Người bắc “nhịp cầu” vững chắc cho người nghèo bên dãy Trường Sơn

03/06/2015
(VBSP News) Vào một buổi sớm mùa hạ bên dãy Trường Sơn hùng vĩ chúng tôi đã gặp anh Hồ Sỹ Khu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn La Tưng, xã A Đớt, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế). Chàng trai người dân tộc Tà Ôi, mới 27 tuổi với vóc dáng thấp đậm và giọng nói nhát ngừng ấy đã có những đóng góp về việc giảm nghèo trên vùng cao biên giới, được NHCSXH từ huyện đến tỉnh khen ngợi về thành tích đưa Tổ tiết kiệm và vay vốn trở thành điển hình thực hiện tốt việc vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi đạt hiệu quả.
Tổ trưởng Hồ Sỹ Khu (áo xanh) trong một phiên giao dịch tại xã A Đớt

Tổ trưởng Hồ Sỹ Khu (áo xanh) trong một phiên giao dịch tại xã A Đớt

Tổ trưởng Hồ Sỹ Khu cho biết, thôn La Tưng nằm sát đường biên giới Việt - Lào, toàn là người dân tộc Tà Ôi, Ka Tu… trước đây nghèo khó nhất vùng do nhiều nguyên nhân như không có vốn, thiếu kiến thức, tập quán canh tác lạc hậu, chưa quen sản xuất hàng hóa… Mấy năm lại đây, làng quê hẻo lánh đã khởi sắc, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số cũng thay đổi vì được sự ưu tiên đầu tư từ các chương trình ưu đãi của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn vay ưu đãi thông qua NHCSXH. Tính riêng trong Tổ tiết kiệm và vay vốn do anh Khu làm Tổ trưởng đến nay có 37/43 hộ vay vốn chính sách chăn nuôi trâu bò, trồng rừng, thâm canh lúa cao sản, chăm lo việc học hành của con em… với tổng dư nợ trên 900 triệu đồng.

Gia đình ông Hồ Văn Mạnh - một trong những hộ nghèo thôn La Tưng đã tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, năm 2010 lần đầu tiên được bình xét, vay vốn, tôi cũng như nhiều bà con trong xã cầm trong tay số tiền 30 triệu đồng của NHCSXH mà còn chưa biết cách tính toán, sử dụng sao để làm ra lúa bắp, bò bê, trâu nghé. Thế rồi, cán bộ NHCSXH và Tổ trưởng Hồ Sỹ Khu trực tiếp gặp gỡ chỉ bảo cặn kẽ, vợ chồng tôi quyết định mua cặp trâu sinh sản về nuôi, không thả rông vào rừng như trước nữa. Với sự chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc theo kỹ thuật, nay cả trâu mẹ, nghé con đều béo tốt, trị giá hàng trăm triệu đồng rồi.

Bây giờ vay vốn của NHCSXH đơn giản, thuận tiện lắm; từ thủ tục vay vốn, nhận tiền vay, nộp lãi, trả nợ đã có Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn hướng dẫn nhiệt tình. Không những thế, thông qua tổ, người dân vùng cao còn nắm rõ, hiểu đúng những chủ trương, chính sách vay vốn ưu đãi của chính phủ nữa…, ông Hồ Văn Mạnh cho hay.

Đúng vậy, kể từ năm 2010, anh Hồ Sỹ Khu vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, mới 22 tuổi được dân làng tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Với bản tính chất phát, anh chẳng ngại ngần, đã tập trung bắt tay vào nhiệm vụ mới: Anh luôn xác định, để không phụ lòng tin yêu của bà con, trước hết bản thân phải cố gắng học hỏi, tham dự đầy đủ các lớp tập huấn, giao ban do NHCSXH và chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể địa phương tổ chức, đồng thời mạnh dạn trao đổi kinh nghiệm với các Tổ trưởng khác để từ đó rút kinh nghiệm nâng cao chất lượng vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi của tổ mình.

Trong 5 năm qua vừa làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời là Trưởng thôn, Hồ Sỹ Khu còn tranh thủ lồng ghép việc triển khai tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi tại các cuộc họp ở thôn với những buổi sinh hoạt nghiệp vụ của Tổ tiết kiệm và vay vốn, do vậy những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác vay vốn NHCSXH đều được các thành viên trong tổ bàn bạc sôi nổi, dân chủ, từ bình xét công khai đối tượng được hưởng thụ đến giúp đỡ nhau cách thức sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả. Đặc biệt, Tổ trưởng Hồ Sỹ Khu đã tranh thủ thời gian, bất kể buổi trưa hay trời tối đến từng hộ tìm hiểu nhu cầu vay vốn, cùng bàn bạc cách dùng vốn vay vào việc gì mang lại lợi ích nhanh, nhiều hơn và không quên nhắc nhở tổ viên kịp thời nộp lãi đúng hạn, gửi tiền tiết kiệm đều đặn.

Chính sự nhiệt tình chân thành đó, Hồ Sỹ Khu không chỉ tạo được niềm tin yêu, gắn bó khăng khít giữa Tổ trưởng với các tổ viên, anh còn như một “nhịp cầu” vững chắc, hữu ích để đưa ngân hàng đến gần với người dân. Bởi không ai khác, chính người Tổ trưởng và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn đã và đang đóng vai trò trực tiếp tìm hiểu nhu cầu vay vốn, trực tiếp động viên các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đạt hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất, giảm nghèo, ổn định đời sống. Hồ Sỹ Khu xứng đáng nằm trong tốp 15 điển hình tiên tiến trong tổng số 210 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện vùng cao biên giới A Lưới.

Nguyễn Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác