Làm Tổ trưởng phải có đức tính kiên nhẫn

13/05/2015
(VBSP News) Hơn 10 năm nay, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 2 Bùi Văn Chánh thuộc phường Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) luôn có kế hoạch giúp cho các tổ viên sử dụng đồng vốn ngân hàng một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao, vì vậy, nhiều năm liền tổ của ông quản lý không có tình trạng lãi tồn hay nợ quá hạn.
Tổ trưởng Bùi Văn Chánh đang điều hành buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tổ trưởng Bùi Văn Chánh đang điều hành buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn

Anh Nguyễn Văn Hùng hộ nghèo, năm 2005 được vay 7 triệu đồng từ NHCSXH để mở quán bán hàng tạp hóa tại nhà. 10 năm nay, nhờ số tiền này mà gia đình anhđã có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, do con bị bệnh hiểm nghèo nên được đồng nào phải lo mua thuốc, chạy chữa cho con vì thế đời sống của gia đình vẫn rất khó khăn. Có thời điểm đến hạn trả gốc, anh Hùng không thể gom đủ số tiền để trả ngân hàng. Ông Bùi Văn Chánh đã hướng dẫn cho anh làm thủ tục gia hạn nợ,đồng thời đưa ra kế hoạch trả nợ rất cụ thể đến từng ngày cho anh Hùng.Không chỉ có gia đình anh Hùng mà một số gia đình khác hoàn cảnh khó khăn, ông cũng làm như vậy. Chịu khó một chút nhưng hộ vay vốn có điều kiện thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng, Tổ tiết kiệm và vay vốn giữ được uy tín là điều mà ông cảm thấy vui nhất.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý 37 tổ viên, dư nợ 610 triệu đồng của 4 chương trình là hộ nghèo, hộ cận nghèo,giải quyết việc làm và HSSV có hoàn cảnh khó khăn. “Làm Tổ trưởng Ttiết kiệm và vay vốn không khó nhưng cái cần nhất là phải có tính kiên trì. Hàng tháng tới ngày thu lãi, có những hộ gia đình phải đi đến 2 3 lần, ban ngày không gặp thì tranh thủ đi thu vào buổi tối, giờ nghỉ trưa. Hộ nào đến hạn trả gốc tôi thông báo trước cả tháng để họ chuẩn bị”, ông Chánh cho rằng.

Không chỉ làTổ trưởng Ttiết kiệm và vay vốn, ông Bùi Văn Chánh còn được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ phó khu phố 2. Công việc rất nhiều nhưng bù lại, với cương vị của mình ông nắm sát tình hình địa bàn, đời sống, làm ăn của bà con nên việc bình xét các đối tượng vay vốn được khách quan, chính xác.

Tổ trưởng Bùi Văn Chánh, tâm sự: “Làcán bộ mình phải kiên trì. Một là lãi tồn, hai là vốn vay mà không kiên trì, không cố gắng chịu khó đi thu thì sẽ bị vướng. Nếu hộ nào bị nợ quá hạn thì tôi đều có kế hoạch cho những hộ này và mở sổ theo dõi riêng để hỗ trợ họ thực hiện nghĩa vụ đúng quy định”.

Qua 10 năm đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 2, ông đã đúc kết kinh nghiệm để làm tốt vai trò này điều quan trọng hơn là phải chịu khó và có cái tâm. Đây cũng là yếu tố quan trọng để T tiết kiệm và vay vốn của ông luôn hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh Âu Dương Hội

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác