Tâm huyết với công tác giảm nghèo

03/06/2015
(VBSP News) Nhiều lần tiếp xúc, trong đó có những lần cùng đi cơ sở, điều mà tôi nhận thấy ở anh đó là sự cởi mở, sâu sát và hết lòng vì công việc. Còn theo cách mà nhiều người nhận xét thì anh là người nói đi đôi với làm. Anh là Nguyễn Quang Thịnh - Giám đốc NHCSXH huyện Phổ Yên (Thái Nguyên).
Anh Nguyễn Quang Thịnh (ngoài cùng) thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể đi cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của khách hàng

Anh Nguyễn Quang Thịnh (ngoài cùng) thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể đi cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của khách hàng

Hơn 1 năm trước, chúng tôi có dịp đến xã Vạn Phái vào đúng ngày NHCSXH huyện thực hiện giao dịch theo lịch tại xã. Khi đó, tôi vô cùng ấn tượng trước việc Giám đốc NHCSXH huyện có thể nhớ được tên của hầu hết Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như nắm khá rõ hiệu quả hoạt động của từng khách hàng vay vốn. Một lần khác ở xã Minh Đức, khi biết chúng tôi muốn đến một số hộ gia đình vay vốn nay đã phát huy tốt hiệu quả đồng vốn vay, không cần phải hỏi cán bộ phụ trách xã, anh đã có thể giới thiệu ngay với chúng tôi một số địa chỉ. Khi được hỏi làm sao anh có thể nhớ được tên các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, thậm chí là cả những hộ vay vốn? Anh mộc mạc nói: Gắn bó với huyện 20 năm, trong đó có hơn 10 năm ở NHCSXH huyện nên việc nhớ đó không có gì quá khó… Anh nói thế vì khiêm tốn, chứ tôi biết, để làm được điều đó, anh phải thường xuyên gắn bó, sâu sát với cấp ủy, chính quyền cơ sở, cũng như với anh em cán bộ trong cơ quan.

Sinh năm 1972, tốt nghiệp ra trường năm 1996 anh thi tuyển và vào làm việc NHNNo&PTNT huyện Na Rì (Bắc Kạn). Một năm sau, anh được phân công công tác tại NHNNo&PTNT huyện Phổ Yên (Thái Nguyên). Năm 2004, khi NHCSXH huyện Phổ Yên được thành lập, với sự tâm huyết dành cho người nghèo, anh đã xin chuyển công tác về đây. Cùng năm này, anh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc. Từ tháng 2/2013, anh giữ chức Giám đốc.

Những năm qua, NHCSXH huyện Phổ Yên luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và chính quyền địa phương để kịp thời tham mưu, đề xuất cho Ban đại diện HĐQT xây dựng chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát theo quy định; phân giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đến các xã, thị trấn; tổ chức chỉ đạo triển khai cho vay kịp thời đến hộ đối tượng, không để ách tắc ứ đọng vốn (tỷ lệ sử dụng vốn luôn đạt từ 98 - 99%); kịp thời tham mưu điều chỉnh nguồn vốn giữa các chương trình để đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế và tạo việc làm cho nhân dân trên địa bàn. Đơn cử như năm 2014, đơn vị đã tham mưu điều chỉnh hơn 13 tỷ đồng từ chương trình hộ nghèo sang cho vay hộ cận nghèo; hơn 2,3 tỷ đồng từ cho vay HSSV sang cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Cùng với đó, NHCSXH huyện cũng luôn chủ động phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tham mưu kịp thời cho Chủ tịch UBND huyện chuyển 2,3 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách sang cho ngân hàng để cho vay giải quyết việc làm.

Để nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, một trong những nhiệm vụ luôn được anh Thịnh quan tâm chỉ đạo và chú trọng thực hiện đó là làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Chỉ tính riêng năm 2014 đã thực hiện kiểm tra được 18/18 xã, thị trấn, NHCSXH huyện Phổ Yên đã phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác kiểm tra sử dụng vốn vay được 570 lượt Tổ tiết kiệm và vay vốn; 2.565 lượt hộ; phối hợp đối chiếu công khai ở 100% các xã, thị trấn, 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn; 75% số hộ còn dư nợ. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Cùng với kiểm tra, giám sát, việc nâng cao chất lượng hoạt động cũng được anh quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Anh Thịnh cho biết: Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn chính là những cánh tay nối dài của NHCSXH, nếu không có các tổ này thì chỉ với 9 cán bộ của đơn vị sẽ không thể quản lý được hàng chục nghìn hộ vay vốn ở 18 xã, thị trấn và chỉ cần 1 số Ban quản lý Tổ hoạt động không hiệu quả, ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của đơn vị. Cũng vì thế, năm 2014, căn cứ vào kết quả chấm điểm, kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động của 371 Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND và các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã thực hiện thay đổi, kiện toàn 19 Ban quản lý tổ và sáp nhập 1 tổ.

Trong những năm qua, NHCSXH huyện Phổ Yên đã triển khai thực hiện cho vay 11 chương trình tín dụng chính sách. Tính đến nay, tổng dư nợ đạt 250 tỷ đồng, với gần 12,5 nghìn hộ dư nợ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên Nguyễn Văn Chính đánh giá cao hiệu quả hoạt động của đơn vị trong những năm qua, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 15,7% (2010), nay xuống còn dưới 5%. Thành tích chung đó của NHCSXH huyện, không thể không kể tới sự đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khổ, ngại khó của anh Nguyễn Quang Thịnh. Bên cạnh đó, anh luôn chủ động, kịp thời tham mưu với Ban đại diện để việc phân bổ nguồn vốn cũng như giải quyết nợ quá hạn hiệu quả, hợp lý. Nhờ đó, chất lượng sử dụng vốn của người dân ngày càng được nâng cao; tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức thấp (khoảng 0,07%).

Có thể nói, NHCSXH huyện Phổ Yên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện, là bạn đồng hành không thể thiếu đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bài và ảnh Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác