Tuổi trẻ NHCSXH làm theo lời Bác

19/05/2015
(VBSP News) Học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tuổi trẻ NHCSXH hôm nay đang ra sức cống hiến, phấn đấu trên mọi lĩnh vực công tác góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội đã được Đảng và Chính phủ giao.
Tuổi trẻ NHCSXH phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng xã hội

Tuổi trẻ NHCSXH phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng xã hội

Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Là một lãnh tụ vĩ đại, có tầm nhìn xa trông rộng, hơn ai hết, Người thấu hiểu vai trò vô cùng to lớn của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, kiến thiết nước nhà.

Để phát huy vai trò và sức mạnh của tuổi trẻ thì phải tiến hành giáo dục thanh niên một cách toàn diện và chu đáo. Hiểu sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề này, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hết sức quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ. Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh NHCSXH đã chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với những nội dung và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh trong đoàn viên thanh niên về ý thức tu dưỡng rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần lao động sáng tạo, chất lượng và hiệu quả cao; hăng hái, xung kích đi đầu trong việc thực hiện những công việc khó; đồng thời, chung tay góp sức thực hiện nhiều công trình xã hội có ý nghĩa.

Phát huy tinh thần xung kích “Đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó thì thanh niên làm”, qua các phong trào “Đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện đi công tác hỗ trợ tăng cường tại các chi nhánh trên toàn quốc”, “Thanh niên sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới, đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao”, đã và đang có rất nhiều đoàn viên thanh niên NHCSXH xung phong đi tăng cường tại các chi nhánh NHCSXH khu vực Tây Nam bộ và các tỉnh có chất lượng tín dụng thấp, tăng cường tới vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để mang “Tiền Chính phủ” đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ có cơ hội vươn lên thắng “giặc đói, giặc nghèo”.

Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thời gian qua đã được Đoàn Thanh niên NHCSXH triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Tiêu biểu như: Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn, Đoàn Thanh niên NHCSXH đã tổ chức hành trình về nguồn tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên NHCSXH cũng đã phối hợp với Công đoàn NHCSXH tổ chức hành trình “Về với Điện Biên Phủ” nhằm giáo dục truyền thống yêu nước trong đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, tìm hiểu thực tế hoạt động nghiệp vụ tại các huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên… Tổ chức thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo; hộ gia đình chính sách, điểm trường nội trú, gia đình cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, huyện khó khăn của tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hưng Yên… Tất cả đã thể hiện rõ bản lĩnh, tố chất, nghị lực, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trước cộng đồng.

Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, tuổi trẻ NHCSXH đã tích cực tham gia vào Ban dự án hiện đại hóa tin học. Đến nay, sau khi triển khai thành công, Dự án hiện đại hóa tin học với mô hình dữ liệu tập trung đã hỗ trợ hệ thống NHCSXH trong việc kiểm soát chặt chẽ thông tin, quy trình nghiệp vụ, từ đó giúp ngân hàng quản lý và điều hành nguồn vốn hiệu quả, linh hoạt, tăng khả năng kiểm tra, giám sát từ xa, đảm bảo việc chuyển tải vốn tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên NHCSXH tích cực tham gia xây dựng công tác Đảng, xây dựng chính quyền và giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh NHCSXH luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, nuôi dưỡng lý tưởng để có thêm nhiều cống hiến cho xã hội, là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thùy Trang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác