Tạo động lực giúp người nghèo trên quê Bác vượt khó

19/05/2015
(VBSP News) Nhiều năm qua, thông qua các chương trình tín dụng, NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã trở thành địa chỉ tin cậy, điểm tựa cho người dân vươn lên thoát nghèo, nuôi dạy con cái trưởng thành.
NHCSXH tỉnh Nghệ An cho người nghèo vay vốn tại Điểm giao dịch xã

NHCSXH tỉnh Nghệ An cho người nghèo vay vốn tại Điểm giao dịch xã

Điểm tựa của người nghèo

Ông Võ Văn Việt, bệnh binh 2 (tỷ lệ mất sức lao động 61%) ở xóm Khe Nước, xã Nam Kim có 3 người con trai tốt nghiệp đại học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Việt đã vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH với tổng số tiền vay lên tới 60 triệu đồng. Đến nay, các con ông đều đã có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp lớn. “Nếu không vay được tiền của NHCSXH, gia đình tôi khó có thể lo cho các con ăn học. Tôi vô cùng cảm ơn chính sách của Đảng và Nhà nước và sự nhiệt tình, tận tụy của cán bộ NHCSXH huyện Nam Đàn”, ông Việt cảm kích.

Rời nhà ông Việt, chúng tôi đến nhà anh Trịnh Văn Quyết ở xóm Khe Nước. Anh Quyết bị khuyết tật, tay phải bị teo nhỏ không làm được việc gì, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhiều năm thuộc diện hộ nghèo. Năm 2008, anh Quyết vay 100 triệu đồng của NHCSXH và đầu tư làm trang trại. Anh đào ao thả cá, làm trang trại nuôi gà, lợn, bồ câu trên diện tích 1ha, ngoài ra còn nhận khoảng 1ha lúa nước, mỗi năm cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí lãi 100 triệu. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh đã có cơ ngơi và thoát nghèo. Anh Quyết còn vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Nam Kim giáp sông Lam, thường xuyên bị lũ lụt. Toàn xã có 2.375 hộ, 9.956 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn 116 hộ (4,9%), 300 hộ chính sách. Đến tháng 5.2015, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH tại Nam Kim đạt hơn 14,5 tỷ đồng; trong đó hộ nghèo vay hơn 7,1 tỷ đồng, HSSV hơn 3,6 tỷ đồng; hộ cận nghèo hơn 3,2 tỷ đồng; không có dư nợ quá hạn. “Từ nhiều năm qua, các chương trình tín dụng của NHCSXH đã được triển khai tại địa phương, là điểm tựa và sức bật để người dân thoát nghèo, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, lập nghiệp. Đây là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo”, Chủ tịch UBND xã Nam Kim Trịnh Xuân Hưng cho biết.

Nhân văn, chuyên nghiệp

Xã Kim Liên, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là địa phương tiêu biểu trong việc phát huy nguồn vốn của NHCSXH. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Kim Lan cho biết: “Hội Phụ nữ có 138 hộ vay với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ đúng hạn. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên có kinh tế khá, chăm lo con cái học hành”. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Mậu 3 dẫn chúng tôi đến nhà chị Hoàng Thị Thu, vừa lúc chị dẫn con trâu nái ăn cỏ trước nhà. Con trâu này được chị mua từ vốn chương trình dành cho hộ cận nghèo với mức 20 triệu đồng. Sau khi mua về một năm, con trâu của chị Thu sinh nghé con, bán được hơn 10 triệu đồng, chị đã trích 4 triệu đồng để trả nợ. “Nhờ có vốn vay ưu đãi mà tôi mua được con trâu này vừa để lấy sức kéo, vừa có khả năng sinh lãi làm vốn. Sắp tới tôi sẽ cố gắng trả hết nợ cho ngân hàng”, chị Thu vui mừng nói. Kim Liên còn có nhiều hộ đã phát huy tốt hiệu quả vốn vay của NHCSXH như hộ anh Công, chị Dung ở xóm Hồng 2, vay 20 triệu vừa để lo cho con đi học đại học, vừa phát triển kinh tế. Từ vốn vay, anh chị nay đã có 3 con bò, nhiều gà, sắm được xe máy. Hộ anh Chính, chị Bé xóm Hồng 2 từ vốn vay đã nuôi hai con ăn học đại học, sắm máy xay xát kinh doanh, kinh tế khá giả.

“Thủ tục vay vốn NHCSXH đơn giản, giải quyết nhanh. Nguồn vốn ưu đãi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân nghèo. Tuy nhiên, tôi vẫn mong đối tượng vay vốn được mở rộng hơn nữa, vì hiện nay các hộ mới thoát nghèo chưa được vay”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Kim Lan đề xuất.

Chị Hoàng Thị Thu ở xóm Mậu 3 đang chăm sóc con trâu nái của gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước

Chị Hoàng Thị Thu ở xóm Mậu 3 đang chăm sóc con trâu nái của gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước

Đến tháng 5/2015, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Nam Đàn đạt hơn 279 tỷ đồng với 13.621 hộ vay vốn, đạt 98% kế hoạch, trong đó vốn hộ nghèo 87,7 tỷ đồng, hộ cận nghèo 62,7 tỷ đồng, HSSV 86 tỷ đồng… Kết quả kiểm tra, khảo sát hàng năm cho thấy các đối tượng được vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, tỷ lệ dư nợ quá hạn thấp dưới mức cho phép, chỉ 0,22%. Các chương trình tín dụng phù hợp với điều kiện, nguyện vọng của người dân nên khi được vay vốn đã thực sự hữu ích, đối tượng vay rất có trách nhiệm trong việc trả nợ. Người dân cũng đánh giá cao về tinh thần thái độ, nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên NHCSXH. “Chúng tôi luôn quán triệt ý thức tận tụy, trách nhiệm phục vụ nhân dân, các đối tượng chính sách trong toàn thể cán bộ, xây dựng tập thể đoàn kết, thể hiện tính nhân văn và chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của cán bộ NHCSXH trên quê hương Bác”, Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Hồ Văn Lý tâm sự.

Bài và ảnh Quang Đại

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác