Người giúp bà con làm giàu

14/05/2015
(VBSP News) Cũng như các đơn vị cấp huyện khác trong hệ thống, NHCSXH huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai) đã luôn bám sát các chương trình, mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương để tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, đồng thời quản lý hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước.
Giám đốc Phạm Thị Đường (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Giám đốc Phạm Thị Đường (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Giám đốc NHCSXH huyện Ia Grai Phạm Thị Đường, cho biết: Năm 2014, đơn vị còn tập trung tham mưu cho huyện uỷ, UBND huyện quán triệt chỉ đạo và triển khai Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Với 9 cán bộ thực thi nhiệm vụ, những năm qua, NHCSXH huyện đã tích cực huy động nguồn vốn, nâng tổng dư nợ 11 chương trình tín dụng đạt 185 tỷ đồng với 12.524 hộ vay vốn, tỷ lệ thu lãi luôn đạt 100%. Đặc biệt, đã đẩy mạnh thực hiện cho vay uỷ thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể. Sự sát sao của cán bộ tín dụng đồng hành cùng chính quyền cơ sở không những góp phần duy trì hoạt động của cả mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt chất lượng khá, tốt, không có tổ trung bình, yếu, kém mà còn làm tiền đề để NHCSXH huyện Ia Grai hoàn thành xuất sắc nhiều năm liền và trở thành lá cờ đầu về phong trào thi đua năm 2014 của ngành Ngân hàng tỉnh Gia Lai.

Thật vậy, việc bám buôn làng, theo sát dân, nắm chắc điều kiện nhu cầu, cụ thể của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để kịp thời tháo gỡ những khó khăn cũng như đáp ứng hỗ trợ hộ vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi đầu tư sản xuất, kinh doanh chính là phương châm hành động, “chuyện thường ngày” cần phải làm đối với từng cán bộ NHCSXH. Những cán bộ tín dụng trẻ cả tuổi đời, lẫn tuổi nghề nơi đây quá quen thuộc, gắn bó với từng nhà dân, con suối hay đoạn đường đèo vắt ngang sườn núi. Ngay cả xã Ia Grai là một trong những xã vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của huyện, Giám đốc NHCSXH huyện Ia Grai Phạm Thị Đường cũng đã trực tiếp khi tham gia giao dịch xã, cùng đồng nghiệp giải ngân, thu lãi, thu tiền tiết kiệm… lần khác lại họp bàn, cùng giải thích để đồng bào dân tộc hiểu rõ ngọn ngành, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

300 hộ thoát nghèo nhờ sử dụng hiệu quả 16 tỷ đồng vốn vay ưu đãi ở xã Ia Grắc đều biết đến nữ Giám đốc NHCSXH huyện Phạm Thị Đường luôn đồng hành, tận tâm giúp đỡ đồng bào dân tộc Tây Nguyên như người thân thiết trong gia đình.

Chị Phạm Thị Đường sinh ra và lớn lên ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đi theo cùng gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp, công tác tại NHNNo&PTNT huyện Chư Păh từ trước năm 1990 đến khi NHCSXH huyện Ia Grai thành lập, chị được chuyển về NHCSXH công tác, giữ chức vụ Giám đốc huyện. Ngay từ những ngày đầu tiên ấy, chị đã cùng tập thể vượt mọi khó khăn, thách thức đến từng buôn, làng để tuyên truyền chính sách cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước. Điều mà chị cùng các cán bộ nơi biên giới Tây Nguyên quan tâm làm thế nào để đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đồng vốn đúng mục đích, sinh lãi, phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, lồng ghép việc vay vốn chính sách với áp dụng KHKT vào lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp cho bà con. Vì thế, mà hiện nay đồng bào đã biết xây dựng các mô hình kinh tế, thích ứng với từng nhà, từng địa phương.

Bên cạnh đó, Giám đốc Phạm Thị Đường thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo tốt việc phân bổ nguồn vốn kịp thời, chính xác, giúp cho chương trình giảm nghèo, an sinh xã hội của địa phương đạt kết quả cao. Chị cũng luôn phát huy vai trò trách nhiệm của người lãnh đạo đơn vị trong việc tổ chức cho cán bộ tham gia phong trào thi đua yêu nước, yêu ngành, nâng cao kiến thức và đạo đức nghề nghiệp để phục vụ dân nghèo tốt hơn. Bản thân chị là người đề ra và chấp hành nghiêm chỉnh, làm gương sáng mọi người trong đơn vị noi theo.

“Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”, nữ Giám đốc Phạm Thị Đường đã có đóng góp nhiều trong hoạt động và sự phát triển của NHCSXH huyện biên giới Ia Grai, được đông đảo người nghèo, đồng bào tin yêu. Cá nhân chị đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc NHCSXH, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Chị vinh dự được bầu chọn là đại biểu trong tháng 6 tới đây về thủ đô Hà Nội dự Hội nghị Thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II, giai đoạn 2010 - 2015.

Bài và ảnh Hoàng Hà - Hữu Chí

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác