Người “kết nối” cho dòng chảy nguồn vốn chính sách

21/10/2015
(VBSP News) Trong chuyến công tác mới đây tại cao nguyên Gia Lai, chúng tôi đã gặp anh Đinh Đan - Chủ tịch Hội Nông dân xã K’Bang khi anh cùng Giám đốc NHCSXH huyện Đắk Đoa về thôn K’Tăng kiểm tra tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi của Nhà nước để phát triển sản xuất, giảm nghèo ở một vùng quê có 100% hộ dân tộc sinh sống.
Nhờ vận đông của Chủ tịch Hội Nông dân xã K’Bang Đinh Đan, nhiều hội viên nông dân nghèo trong xã đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất vườn tiêu Ảnh: Việt Minh

Nhờ vận động của Chủ tịch Hội Nông dân xã K’Bang Đinh Đan, nhiều hội viên nông dân nghèo trong xã đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất vườn tiêu
                                                                                                                                                  Ảnh: Việt Minh

Chủ tịch Hội Nông dân xã K’Bang Đinh Đan còn khá trẻ, mới 30 tuổi, cũng là người dân tộc Ba Na, được đánh giá là người có duyên “kết nối” cho dòng chảy của nguồn vốn chính sách về nhanh, đến đúng các đối tượng được thụ hưởng.

Xã K’Bang hiện còn 51 hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm khoảng 10,2%, giảm 15,4% so với năm 2010, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân trong huyện là 5,9%. Kết quả đó phản ánh nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân toàn xã, trong đó có phần đóng góp của Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Đan. Đến nay, Hội Nông dân đã xây dựng được 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 8 thôn, làng thực hiện ủy thác vay vốn chính sách đến 6,2 tỷ đồng, chiếm 38% tổng dư nợ, với 467 hộ còn dư nợ. Đặc biệt, chất lượng hoạt động của tất cả các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý đều được đánh giá, xếp hạng loại khá và tốt.

Tuy mới 30 tuổi nhưng Đinh Đan đã có thâm niên 8 năm liên tục tham gia công tác quản lý nguồn vốn ưu đãi. Từ khi còn là cán bộ chuyên trách, đến nay đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Nông dân xã, Đinh Đan luôn tận tụy, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Cứ mỗi lần có kế hoạch phân bổ vốn chính sách, anh Chủ tịch Hội gác lại mọi công việc gia đình, đồng ruộng, thu xếp thời gian nhanh chóng về từng thôn làng, chỉ đạo từng chi hội, từng Tổ tiết kiệm và vay vốn họp bàn bình xét dân chủ, công khai việc vay vốn, tạo mọi điều kiện thuận tiện để đồng vốn đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất của hội viên nông dân.

Cùng với đó, đích thân anh Đinh Đan tham gia hướng dẫn bà con dân tộc sử dụng vốn vay tập trung vào thâm canh vườn cà phê, hồ tiêu, mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm, chăm lo việc học hành cho con cái. Anh cũng thường xuyên phối hợp với NHCSXH, chính quyền cơ sở và các hội, đoàn thể trên địa bàn thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ, kiểm tra đột biến tình hình vay vốn, sử dụng vốn, trả nợ, nộp lãi từ các chi hội đến từng hội viên. Nhờ vậy, số hộ được vay vốn chính sách thông qua Hội Nông dân xã K’Bang ngày một tăng, nợ quá hạn cũng giảm rõ rệt.

Đơn cử, thôn K’Tăng của người Ba Na trước đây rất nghèo khó, bà con chỉ sản xuất theo kiểu tự cấp tự túc và e dè không dám vay vốn, kế cả vốn ưu đãi từ NHCSXH. Vậy mà sau khi được Hội Nông dân xã cùng Chủ tịch Hội Nông dân xã vận động, tuyên truyền, làm người “kết nối”, tính đến nay vùng quê hẻo lánh trên cao nguyên Đắk Đoa đã có 86 hộ vay tới 725 triệu đồng của 6 chương trình tín dụng ưu đãi. Anh Đinh HNích từng vay vốn hộ nghèo nuôi bò sinh sản, sau 2 năm chăm sóc chu đáo, bò mẹ sinh sản lứa thứ hai, giúp anh trả hết nợ gốc. Phấn chấn với kết quả bước đầu, Đinh HNích mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH lần thứ hai mua vật tư phân bón, cây giống trồng được 100 trụ tiêu. “Nhờ Hội Nông dân xã và NHCSXH huyện, gia đình tôi đang thoát dần cảnh nghèo khó, sắp tới bán bớt bê và thu hái hồ tiêu, gia đình phấn đấu trả nợ vay sớm cho ngân hàng, rồi sẽ tự nguyện rút khỏi danh sách hộ nghèo”, anh Đinh HNích chia sẻ.

Nhờ vốn chính sách thông qua các hội, đoàn thể làm uỷ thác, trong đó có vai trò của Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Đan trẻ tuổi, nhiều gia đỉnh đồng bào dân tộc trên cao nguyên K’Bang thoát nghèo như ông ĐMịch, chị ĐH’Ngân, bà Đinh Thị Mùi…

“Hiện nhu cầu vay vốn chính sách của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên nói chung, ở xã K’Bang nói riêng rất lớn, do đó Hội Nông dân chúng tôi tiếp tục phối hợp với NHCSXH, tập trung chỉ đạo các chi hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét việc vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi, kể cả chương trình mới đây là cho vay hộ mới thoát nghèo, thật công bằng, chính xác. Ngoài ra, hội cũng coi trọng công tác kiểm tra việc vay vốn của hội viên có đúng mục đích và phát huy hiệu quả không, có vậy mới hoàn thành nhiệm vụ uỷ thác vay vốn chính sách phục vụ giảm nghèo, nâng cao cuộc sống được”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Đan cho hay.

Hà Hòa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác