Người Tổ trưởng trách nhiệm với công việc

10/06/2015
(VBSP News) Trong số đại biểu dự Hội nghị điển hình tiên tiến NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ II, giai đoạn 2010 - 2015 vừa qua, có chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang đã để lại ấn tượng tốt đẹp với nhiều thành tích thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn vay ưu đãi và nhiệt tình trong phong trào phụ nữ giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.
Tổ trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đang điều hành buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tổ trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đang điều hành buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn

Là đảng viên, chị Hoa lại từng gắn bó với phong trào phụ nữ từ năm 2005 với vai trò chi hội trưởng luôn tận tâm, hết mình vì công việc chung. 5 năm qua được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đảm trách nhiều công việc nhưng chị Hoa luôn nỗ lực hoàn thành trọn vẹn tất cả, trong đó có việc tham gia quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách và giúp chị em vay, sử dụng vốn phát triển kinh tế, vượt khó, giảm nghèo, ổn định cuộc sống mà chị tâm đắc nhất. “Công việc này cứ ngỡ là đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy nó không dễ chút nào, đòi hỏi vai trò của Tổ trưởng cần tập trung thời gian, tâm huyết và cả cách nghĩ, cách làm nữa. Điều khó khăn nhất là làm sao hướng dẫn tổ viên khi vay được vốn rồi phải sử dụng đúng mục đích, sản xuất hay kinh doanh đạt được kết quả đồng thời có trách nhiệm nộp lãi, trả nợ đầy đủ, đúng kỳ hạn cho ngân hàng”, chị Hoa bộc bạch nói.

Nghĩ và làm thường đi liền với nhau. Thời gian qua chị Hoa luôn động viên chị em sinh hoạt tổ đều đặn, để nghe phổ biến chủ trương vay vốn tín dụng chính sách, tiến hành bình xét công khai, công bằng cho các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi. Là Tổ trưởng, chị thường xuyên đến từng hộ thành viên trong tổ vận động, nhắc nhở thực hiện nghiêm chỉnh việc trả lãi và vốn khi đến hạn, nhờ vậy nguồn vốn đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện đầu tư phát triển, thâm canh cây trồng, vật nuôi đạt năng suất cao, tạo động lực vươn lên thoát nghèo, mà liên tục 5 năm qua tổ không thành viên nào có nợ quá hạn, được NHCSXH xét đứng đầu danh sách 389 Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt chất lượng hoạt động loại tốt nhất. Bênh cạnh đó, chị Hoa còn phối hợp với lãnh đạo chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể vận động thành viên tích cực thi đua sử dụng vốn chính sách đạt hiệu quả cao và gửi tiền tiết kiệm.

Mặc dù bận rộn với việc công việc phong trào của tổ chức hội, việc đồng áng, chăm lo cho gia đình nhưng Tổ trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa vẫn sắp xếp quỹ thời gian nâng cao kiến thức, chủ động tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để có kinh nghiệm hướng dẫn lại cho các thành viên. Hàng tháng chị đã tham gia các cuộc họp giao ban, tại các buổi giao dịch, tiếp thu các chủ trương, chính sách mới liên quan đến hoạt động NHCSXH, trực tiếp bàn bạc công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay sao cho đúng mục đích, có hiệu quả. Sau 5 năm hoạt động, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Ngọc Anh do chị Hoa làm Tổ trưởng đã có 56 thành viên tham gia sinh hoạt với dư nợ là 869 triệu đồng. Toàn bộ số vốn vay này được tập trung vào tăng gia sản xuất nông nghiệp, mở mang ngành nghề, sản xuất, kinh doanh…

Có thể nói, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần tạo mối quan hệ gắn bó giữa phong trào phụ nữ với hội viên, giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Bài và ảnh Trần Đởng - Bá Thuận

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác