, qua kiểm tra các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, đặc biệt không có hộ nào để nợ quá hạn hay chậm nộp lãi cho NHCSXH.

Nhờ nguồn vốn chính sách thông qua Hội Phụ nữ xã làm nhiệm vụ ủy thác cùng sự “kết nối” vững chắc, đi sâu, đi sát chỉ đạo phong trào phụ nữ thi đua giúp nhau xóa nghèo làm kinh tế giỏi của chị Chủ tịch hội Trần Thị Thủy mà mối quan hệ giữa tổ chức hội với hội viên phụ nữ toàn xã Nam Sơn gắn bó hơn và cách giúp đỡ chị em vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no đủ, tiến bộ, bình đẳng cũng đạt hiệu quả rõ rệt.

Tiêu biểu là chi hội phụ nữ thôn 4 đã giúp đỡ chị Phạm Thị Tuyết vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình hộ nghèo để nuôi bò. Sau 2 năm chăn dắt chu đáo, bò mẹ đã sinh sản lứa thứ 2 chị cũng vừa trả nợ 5 triệu đồng tiền gốc “Nhờ Hội Phụ nữ xã và NHCSXH huyện, gia đình tôi đang thoát dần cảnh nghèo khổ, sắp tới bán thêm bê con là đủ tiền trả nợ ngân hàng, trong chuồng vẫn còn 2 con bò mẹ để làm giống, phát triển kinh tế” chị Tuyết chia sẻ.

“Nhờ vốn chính sách nhiều chị em phụ nữ nghèo ở xã miền núi Nam Sơn nay đã thoát nghèo như: gia đình chị Tuyết, chị Lê ở thôn 4, chị Thành, chị Thanh ở thôn 2… Sử dụng vốn vay chính sách xây được cả nhà ở vững chắc, phát triển nghề chăn nuôi lợn, gà, trâu bò thành cả một trang trại nữa”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Thuỷ cho biết.

Rồi chị Thủy kể thêm: “Hiện nay, nhu cầu vay vốn của bà con lớn lắm, nên Hội Phụ nữ xã tập trung chỉ đạo các chi hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn cần phải bình xét thật công bằng, công khai để vốn vay đến đúng đối tượng. Ngoài việc cho vay đúng thì hội cần tăng cường kiểm tra xem họ sử dụng có đúng mục đích và phát huy được hiệu quả hay không, có vậy mới yên tâm được và bằng lòng hoàn thành nhiệm vụ uỷ thác vay vốn chính sách giúp dân xóa nghèo bền vững, cải thiện cuộc sống”.

Với sự nỗ lực, năng động liên tục tham gia công tác tín dụng chính sách, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Sơn Trần Thị Thủy luôn được chị em nhắc đến với cái tên thân thiết “chị Thủy tín dụng nông thôn” và được NHCSXH huyện cùng UBND xã, huyện đánh giá cao, biểu dương thành tích tham gia giảm nghèo ở địa phương.

Bài và ảnh Hà Toàn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác