Hội Nông dân huyện Yên Thành điển hình tiên tiến thực hiện uỷ thác vay vốn

22/05/2015
(VBSP News) Nhiều năm nay, Hội Nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) đã phối hợp, chặt chẽ với NHCSXH thực hiện hiệu quả nhiệm vụ uỷ thác vay vốn ưu đãi của Nhà nước để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.
Từ nguồn vốn vay, gia đình anh Hoàng Văn Hoạt ở xã Phú Thành đầu tư phát triển chăn nuôi vịt hiệu quả

Từ nguồn vốn vay, gia đình anh Hoàng Văn Hoạt ở xã Phú Thành đầu tư phát triển chăn nuôi vịt hiệu quả

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành Thái Đình Cầu, chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2015, các cấp hội trên địa bàn đã nhận ủy thác từ NHCSXH 6,6 tỷ đồng của các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn… nâng tổng dư nợ lên trên 167 tỷ đồng với 8.347 hộ vay vốn.

Chủ tịch Thái Đình Cầu cũng cho biết thêm, để nâng cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, hàng năm Hội Nông dân huyện thường xuyên phối hợp với NHCSXH tổ chức tập huấn cho các cán bộ chuyên trách theo dõi công tác tín dụng chính sách ở cấp xã, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn cho vay, đôn đốc hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích.

Cùng với đó, việc tư vấn, hướng dẫn hội viên đầu tư sản xuất cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cũng luôn được Hội Nông dân các cấp cơ sở chú trọng. Thực tế cho thấy, nguồn vốn chính sách vay uỷ thác qua Hội Nông dân đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương giảm nghèo bền vững và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Gia đình anh Hoàng Văn Hoạt ở xóm Nam Tiên, được Hội Nông dân xã Phú Thành giới thiệu tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện Yên Thành để nuôi bò sinh sản. Nhờ công sức chăm sóc, lại tận dụng bãi chăn thả rộng, nhiều cỏ nên hàng năm 2 con bò mẹ của nhà anh Hoạt sinh sản đều đặn ra những chú bê con khỏe mạnh, để đến cuối năm vừa rồi bán bớt 3 con bê thu về ngót nghét 100 triệu đồng. Có tiền lãi từ nuôi bò, gia đình anh trả hết nợ và còn đầu tư nuôi thêm 500 con vịt đẻ và cải tạo 800m2 mặt nước thả các loại cá trăm, chép, rô phi.

Cùng quê với anh Hoạt có ông Hoàng Văn Thìn cũng được tiếp cận vốn chính sách để vượt qua khó khăn. Gia đình anh Thìn trước đây thuộc diện nghèo ở địa phương. Đầu năm 2012, được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, giới thiệu để vay vốn chương trình hộ nghèo. “Với khoản tiền 30 triệu đồng vay từ NHCSXH, gia đình tôi đã đầu tư nuôi bò vỗ béo. Nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích, thêm nữa được cán bộ ngân hàng, cán bộ hội tận tình hướng dẫn cách lồng ghép việc vay vốn chính sách với ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi nên mỗi năm thu nhập của gia đình đều tăng, cuộc sống đỡ khổ nhiều rồi”, ông Thìn chia sẻ.

Không chỉ có gia đình anh Hoạt, ông Thìn mà ở xã Phú Thành Hội Nông dân đã thực hiện ủy thác vay vốn của NHCSXH từ năm 2007, hồi đó chỉ có 1,1 tỷ đồng, nhưng đến nay đã đạt trên 5 tỷ đồng với 220 hộ gia đình hội viên được tiếp cận tất cả các chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng vốn chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội nông dân tại xã từ 9,4% năm 2010 xuống còn 4,7% cuối năm 2014.

Cùng với Hội Nông dân xã Phú Thành, hầu hết các cấp hội, chi hội trên địa bàn huyện Yên Thành đã phát huy tốt vai trò của đoàn thể thực hiện uỷ thác và tham gia quản lý nguồn vốn ưu đãi, đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đồng thời, các cấp Hội Nông dân còn chủ động phối hợp với NHCSXH và các ban, ngành trên địa bàn tích cực tuyên truyền vận động, phổ biến chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước, thường xuyên củng cố, chấn chỉnh hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, khuyến khích hội viên sử dụng vốn vay ưu đãi vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp tại địa phương.

Với kết quả trong quá trình thực hiện ủy thác vay vốn chính sách, Hội Nông dân huyện Yên Thành đã được Hội nghị điển hình tiên tiến NHCSXH tỉnh Nghệ An lần thứ II biểu dương khen thưởng.

Bài và ảnh Nguyễn Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác