Mang nhiệt huyết sức trẻ đến với người nghèo

13/05/2015
(VBSP News) Gắn bó từ những ngày đầu thành lập NHCSXH còn nhiều khó khăn, nhưng Phạm Mạnh Hà - Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã không ngần ngại, hăng say, cống hiến sức trẻ của mình với những sáng kiến ứng dụng trong công việc, luôn là cán bộ mẫu mực, nỗ lực đưa đồng vốn ưu đãi kịp thời đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
Giám đốc trẻ Phạm Mạnh Hà thường xuyên đi cơ sở kiểm tra vốn vay

Giám đốc trẻ Phạm Mạnh Hà thường xuyên đi cơ sở kiểm tra vốn vay

Sinh năm 1980, được tuyển dụng vào NHCSXH năm 2004. Năm 2005 được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Hành chính tổ chức NHCSXH tỉnh Lạng Sơn. Năm 2009 nhận nhiệm vụ Phó giám đốc NHCSXH huyện Hữu Lũng, cũng là quê hương của Phạm Mạnh Hà. Anh công tác tại đây được hơn 1 năm, vào tháng 10/2011 được Ban Giám đốc chi nhánh tin tưởng bổ nhiệm làm Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Bình. Ở mỗi cương vị công tác, anh luôn cố gắng vượt lên khó khăn, cống hiến bằng tình yêu nghề cháy bỏng của tuổi trẻ.

Phạm Mạnh Hà chia sẻ: Những ngày đầu NHCSXH tỉnh Lạng Sơn hoạt động còn rất khó khăn, làm công tác tổ chức phải luôn tham mưu chính xác cho lãnh đạo thì mới phân công tốt trong công tác, thực hiện nhiệm vụ mới đạt hiệu quả cao. Với vai trò lãnh đạo NHCSXH huyện lại càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn, vừa tham mưu tốt, vừa phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền từ huyện xuống đến cấp xã và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác vốn trên địa bàn. Là lãnh đạo nhưng không xa rời cơ sở, phải thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình, giải quyết những vướng mắc, khó khăn và quan trọng là lắng nghe trực tiếp các ý kiến, thắc mắc, khó khăn… của khách hàng vay vốn. Từ đó, xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu hoạt động thiết thực; tham mưu kịp thời, sát sao cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện về thực hiện nhiệm vụ.

Khi mới nhận nhiệm vụ tại NHCSXH huyện Lộc Bình, anh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Địa bàn huyện rất rộng, 29 xã, thị trấn, trong đó có nhiều xã vùng III, đường giao thông đi lại khó khăn, cách trở. Những ngày mưa thì có thể nói là hoạt động giao dịch không đúng giờ vì người dân không thể đến. Cộng vào đó, nhận thức của người dân không đồng đều, chưa hiểu biết về chính sách vốn ưu đãi, chưa mạnh dạn, ít kinh nghiệm làm kinh tế. Mặt khác, các tổ chức hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động chưa hiệu quả… Thời điểm này, NHCSXH huyện Lộc Bình nằm trong “top” hoạt động yếu của tỉnh: tăng trưởng dư nợ ít, tỷ lệ thu lãi thấp, nợ quá hạn cao…

Trăn trở trước khó khăn này, anh đã mạnh dạn đặt mục tiêu phấn đấu đưa đơn vị phát triển lên hàng khá tốt của tỉnh. Việc đầu tiên anh làm là tham mưu ngay cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ chức hội, đoàn thể vào cuộc, quan tâm tạo điều kiện cho NHCSXH hoạt động. Một mặt chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể định kỳ tổ chức cuộc họp giao ban, duy trì tốt chế độ thông tin hai chiều. Từ xúc tiến tốt công tác phối hợp, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách vốn, củng cố hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Từ năm 2011 đến nay, NHCSXH huyện Lộc Bình tăng cường kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ, thường xuyên rà soát, đánh giá tổ, tập huấn, hướng dẫn bằng cách cầm tay chỉ việc… Qua đó, nâng cao dần tinh thần trách nhiệm cũng như năng lực hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tuyên truyền, phổ biến kịp thời về các chương trình cho vay, nhất là khi có sự thay đổi về mức vay, thời hạn vay, chương trình mới… Cũng qua đó, những khó khăn, hạn chế trong hoạt động được khắc phục nhanh chóng, công tác kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm được thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Giám đốc Phạm Mạnh Hà thường chú ý nghiên cứu, đề xuất mọi giải pháp, tham gia nhiều đề án, sáng kiến, cải tiến nghiệp vụ tại đơn vị, tiêu biểu như: “Giải pháp quản lý văn bản trên máy tính và tính phí uỷ thác” (năm 2012); “Một số biện pháp nhằm tiết giảm chi phí quản lý” (năm 2013); “Ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin tín dụng trong công tác quản lý tín dụng” (năm 2014)… Các sáng kiến này được ứng dụng đã khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, đặc biệt là công tác quản lý văn bản của lãnh đạo tại NHCSXH huyện nhanh chóng, kịp thời hơn, lưu trữ đảm bảo, tra cứu văn bản thuận tiện. Một số biện pháp tiết giảm chi phí đã tạo được phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác cấp phát, quản lý và sử dụng văn phòng phẩm đi vào nề nếp, việc tính phí uỷ thác chính xác hơn về mặt số liệu, giảm được nhiều thời gian, công sức của cán bộ kế toán…

Từ năm 2011 đến nay, tăng trưởng dư nợ của NHCSXH huyện Lộc Bình đều tăng qua các năm, nợ quá hạn giảm dần. Nếu như năm 2010, tổng dư nợ mới chỉ đạt trên 103 tỷ đồng, nợ quá hạn 0,59% thì đến năm 2014, tổng dư nợ tăng lên gần 217 tỷ đồng, nợ quá hạn giảm còn 0,27% tổng dư nợ, thu tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ xấp xỉ 4,2 tỷ đồng, đạt 113% chỉ tiêu giao, với 100% tổ có số dư tiết kiệm.

Từ những kết quả này, năm 2014, NHCSXH huyện Lộc Bình được công nhận đạt tiêu chuẩn Phòng giao dịch kiểu mẫu và nằm trong tốp hoạt động mạnh của NHCSXH tỉnh Lạng Sơn. Bản thân Giám đốc Phạm Mạnh Hà cũng vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý của UBND tỉnh và NHCSXH, được công nhận là Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng. Anh xứng đáng là một tấm gương trẻ tiêu biểu trong đội ngũ những người làm công tác tín dụng chính sách.

Bài và ảnh Lăng Bích

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác