Gương sáng để mọi người học tập làm theo

19/09/2016
(VBSP News) Tín dụng chính sách đã và đang tiếp sức giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) thoát nghèo. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn, trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Ông Hà Quang Diện chăm sóc đàn trâu của gia đình

Ông Hà Quang Diện chăm sóc đàn trâu của gia đình

Nhìn cơ ngơi bề thế của gia đình ông Hà Quang Diện hiện nay, người dân thôn Vực Tuần 1, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) như phai dần đi hình ảnh của một ngôi nhà sàn tranh tre tạm bợ trước đây mà ông được cha mẹ dựng cho khi lấy vợ. Tài sản quý giá nhất của gia đình lúc ấy là cái xe đạp, vài vật dụng sinh hoạt cũ kỹ mà nay các nhà hàng hay dùng treo trên vách để trang trí. Tuy có sức khỏe, nhưng cũng không có việc gì để làm ngoài việc cày cấy sào ruộng, chăm mảnh vườn nhà rồi hái củi, lấy măng… những công việc ấy không đem lại sự no đủ cho gia đình, chỉ phần nào đỡ bữa khi giáp hạt.

Năm 2008, thông qua các buổi sinh hoạt tại thôn, ông được tuyên truyền về các chương trình cho vay ưu đãi từ NHCSXH và được kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, được NHCSXH huyện Văn Chấn cho vay 10 triệu đồng. Từ số vốn này, ông đầu tư nuôi trâu sinh sản, kết hợp với chăn nuôi lợn, gà và trồng các loại cây lương thực ngắn ngày để lo cái ăn cho cả gia đình, phần sử dụng không hết, bán được đồng nào, ông gom góp, tích lũy đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Thấm thoát 4 năm đã trôi qua từ khi nhận vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, do lao động siêng năng, tích cực mà 2 con trâu ngày nào giờ đã thành một đàn trâu 4 con, đàn lợn gần 10 con và đàn gà hàng trăm con… tiền bán 1 con trâu đã đủ giúp ông trả nợ, trả lãi vốn vay NHCSXH, còn tiền bán lợn, bán gà ông tích lũy, mở rộng diện tích chăn nuôi và bước đầu cuộc sống gia đình đi vào ổn định

Ông Diện chia sẻ: “Trước đây, do không có vốn, chưa nắm được tiến bộ KHKT nên mặc dù có diện tích đất trồng trọt nhưng gia đình tôi vẫn nghèo đói, chạy ăn từng bữa, các con không có tiền đi học. Năm 2008, trong một lần đi thăm người bà con ở huyện Yên Châu (Sơn La), nhận thấy bà con nơi đây tận dụng cỏ chăn nuôi trâu cho thu nhập cao, cho nên tôi mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để mua trâu chăn nuôi”.

Không những được vay vốn hộ nghèo để làm ăn vươn lên thoát nghèo, năm 2013, ông lại được NHCSXH cho vay vốn chương trình tín dụng hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 30 triệu đồng. Tận dụng diện tích đồi rừng gần nhà ông đã mua thêm trâu sinh sản, đàn dê 10 con, phát triển đàn lợn và mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Đến nay, gia đình ông Diện đã có 8 con trâu, 30 con dê, đàn lợn 20 con, gần 1.000 con gà, vịt cùng ao thả cá trê phi và một cửa hàng buôn bán nhỏ.

Ông Diện tính toán, mỗi trâu cái sinh sản nếu chăm sóc đầy đủ thì gần hai năm sẽ cho ra một nghé con. Nghé con từ 1 đến 1,5 năm có giá từ 12 đến 15 triệu đồng/con. Như vậy, gia đình ông có thu nhập từ 40 đến 60 triệu trồng/năm từ bán nghé con, còn những khoản thu nhập từ bán dê, lợn, gà vịt và kinh doanh cũng gần 150 triệu đồng.

Ông Diện tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Văn Chấn mà gia đình tôi mới có điều kiện đầu tư chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nếu không có nguồn vốn vay này tôi cũng không biết đến bao giờ gia đình mình mới thoát nghèo và vươn lên làm giàu như ngày hôm nay”.

Chẳng những làm kinh tế giỏi, ông Diện còn giúp bà con trong thôn cách làm kinh tế hộ gia đình, ông còn đến từng nhà vận động, hướng dẫn cho người dân trong thôn vay vốn để trồng cỏ, chăn nuôi gia súc, gia cầm; định hướng cho từng gia đình cách chọn giống vật nuôi, cách làm chuồng trại, không chăn nuôi thả rông. Với những việc làm thiết thực đó, ông Diện được hội viên nông dân ở địa phương tin yêu, kính trọng, trở thành hộ điển hình SXKD giỏi.

Giám đốc NHCSXH huyện Văn Chấn, Đỗ Long Thảo cho biết: “Nguồn vốn ưu đãi được coi là một trong những “cứu cánh” giúp người dân trên cả nước nói chung và tại huyện Văn Chấn nói riêng có cơ hội thoát nghèo, từ việc sử dụng hiệu quả vốn vay đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ giàu có và hộ ông Hà Quang Diện là một trong những tấm gương trong việc sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Ông xứng đáng là tấm gương để mọi nông dân học tập làm theo”.

Bài và ảnh Trần Nguyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác