Bản Trống Tông có Tổ trưởng Hờ A Tình

29/05/2015
(VBSP News) “Người dân quê mình còn nghèo lắm, nguyên nhân thì có nhiều nhưng thiếu vốn, thiếu kiến thức là cơ bản. Được cấp trên tin tưởng, bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn mình hăng hái nhận ngay. Biết là vất vả đấy nhưng mình sẽ cố gắng vì đây là cơ hội để người dân trong bản vươn lên”. Lời tâm sự rất mộc mạc và chân thành của Hờ A Tình - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã gây ấn tượng với chúng tôi và bất kỳ ai quan tâm đến hoạt động của NHCSXH cũng như công cuộc giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao còn đầy rẫy những khó khăn này.
Tổ trưởng Hò A Tình (áo trắng) kiểm tra tình hình sử dụng vốn của tổ viên

Tổ trưởng Hò A Tình (áo trắng) kiểm tra tình hình sử dụng vốn của tổ viên

Năm 2009, Hờ A Tình được nhận trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha. Với A Tình đây là vinh dự bởi anh quan niệm: “Dù đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học, biết đọc, viết và làm các phép tính thông thạo là chưa đủ mà phải có đức tính cẩn thận, phải có trách nhiệm giúp dân bản thoát nghèo”. Xác định rõ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vất vả bởi bản Trống Tông thuộc vùng sâu, vùng xa đường đi lại khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 41,9% với mật độ dân cư trong bản sống thưa thớt, trình độ dân trí của các tổ viên còn thấp… Buổi đầu nhận uỷ nhiệm Tình đã thấy được những khó khăn rất lớn nhưng  nhận thức rõ trách nhiệm của một Tổ trưởng, A Tình đã tích cực tìm hiểu các chính sách, các quy định hướng dẫn về cho vay, thu lãi… để tuyên truyền cho bà con trong bản.

Có kiến thức A Tình bám sát các hộ dân, thường xuyên mở các cuộc họp bản để nắm bắt, tổng hợp nhu cầu vay vốn, giải thích cho bà con hiểu mục đích, ý nghĩa của đồng vốn chính sách của Chính phủ đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ chính sách cũng như công cuộc giảm nghèo. “Khó khăn đâu là nhờ các cán bộ NHCSXH huyện hướng dẫn, kỹ năng tuyên truyền, vận động thì phải tự rèn luyện, cộng với đức tính khiêm nhường, biết lắng nghe, không vụ lợi… thế là bà con tin tưởng mình, hiểu đúng và đủ các chương trình, các quy định và thủ tục vay vốn”, A Tình chia sẻ.

Việc nhà nông không biết lúc nào mới hết, cũng phải giúp gia đình cấy lúa, gieo ngô, chăn lợn, thả trâu nhưng A Tình luôn cố gắng hoàn thành tốt việc nhà để chăm lo việc xã hội. Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Trống Tông do A Tình phụ trách đã có tới 40 tổ viên với tổng dư nợ đạt trên 668 triệu đồng; trong đó, dư nợ tập trung vào chương trình hộ nghèo là 547 triệu đồng… Từ đồng vốn chính sách các hộ tổ viên trong tổ đã đầu tư mua được 20 con trâu, 8 con bò và hàng trăm con gia cầm các loại. Tổ đã bình bầu và lập danh sách cho 5 tổ viên được vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167. Nhờ vậy, hiện nay trong tổ không còn hộ viên có nhà dột nát. Với sự hướng dẫn và kiểm tra chặt chẽ của Tổ trưởng Hờ A Tình trong những năm qua bản Trống Tông hoàn toàn không có tình trạng “vay ké”, “vay hộ” hoặc sử dụng vốn chính sách sai mục đích.

Để đạt được kết quả tích cực đó, trong năm 2014, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Trống Tông đã tích cực phối hợp với NHCSXH huyện Chế Cu Nha tổ chức thực hiện xây dựng mô hình điểm về tín dụng chính sách và chấp hành nghiêm túc việc giao dịch hàng tháng và thu bằng biên lai. Mặc dù đường đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa nhưng do xác định rõ trách nhiệm của Tổ trưởng, A Tình đã tuyên truyền vận động thành viên trong tổ chấp hành quy ước hoạt động của tổ, duy trì và tổ chức sinh hoạt tổ vào ngày cố định hành tháng để thực hiện bình xét cho vay, thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc khi đến hạn. Mặc dù các tổ viên sống không tập trung, mỗi hộ ở một quả đồi hay sườn núi nhưng Hờ A Tình đã khắc phục mọi khó khăn, kiên trì tới từng hộ để kiểm tra tình hình sử dụng vốn, vận động nộp gốc và lãi đúng kỳ, đúng hạn không để lãi tồn.

Hờ A Tình tâm sự: “Đồng vốn chính sách của Chính phủ đã giúp đồng bào Mông có cuộc sống ổn định hơn nhưng công cuộc giảm nghèo ở bản Trống Tông, ở xã Chế Cu Nha và các xã vùng cao khác trong tỉnh còn gian nan lắm”. Nghe A Tình tâm sự ai cũng thấu hiểu và tin tưởng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhất là nơi non cao có những người tâm huyết như anh thì đồng bào sẽ có cuộc sống no đủ.

Bài và ảnh Lê Phiên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác