Tôi mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp tín dụng chính sách

01/06/2015
(VBSP News) “Thu nhập của các Ngân hàng thương mại thường cao hơn NHCSXH, nhưng thú thực có đi cơ sở, đến tận hộ dân nghèo ở các thôn, làng mới hiểu hết được cuộc sống của người dân vùng khó khăn, và tôi muốn được chia sẻ với họ. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục cống hiến và phấn đấu cho sự nghiệp tín dụng chính sách và hoạt động của NHCSXH” - đó là lời tâm sự chân thành của anh Nguyễn Bình Nam - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Đà Bắc (Hòa Bình).
Anh Nguyễn Bình Nam (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp trong đơn vị

Anh Nguyễn Bình Nam (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp trong đơn vị

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Khoa quản lý tài chính kế toán thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh Nguyễn Bình Nam đã quyết định quay trở về quê hương, nộp đơn xin vào công tác tại NHCSXH tỉnh Hòa Bình. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, chuyên môn nghiệp vụ vững, từ tháng 10/2004, anh được phân công làm cán bộ tín dụng tại NHCSXH huyện Kim Bôi. Sau gần 8 năm công tác tại huyện Kim Bôi, từ tháng 3/2012 anh được tăng cường về làm Phó Giám đốc NHCSXH huyện Đà Bắc phụ trách mảng Kế hoạch nghiệp vụ. Dù ở vị trí cao hơn nhưng không vì thế mà Nguyễn Bình Nam tỏ ra mình cao hơn mà luôn gần gũi tận tình với đồng nghiệp và giúp đỡ bà con dân nghèo. Nếu như Kim Bôi có dân số đông, địa bàn hoạt động rộng thì Đà Bắc là huyện vùng cao, còn nhiều khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm gần 50%, trình độ dân trí thấp.

Với 20 Điểm giao dịch tại các xã, mỗi tháng cán bộ tín dụng như anh Nam vẫn cần mẫn chuyển tải những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tới tận tay người dân nghèo. Với phương châm người đủ điều kiện vay vốn lại không được tiếp cận nguồn vốn vay, anh đã cùng các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn gần gũi bám sát từng hộ dân. Anh nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình và luôn có cách chia sẻ, hướng dẫn họ sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất. Không đi xã thì anh ở nhà nghiên cứu văn bản nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn, xử lý hồ sơ vay vốn và các công việc khác.

Bản thân anh luôn chủ động sáng tạo nêu cao tinh thần trách nhiệm. Hàng năm anh đều hoàn thành kế hoạch được giao trên địa bàn phụ trách, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, được bà con tin yêu. Trên cơ sở quy định của ngành thường xuyên có những buổi tuyên truyền nói chuyện với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ trưởng, hộ vay vốn giúp cho những đối tượng này dễ dàng nắm bắt những quy định của Nhà nước, của ngành từ đó các tổ chức hội, Tổ trưởng có sự thay đổi về nhận thức, hiểu về ngân hàng nhiều hơn và tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình. Dựa trên tài liệu tập huấn nghiệp vụ cho vay ủy thác tới các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn, chủ yếu là bà con vùng dân tộc, trình độ dân trí còn thấp, để bài giảng về công tác ủy thác cho vay dễ hiểu, anh thường áp dụng cách ra bài tập cụ thể, trực tiếp là những tình huống thực tế theo hình thức hỏi - đáp để họ dễ tiếp thu và vận dụng vào thực tế.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Hoà Bình Nguyễn Văn Thiệu, chia sẻ: “Anh Nguyễn Bình Nam là một cán bộ năng động, nhiệt tình, có năng lực, làm việc hiệu quả, gần gũi với bà con nhân dân. Ban lãnh đạo chi nhánh luôn tin tưởng và hy vọng anh sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trưởng thành từ cán bộ tín dụng nên anh Nguyễn Bình Nam hiểu và chia sẻ những khó khăn vất vả với anh em trong đơn vị. Nhất là với những cán bộ trẻ mới nhận công tác, anh luôn tận tình hướng dẫn chỉ bảo. Mặt khác với vai trò là người quản lý, anh luôn tạo điều kiện cho anh em cán bộ được học tập nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, vững vàng về lối sống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục vụ khách hàng, tạo sự yên tâm công tác cho cán bộ. Khi được hỏi tại sao anh không xin vào làm tại các ngân hàng khác để có thu nhập cao, không vất vả, anh trầm ngâm: “Thu nhập của các Ngân hàng thương mại thường cao hơn NHCSXH, nhưng thú thực có đi cơ sở, đến tận hộ dân nghèo ở các thôn, làng, xã mới hiểu hết được cuộc sống của người dân vùng khó khăn, và tôi muốn được chia sẻ với họ. Trong  tương lai, tôi sẽ tiếp tục cống hiến và phấn đấu cho sự nghiệp tín dụng chính sách và hoạt động của NHCSXH

Với những đóng góp tích cực trong việc chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, nhiều năm liền anh Nguyễn Bình Nam đều được nhận Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh Hoà Bình và NHCSXH.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác