Chị Dương Thị Cảnh làm kinh tế giỏi

06/10/2015
(VBSP News) Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Trong đó, chị Dương Thị Cảnh là hội viên phụ nữ thôn Khuổi Mản, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) là một ví dụ điển hình trong việc chịu khó, năng động vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chị Cảnh đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Chị Cảnh đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Gặp chúng tôi, chị Cảnh chia sẻ: Trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã Hà Hiệu nên năm 2007 gia đình chị đã được vay 5 triệu đồng vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Từ số vốn trên, chị đã mạnh dạn mua 01 con bò cái về nuôi. Nhờ ham học hỏi, cần cù chịu khó và mạnh dạn áp dụng KHKT chăn nuôi vào thực tế nên sau môt năm bò đã sinh sản được con bê cái và vợ chồng chị tiếp tục nuôi lớn thành bò sinh sản. Đến năm 2010, chị bán số bò trên để có vốn và tiếp tục vay thêm 15 triệu đồng từ NHCSXH để mở rộng mô hình kinh tế của gia đình đầu tư vào việc nuôi lợn, nuôi dê và trồng cây ăn quả. Đến nay, sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, chị đã duy trì và phát triển tốt mô hình kinh tế vườn ao chuồng của gia đình. Hiện mỗi năm gia đình chị nuôi từ 15 - 20 con lợn thịt và lợn nái, trên 30 con dê, trồng gần 200 cây mận và trồng thêm lúa, ngô. Nhờ biết áp dụng KHKT vào chăn nuôi nên mỗi năm mô hình kinh tế của chị đạt từ 50 - 80 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hà Hiệu Đàm Thị Tấm, cho biết: “Chị Cảnh không những biết cách sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả, làm giàu cho bản thân, gia đình, chị Cảnh còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt chính sách của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội Phụ nữ phát động. Chị Dương Thị Cảnh thực sự là gương sáng để chị em phụ nữ trong xã học tập và noi theo”.

Bài và ảnh Quốc Vũ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác