Người Tổ trưởng đáng được nêu gương và học tập

29/05/2015
(VBSP News) Đến ấp Phú Hòa, xã Phú Long, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) nhắc đến ông Trương Văn Lanh hay còn gọi là ông Năm Lanh thì hầu như ai cũng biết, đặc biệt là bà con hộ nghèo. Với trên 10 năm kinh nghiệm trong vai trò là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH huyện, ông đã trực tiếp giúp bà con trong thôn vay vốn chính sách thuận lợi, sử dụng vốn có hiệu quả vào phát triển sản xuất, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Ông Trương Văn Lanh (người đứng bên trái) đang kiểm tra việc sử dụng vốn vay đầu tư chăn nuôi bò của hộ gia đình anh Huỳnh Văn Tý

Ông Trương Văn Lanh (người đứng bên trái) đang kiểm tra việc sử dụng vốn vay đầu tư chăn nuôi bò của hộ gia đình anh Huỳnh Văn Tý

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Phú Hòa, xã Phú Long, huyện Châu Thành do ông Lanh làm Tổ trưởng có tổng dư nợ gần trên 700 triệu đồng với 55 hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, giải quyết việc làm và NS&VSMTNT… Đồng vốn chính sách được bà con sử dụng đúng mục đích, từ nguồn vốn ưu đãi này bà con đã sử dụng vào chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ đã tạo ra nguồn thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, trong nhiều năm liền không có tổ viên nợ quá hạn, chậm trả nợ, trả lãi cho NHCSXH. Để được kết quả như vậy, ông Trương Văn Lanh phải thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn giải thích cho các tổ viên về chủ trương, chính sách của nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, các quy định, thủ tục vay vốn của ngân hàng, giúp bà con tiếp cận được nguồn vốn, song song đó còn tích cực hướng dẫn bà con cách thức làm ăn, đảm bảo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Trường hợp gia đình anh Huỳnh Văn Tý ở ấp Phú Hòa, xã Phú Long, huyện Châu Thành là một ví dụ. Thấy anh Tý thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Ông Trương Văn Lanh đã động viên, giúp đỡ gia đình anh vay vốn ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và hướng dẫn nuôi bò vỗ béo. Hàng ngày, với công việc đi trồng khoai cho bà con ở địa phương anh Tý đã tranh thủ thời gian cắt cỏ, tận dụng các dây khoai làm thức ăn cho 2 con bò của gia đình. Đến nay, 2 con bò của anh Tý sắp xuất chuồng. Anh Tý vui mừng cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, nhờ chú Lanh nên tôi mới có được nguồn vốn để nuôi bò, dự kiến sau khi xuất chuồng, hoàn trả vốn cho ngân hàng tôi tiếp tục xin vay lại cùng với số lãi có được sẽ tăng số lượng đàn bò lên để cải thiện cuộc sống gia đình”.

Tuy nhiên, trong thực hiện quản lý nguồn vốn, thu hồi vốn, xử lý nợ quá hạn  đôi khi cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người Tổ trưởng ông Lanh đã kiên trì, nhẫn nại, động viên, chia sẽ những khó khăn cùng tổ viên bằng những biện pháp hợp tình, hợp lý.

“Hơn 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, với cái tuổi gần 60 tôi cũng muốn ở nhà vui cùng con cháu nhưng thấy nhiều người còn nghèo, khó khăn quá nên tôi cố gắng cùng chia sẽ với bà con nghèo, giúp bà con thoát nghèo mình cũng có thêm niềm vui”, ông Trương Văn Lanh chia sẽ.

Với những thành tích và kết quả đạt được trong thời gian qua, năm 2013 ông Trương Văn Lanh được Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng Giấy khen về thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Ông Võ Văn Lợi - Phó giám đốc NHCSXH huyện Châu Thành cho biết: “Ông Lanh là người rất nhiệt tình trong công tác, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, và luôn sát cánh cùng ngân hàng thực hiện tốt công tác tín dụng ưu đãi trên địa bàn ấp Phú Hòa, xã Phú Long, ông là một Tổ trưởng đáng được nêu gương và học tập”.

Bài và ảnh Hồng Cúc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác