Làm tốt công tác tuyên truyền, người dân có ý thức trả nợ, lãi tốt hơn

11/06/2015
(VBSP News) Đã ngoài 60 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Hiệp ở ấp Ninh Lợi, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) vẫn nhanh nhẹn và hoạt bát. Ở cái tuổi “lục tuần”, lẽ ra ông được nghỉ ngơi, vui thú tuổi già nhưng ông dành hết thời gian để tận tâm cống hiến cho dân nghèo bằng công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Tổ trưởng Nguyễn Văn Hiệp (phải) đang trao đổi với tổ viên về kỹ thuật chăn nuôi

Tổ trưởng Nguyễn Văn Hiệp (phải) đang trao đổi với tổ viên về kỹ thuật chăn nuôi

Năm 2004 ông được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Ninh Lợi, quản lý 26 tổ viên dư nợ 210 triệu đồng nhưng nợ quá hạn trên 7% và lãi tồn rất cao. Song, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể và sự vào cuộc tích cực của NHCSXH huyện nên đến nay chất lượng tín dụng được nâng lên rõ rệt, không còn nợ quá hạn và lãi tồn đọng, số tổ viên cũng được nâng lên 57 với dư nợ hơn 830 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các tổ viên vay vốn đã có ý thức chấp hành tốt công tác trả lãi, trả nợ và tích cực gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Hiệp nhớ lại thời gian trước, việc thu lãi rất khó khăn bởi nhiều hộ dân chưa ý thức được việc tích cóp gửi tiền tiết kiệm, hàng tháng nộp lãi và tích lũy nguồn để trả nợ khi đến hạn. Với lòng nhiệt tình, ông kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục và hướng dẫn tổ viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng để khi đến hạn là có một khoản tiền kha khá trả nợ gốc, giảm áp lực cho gia đình. Với những tổ viên đi làm ăn xa, ông tìm mọi cách vận động người thân, xin số điện thoại liên lạc để vận động gửi tiền về trả lãi, trả nợ theo quy định.

Bản thân ông Hiệp cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do NHCSXH huyện tổ chức, lưu trữ và ghi chép sổ sách, hồ sơ vay vốn rõ ràng, đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trong việc chuyển tải và quản lý vốn tín dụng ưu đãi đến hộ vay. Nhờ đó mà nguồn vốn tín dụng chính sách đầu tư cho tổ ngày càng tăng về số lượng, chất lượng tín dụng được đảm bảo.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác quản lý và giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, Tổ trưởng Nguyễn Văn Hiệp, cho biết: “Để hoạt động của tổ đạt chất lượng thì trước hết phải thực hiện chặt chẽ việc bình xét cho vay, thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn của hộ vay, làm tốt công tác tuyên truyền nghĩa vụ trả lãi, trả nợ và vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Nhờ những biện pháp trên, công tác trả lãi ở Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Ninh Lợi do ông Hiệp quản lý luôn đạt 98% và 100% tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, các tổ viên trong tổ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao.

Bài và ảnh Hoài Anh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác