Nữ cán bộ kế toán tâm huyết với nghề

26/05/2015
(VBSP News) Hơn 20 năm gắn bó với tín dụng chính sách xã hội là bằng ấy thời gian chị luôn có trách nhiệm, tâm huyết với nghề để người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhanh chóng được hưởng các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, từ đó phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đó là chị Nguyễn Thị Nga - Trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ thuộc NHCSXH tỉnh Thái Bình.
Chị Nguyễn Thị Nga (áo đỏ) trao đổi nghiệp vụ với kế toán viên

Chị Nguyễn Thị Nga (áo đỏ) trao đổi nghiệp vụ với kế toán viên

Cảm nhận đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với chị Nga, đó là một người phụ nữ bình dị và gần gũi. Câu chuyện bắt đầu từ những ngày đầu tiên chị Nga ra trường nhận công tác ở NHNN tỉnh Đồng Tháp vào tháng 12/1981 và càng trở nên sôi nổi hơn khi chị Nga kể về quãng thời gian làm việc tại NHCSXH tỉnh Thái Bình. Đến với NHCSXH ngay từ những ngày đầu khi còn là Ngân hàng Phục vụ người nghèo nên chị Nga thấu hiểu được những nỗi vất vả của cán bộ mình khi tiếp nhận bàn giao các chương trình cho vay từ KBNN đối với vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm; từ NHCT đối với vốn vay HSSV và từ NHNNo&PTNT đối với vốn vay của hộ nghèo.

Chị Nga tâm sự: Ngày ấy, đội ngũ cán bộ của NHCSXH còn thiếu nhiều lắm lại còn trẻ nên trình độ chuyên môn cũng bị hạn chế. Chính vì thế, khi tiếp nhận, chị Nga khi đó là Phó Trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ đã phải cùng đồng chí Trưởng phòng đi khắp 8 huyện, thành phố hướng dẫn nghiệp vụ Kế toán cho từng Phòng giao dịch. Phương tiện đi lại hạn chế, cơ sở vật chất thiếu thốn nên việc bàn giao gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đối tượng phục vụ của NHCSXH lại chủ yếu là người nghèo và các đối tượng chính sách, khác hẳn với các đối tượng khách hàng chị đã từng tiếp xúc ở những nơi chị đã từng công tác.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chị Nga luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị luôn tâm niệm phải có trách nhiệm, tâm huyết với công việc được giao, có như vậy cả tập thể mới hoàn thành tốt được. Bản thân chị Nga luôn nghiêm túc chấp hành các nguyên tắc chế độ của Nhà nước và của Ngành, thường xuyên nghiên cứu các văn bản nghiệp vụ để triển khai hướng dẫn kịp thời tới các đơn vị trong chi nhánh, đồng thời phối hợp với các Phòng CMNV tham mưu cho Ban Giám đốc triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ và thời gian quy định.

Năm 2012, thực hiện yêu cầu của Tổng giám đốc NHCSXH về việc sửa đổi, bổ sung phát hành Biên lai thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm của Tổ tiết kiệm và vay vốn và thanh toán hoa hồng cho Tổ, chị Nga đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, thực hiện thu thập thông tin hồ sơ khách hàng và thông tin hồ sơ khế ước phục vụ cho công tác chuẩn hóa dữ liệu. Kết quả, toàn chi nhánh đã có 3.827/3.827 Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện việc thu lãi, thu tiết kiệm, thanh toán tiền hoa hồng theo tháng đúng quy định; hơn 135 nghìn khách hàng và hơn 229 nghìn khế ước được thu thập thông tin, chuẩn hóa bổ sung dữ liệu phục vụ cho việc chuyển đổi dữ liệu kế toán giao dịch. Năm 2013, chị Nga đã phối hợp với Phòng Tin học tham mưu cho Ban giám đốc chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai chính thức hệ thống Intellect và đưa vào giao dịch từ tháng 11/2013, bảo đảm kịp thời, chính xác, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và thời gian quy định… Với những nỗ lực đó, năm 2012 và năm 2013, chuyên đề Kế toán và Quản lý tài chính của NHCSXH tỉnh Thái Bình được Chủ tịch HĐQT NHCSXH công nhận chuyên đề xuất sắc nhất hệ thống.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Nga còn là đoàn viên công đoàn tiêu biểu của chi nhánh Với trách nhiệm là cán bộ công đoàn, chị Nga luôn gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Chị đã cùng với BCH công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức ngày hội văn hóa, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đoàn viên công đoàn NHCSXH tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, trong các mối quan hệ công việc, chị luôn được đánh giá là một người hòa nhã, cương quyết nhưng không cứng nhắc, không gay gắt, luôn thông cảm, thăm hỏi chia sẻ kịp thời với đồng nghiệp, được đồng nghiệp tin yêu, nể phục. Trong nhiều năm liền, chị là cá nhân tiêu biểu được nhận nhiều hình thức khen thưởng của TW Hội LHPN Việt Nam, của Tổng giám đốc NHCSXH, BCH Công đoàn NHCSXH…

Cho đến giờ, khi nhìn lại những gì đã trải qua, đã làm được, dù có những bước thăng trầm và khó khăn tưởng như khó vượt qua nhưng chị luôn cảm thấy tự hào bởi bản thân đã luôn tận tâm, cần mẫn làm việc, nỗ lực, cố gắng cống hiến hết mình cho xã hội, góp một phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển bền vững của NHCSXH mà không hề màng đến lợi ích cá nhân. 

Bài và ảnh Minh Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác