Vui cùng niềm vui thoát nghèo của tổ viên

29/05/2015
(VBSP News) Hơn 10 năm đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bà Nguyễn Thị Vượng luôn là một Tổ trưởng gương mẫu, được các tổ viên và bà con trong ấp yêu mến.
Ngoài nhiệm vụ làm Tổ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tầm Vu 1, bà Nguyễn Thị Vượng còn tích cực phát triển kinh tế gia đình

Ngoài nhiệm vụ làm Tổ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tầm Vu 1, bà Nguyễn Thị Vượng còn tích cực phát triển kinh tế gia đình


Có được niềm tin yêu đó của bà con trong ấp vì bà Nguyễn Thị Vượng luôn là cứu tinh của nhiều chị em phụ nữ. Bà Phạm Thị Kiến, ở cùng ấp, cho biết: “Gia đình tôi mà không có sự giúp đỡ của bà Vượng thì không biết chừng nào mới thoát được cảnh nghèo. Mấy năm qua, bà hỗ trợ tôi rất nhiều, giúp tôi vay được vốn từ NHCSXH để phát triển sản xuất”. 3 năm trước, bà Kiến là hộ nghèo nhất trong ấp, bà Vượng đã tư vấn giúp đỡ và làm hồ sơ, thủ tục giúp bà Kiến được vay 8 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để mua nguyên vật liệu về bó chổi, chăn nuôi gà vịt. Đến nay, bà Kiến đã thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, cuộc sống đã ổn định.

Không chỉ giúp chị em làm ăn thoát nghèo mà bà Vượng là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn gương mẫu. Bà luôn hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện bình xét vay vốn đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng thất thoát hay nợ quá hạn. Bà Vượng cho biết: “Trong các cuộc họp tổ, tôi thường xuyên vận động chị em sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích và tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng. Song song đó, phân tích những lợi ích thiệt hơn khi chị em gửi tiết kiệm đều đặn, tạo thói quen dành dụm, tích lũy vốn. Nhờ vậy, nhiều chị em đã nhận ra lợi ích và tham gia gửi tiền tiết kiệm ngày càng nhiều”. Nhiều chị em nghèo mà vẫn có thể trả được số vốn vay hơn 10 triệu đồng là nhờ cách làm này. Bà Nguyễn Thị Phước nhớ lại: “Ban đầu tôi vay 10 triệu để mua cọng chổi về bó nhưng sợ không dám vay vì nghĩ mình nghèo, khó có khả năng trả hết nợ. Chị Vượng đã vận động tôi tham gia gửi tiền tiết kiệm. Đến nay, tôi đã có số vốn kha khá để hoàn trả vốn cho ngân hàng”.

Cũng chính từ cách làm trên mà hơn 10 năm qua, bà Vượng luôn luôn làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Một mình bà quản lý hơn 44 tổ viên, số vốn vay hơn 530 triệu đồng, trong tổ đã có 15 hộ thoát nghèo.

Bà Vượng đã trải qua 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Có lúc, bà thấy mình lớn tuổi, muốn nhường lại cho thế hệ trẻ phát huy nhưng chị em không đồng tình. Họ vẫn bỏ phiếu, vẫn tín nhiệm bà tiếp tục làm Tổ trưởng. Bởi chỉ có bà Vượng là người thấu hiểu và tận tâm nhất, sẵn sàng dốc hết tâm sức giúp chị em trong ấp có được cuộc sống sung túc như ngày hôm nay.

Hàng ngày bà Vượng vẫn đến từng nhà tổ viên để tìm hiểu tâm tư, cuộc sống mà hỗ trợ, động viên họ phấn đấu. Trong gia đình, hàng ngày bà vẫn chăm chỉ bó từng cây chổi, kiếm thêm thu nhập, để không là gánh nặng cho con cháu. “Nhiều lần dự định xin thôi không làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nữa nhưng mới nói ra là chị em phản đối ngay. Thấy họ còn tin tưởng mình nên không nỡ nghỉ. Thấy tổ viên nào thoát nghèo là mình có thêm một niềm vui”, bà Vượng vui vẻ cho biết.

Chúng tôi ra về giữa lúc xóm chổi đang rôm rả gom hàng cho chuyến giao hàng sắp tới. Nhà nhà râm ran hỏi chuyện nhau đã bó đủ chổi để giao hàng hay chưa. Xa xa, bóng dáng bà Vượng thấp thoáng cùng các tổ viên bàn cách phát triển nghề làm chổi. Tiếng cười xóm chổi càng rộn rã hơn khi trời về chiều, thể hiện một cuộc sống sung túc, đủ đầy. Đó là thành quả của một đời tâm huyết mà bà Nguyễn Thị Vượng đã mang về cho xóm chổi ngày nay. 

Bài và ảnh Trúc Linh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác