Người Tổ trưởng luôn sâu sát với hộ nghèo

03/06/2015
(VBSP News) Gần gũi, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc là cảm nhận chung của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hải Thuận, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải (Thái Bình) khi nhắc tới Tổ trưởng Tạ Xuân Mô. Điều tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với chúng tôi về hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Mô làm Tổ trưởng là trong tổ không có nợ quá hạn, tất cả hộ vay đều có ý thức sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi, trả nợ gốc đầy đủ, đúng hạn cho ngân hàng.
Tổ trưởng Tạ Xuân Mô (áo trắng) cùng các tổ viên trong một buổi sinh hoạt định kỳ

Tổ trưởng Tạ Xuân Mô (áo trắng) cùng các tổ viên trong một buổi sinh hoạt định kỳ

10 năm có lẻ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hải Thuận, được sự hướng dẫn của NHCSXH, sự giúp đỡ của tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác, của chính quyền địa phương, được sự tin tưởng và ủng hộ của bà con dân nghèo, ông Tạ Xuân Mô đã vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp chuyển tải được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, hàng năm nhờ có nguồn vốn ưu đãi vay thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiều hộ đã thoát nghèo, có điều kiện cho con đi học tại các trường chuyên nghiệp trên toàn quốc… góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và đặc biệt hơn, đặc biệt, Tổ tiết kiệm và vay vốn còn giúp bà con gần gũi nhau, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hải Thuận do ông Tạ Xuân Mô quản lý có 35 tổ viên với tổng dư nợ đạt 534 triệu đồng, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn. Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác quản lý và giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, ông Mô chia sẻ, với vai trò trách nhiệm của người Tổ trưởng, ông luôn coi trọng công tác tập huấn nghiệp vụ của NHCSXH, Ban giảm nghèo xã và chính quyền, đoàn thể thôn. Việc làm này không chỉ giúp cho ông nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến tín dụng chính sách, tiến hành bàn bạc công khai, dân chủ ngay từ khi bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề mà còn đôn đốc mọi thành viên trong tổ thực hiện trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Nhờ có sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của Tổ trưởng Tạ Xuân Mô, nhiều tổ viên trong tổ đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Ông Mô tâm sự: “Có gần gũi, tìm hiểu mới thấy mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, từ đó mình phải tư vấn cho họ, với hộ này nên nuôi bò, nuôi lợn, hộ kia thì nuôi gà, vịt… nhưng làm gì thì làm, hiệu quả kinh tế là trên hết; dù có khó khăn, vất vả đến mấy mình chẳng ngại chỉ cần giúp được bà con có khó khăn trong thôn tiếp cận với vốn vay của NHCSXH, từ đó họ có cơ hội thoát nghèo là tôi thấy vui lắm rồi”.

Là một trong những hộ được thụ hưởng chương trình tín dụng HSSV để có điều kiện nuôi con ăn học thành đạt, bà Nguyễn Thị Hoa - thành viên trong tổ, chia sẻ: “Cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà các con tôi có điều kiện thực hiện được ước mơ đi học đại học. Tôi rất biết ơn NHCSXH, sau này tôi cũng mong cháu tốt nghiệp và tìm được công việc có thu nhập ổn định để còn trả nợ sòng phẳng cho ngân hàng”.

Không chỉ là người Tổ trưởng gương mẫu, ông còn là một người cha, người, chú, người bạn đối với các hộ gia đình vay vốn. Một trong những bài học ông chia sẻ cho các tổ viên đó là bài học về tiết kiệm. Khi vay vốn từ NHCSXH để phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh của mỗi hộ gia đình, ngoài mục đích tạo ra lợi nhuận trước mắt, mỗi hộ gia đình nên có ý thức tiết kiệm; dù mỗi tháng chỉ để dành ra được vài ba chục nghìn thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh, song “góp gió thành bão, tích tiểu thành đại” những phần tiền tiết kiệm đó sau này có thể giúp giảm bớt áp lực trả nợ, trả lãi cho tổ viên. Vì vậy 100% tổ viên trong tổ đã tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Thông qua kênh vay vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ gia đình trong thôn Hải Thuận nhờ đồng vốn của NHCSXH đã thoát nghèo, có điều kiện để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn quốc gia và một số hộ đã vươn lên làm giàu. Với những cống hiến và tâm huyết với công tác giảm nghèo, ông Tạ Xuân Mô đã được sự tín nhiệm của đông đảo bà con và được Đảng ủy, chính quyền xã cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện, tỉnh đánh giá cao.

Bài và ảnh Mai Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác