Người chuyên tâm với công việc của Tổ tiết kiệm và vay vốn

04/06/2015
(VBSP News) Nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở và nhiệt tình với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện, tiếp xúc với chị Trần Thị Sâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Từ khi được bầu làm Tổ trưởng đến nay, chị đã giúp nhiều gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo tại địa phương.
Tổ trưởng Trần Thị Sâm (phải) đang nhận tiền gửi tiết kiệm của tổ viên

Tổ trưởng Trần Thị Sâm (phải) đang nhận tiền gửi tiết kiệm của tổ viên

Cái mốc đánh dấu “Người vác tù và hàng tổng” của chị Sâm là năm 2005 khi chị được mọi người trong thôn tín nhiệm và bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Thời gian đầu đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng chị gặp không ít khó khăn do nhận thức của phần lớn bà con về vay vốn ưu đãi và sử dựng vốn vay còn hạn chế. Nhiều hộ nghèo không dám vay vì sợ không trả được nợ cho ngân hàng. Hiểu được điều này ngoài việc tích cực vận động mọi người trong thôn tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Sâm còn giúp nhiều nông dân hiểu được cách làm ăn và sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Trong quá trình bình xét cho vay, chị luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai, đồng thời phân tích để mọi người hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên. Khi đã được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất, hướng dẫn thành viên của mình chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Hàng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Sâm quản lý sinh hoạt định kỳ, qua đó có thể theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không có hiệu quả, làm nợ đọng vốn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ khi làm Tổ trưởng, chị Sâm đã giúp nhiều hội viên được vay vốn ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hiện nay, tổ của chị có 54 thành viên với dư nợ trên 2,2 tỷ đồng từ NHCSXH. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp các hộ đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững. Giám đốc NHCSXH huyện Cam Lộ Trần Đức Xuân Hương, nhận xét: Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Mỹ hoạt động hiệu quả, với dư nợ cao nhưng nhiều năm qua không có nợ quá hạn. Mỗi khi có nguồn vốn được NHCSXH phân bổ, tổ thực hiện bình xét công khai, dân chủ và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn chính xác, nhanh nhất, quản lý tốt nguồn vốn vay nên không có trường hợp nào bị nợ đọng vốn, tồn lãi, các hộ vay có ý thức dành dụm tiết kiệm trả lãi, tiền vay đúng kỳ hạn cho Nhà nước.

Bài và ảnh Lâm Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác