Tiếp sức cho chí lớn bay xa

14/05/2015
(VBSP News) Trong 8 năm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã đưa gần 86 tỷ đồng vốn ưu đãi đến với những HSSV có hoàn cảnh khó khăn, nhờ vậy, hàng nghìn HSSV tiếp tục được đến trường để thực hiện ước mơ lập thân, lập nghiệp.
Vợ chồng anh Cao Văn Vát phấn (bên trái) tự hào giới thiệu tới lãnh đạo địa phương về thành tích học tập của các con

Vợ chồng anh Cao Văn Vát phấn (bên trái) tự hào giới thiệu tới lãnh đạo địa phương về thành tích học tập của các con

Trong căn nhà nhỏ ở thôn 5, xã Mão Điền, vợ chồng anh Cao Văn Vát phấn khởi chỉ cho chúng tôi xem khối tài sản quý giá được treo ngay ngắn trên tường: nào Giấy khen các cấp học của 5 đứa con, nào Bằng khen gia đình hiếu học của xã, của huyện… Có lẽ, chỉ ngắm những tờ giấy nhỏ bé ấy thôi cũng đủ để vợ chồng anh chị quên hết mệt nhọc những khi kẽo kẹt đạp xe thu mua ve chai hay còng lưng ngồi làm vàng hương. Anh Vát chia sẻ, cách đây hơn chục năm, khi người con trai lớn chuẩn bị tốt nghiệp trường Đại học Hàng hải cũng là lúc cô con gái thứ 2 báo tin trúng tuyển trường Cao đẳng ngành Thống kê, rồi đứa thứ 3 đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội… Niềm vui chưa ngớt, nỗi lo cơm áo gạo tiền cho con ăn học đã ập đến. May mắn, qua sự giới thiệu, động viên của Hội Nông dân xã, vợ chồng anh chị đã mạnh dạn vay 105 triệu đồng từ chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH. Có tiền, cùng sự tảo tần và kiên trì của vợ chồng anh Vát, đến nay, 4 người con đầu của anh chị đã tốt nghiệp và đều có việc làm ổn định, cậu út đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Giao thông vận tải.

Cũng được hưởng lợi từ chương trình tín dụng cho HSSV, gia đình ông Vũ Đăng Xuyến ở thôn 2, xã Mão Điền có đến 4 người con học đại học. Ba người con lớn đã ra trường và công tác ổn định tại địa phương, người con út cũng đang là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Bao năm bươn chải cho con ăn học, gia đình ông đã vay NHCSXH huyện Thuận Thành hơn 78 triệu đồng, nhưng ông vui vẻ cho rằng đó là khoản tiền đầu tư đúng đắn nhất trong cuộc đời của ông. Ngoài ra, gia đình ông còn được vay 8 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo để làm nhà; 18 triệu đồng hộ nghèo và đã thoát nghèo từ năm 2013…

Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Thành Vũ Khánh Hưng, cho biết, chương trình tín dụng HSSV triển khai 8 năm qua đã thực sự đi vào cuộc sống với những thành quả rõ rệt, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Nhà nước về phát triển giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Tính đến hết quý I/2015, dư nợ tín dụng HSSV toàn huyện đạt 85,9 tỷ đồng với hơn 4.000 hộ còn dư nợ. Riêng làng đại học Mão Điền, trong 8 năm qua có tới hơn 1.200 học sinh đỗ đại học, cao đẳng và phần lớn là đại học công lập. Trong đó có nhiều thủ khoa, á khoa và nhiều học sinh đạt tổng 3 môn thi từ 27 điểm trở lên.

Từ một chính sách đúng, gia đình anh Vát, ông Xuyến và nhiều hộ nghèo khác ở huyện Thuận Thành đã có nguồn động viên và tiếp sức cho chí lớn của con trẻ bay xa. Nỗi canh cánh mỗi khi đến kỳ đóng tiền học phí đã không còn, thay vào đó là những trăn trở tìm việc sau khi con ra trường và dành dụm tiền trả đúng kỳ hạn…

Bài và ảnh Bình Nhi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác