Từ một tấm lòng nhiệt huyết

20/06/2016
(VBSP News) Bên cạnh sự nhiệt huyết của mỗi cán bộ NHCSXH, để đồng vốn ưu đãi mang lại hiệu quả, không thể không nhắc tới những người được ví như “cánh tay nối dài” là các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ở nhiều địa phương trên cả nước, đã xuất hiện nhiều gương Tổ trưởng điển hình, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và sử dụng một cách có hiệu quả.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Minh Phương (bìa trái) thăm hộ gia đình vay vốn

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Minh Phương (bìa trái) thăm hộ gia đình vay vốn

Dưới cái nắng chói chang của những ngày hè, chúng tôi đến gặp một trong những gương Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn điển hình trên, đó là bà Nguyễn Minh Phương - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Hỏi đến người nữ Tổ trưởng này hầu như ai trong khu phố 7 cũng biết, đặc biệt là các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với 7 năm kinh nghiệm trong vai trò là Tổ trưởng, bà Phương đã giúp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố vay vốn chính sách thuận lợi, cải thiện cuộc sống.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai có tổng dư nợ trên 1,1 tỷ đồng với 47 hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng chính sách như: Giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo và HSSV. Bên cạnh đó, do làm tốt công tác “dân vận” của bà Phương nên các tổ viên còn tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm, mức gửi 50.000 đồng/tháng với số dư tiền gửi là 45 triệu đồng. Đặc biệt, 7 năm qua, trong tổ không có hộ vay nào bị nợ quá hạn, chậm trả nợ hay chậm trả lãi cho ngân hàng. Từ những đồng vốn chính sách, được bà Phương kết nối đã được người dân trong khu phố 7 sử dụng vào SXKD, buôn bán nhỏ, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống.

Bà Phương tâm sự, đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn từ năm 2009 với ban đầu chỉ có 30 thành viên, dư nợ gần 400 triệu đồng, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, ngay từ những ngày đầu, bà Phương đã cùng Ban quản lý khu phố thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với NHCSXH. Bên cạnh đó, bà còn tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do ngân hàng, hội đoàn thể phối hợp tổ chức về vốn vay các chương trình tín dụng ưu đãi để kịp thời về tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho các tổ viên, giúp bà con tiếp cận được với nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Không những vậy, bà Phương còn thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ vay, đôn đốc các hộ trả nợ, trả lãi đúng hạn và có thói quen gửi tiền tiết kiệm hàng tháng.

“Đến nay, tôi đã liên tục 7 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, được gia đình ủng hộ, người dân trong khu dân cư đoàn kết và tạo điều kiện, mặc dù đã 60 tuổi nhưng khi thấy nhiều gia đình trong khu phố còn khó khăn nên tôi vẫn gắng sức cùng chia sẻ với họ. Tôi cũng không kể giờ giấc, khi có vấn đề liên quan đến tổ là tôi có mặt ngay”, bà Nguyễn Minh Phương chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý nguồn vốn, đôi khi cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người Tổ trưởng, bà Phương đã kiên trì, nhẫn nại, động viên, chia sẻ những khó khăn cùng tổ viên bằng những biện pháp hợp tình, hợp lý. Nhiều hộ, nhờ nguồn vốn ưu đãi đã mua sắm được dụng cụ, phương tiện để SXKD, buôn bán nhỏ lẻ, mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Để thấy được đồng vốn ưu đãi của NHCSXH mang lại hiệu quả sau khi có sự “kết nối” của vị nữ Tổ trưởng nhiệt huyết, chúng tôi đã đến thăm một số hộ vay vốn. Trong đó, gia đình bà Đỗ Thị Tuyết ở số nhà 537, E2, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai là một điển hình. Năm 2006, khi đang thiếu vốn để mua nguyên vật liệu, máy móc để sản xuất đinh tán cung cấp cho các xưởng sản xuất xoong, nồi, ấm, gia đình bà Tuyết được NHCSXH cho vay 5 triệu đồng. Hiện tại, sau khi đã trả hết nợ, cùng với số lãi có, gia đình bà vay 30 triệu đồng vào năm 2016 để mở rộng SXKD, tăng thêm thu nhập, tăng việc làm. Hiện tại xưởng của bà có 5 nhân công với lương tháng là 3 triệu đồng/người/tháng. Bà Tuyết vui mừng cho biết: “Thời gian đầu khi mới lập nghiệp, nhờ sự giúp đỡ của bà Phương, gia đình tôi được vay vốn của NHCSXH, chính vì vậy gia đình tôi đã yên tâm không phải mua chịu nguyên vật liệu, yên tâm sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Được như ngày hôm nay, gia đình tôi cảm ơn bà Phương và NHCSXH rất nhiều”.

Hay gia đình ông Tạ Đình Toàn ở số nhà 755, H14, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai. Ông Toàn kể rằng, trước đây gia đình ông rất khó khăn, nhưng nhờ bà Nguyễn Minh Phương động viên, giúp đỡ, gia đình ông vay vốn ngân hàng số tiền 30 triệu đồng để mua vật tư, nguyên liệu gia công đồ nhựa. Từ nguồn vốn đó đã giải quyết được việc làm cho các thành viên trong gia đình, bên cạnh đó còn thuê thêm 2 nhân công. Cuộc sống ngày được cải thiện.

Giám đốc NHCSXH quận Hoàng Mai, Thân Văn Việt cho biết: “Bà Phương là người rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao, luôn sát cánh cùng ngân hàng thực hiện tốt công tác tín dụng ưu đãi trên địa bàn khu phố 7, phường Tân Mai. Qua 7 năm là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Phương đã giúp nhiều hội viên được vay vốn để kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được việc làm, tăng thu nhập, tăng tích lũy để cải thiện kinh tế gia đình, nuôi con ăn học… Bà là một Tổ trưởng đáng được nêu gương và học tập”.

Có thể nói, Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 7, phường Tân Mai trong những năm qua luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ đó, giúp cuộc sống của người dân trong khu phố bớt nhọc nhằn, cuộc sống người dân được cải thiện hơn rất nhiều.

Bài và ảnh Anh Thư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác