Thành công nhờ quyết tâm theo đuổi ước mơ

31/08/2016
(VBSP News) Ngay từ khi còn là học sinh, Bùi Văn Thiều đã quyết lựa chọn theo học chuyên ngành nông nghiệp với mong muốn về sau sẽ đầu tư công sức cho lĩnh vực này. Kiến thức, sự quyết tâm của chàng trai trẻ cùng với lực đẩy từ đồng vốn chính sách đã mang đến cho Thiều những “trái ngọt”, khiến câu chuyện làm ăn của anh nông dân trẻ là “kiểu mẫu” để nhiều gia đình ở thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) gắng sức vươn lên thoát nghèo bền vững.
Anh Bùi Văn Thiều (người ngồi) chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi

Anh Bùi Văn Thiều (người ngồi) chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi

Xây dựng mô hình gia trại từ một hộ nghèo khó

Ấn tượng đầu tiên mà anh Bùi Văn Thiều tạo được với người đối diện là vẻ chân chất của người nông dân vùng sơn cước luôn nghiêm túc với mơ ước của mình. Anh kể: “Gia đình tôi cũng như bao gia đình khác sinh sống tại vùng nông thôn miền núi của huyện nghèo Ba Bể, xuất thân từ nghề nông truyền thống nhưng cái đói nghèo cứ đeo đẳng mãi. Dù hai vợ chồng làm việc cật lực nhưng cái nghèo vẫn theo đuổi”.

Hồi còn học THPT, cô giáo của anh nói, nghề chăn nuôi “đầu đạp mạng nhện chân đạp phân”, nhưng nếu ai biết theo đuổi đúng hướng thì sẽ đạt được thành quả xứng đáng. “Khi đó tôi đã quyết theo đuổi nghề chăn nuôi, đi học và đã tích lũy những kiến thức xứng đáng cho lĩnh vực này. Nhưng chăn nuôi thì phải có vốn, nên tôi loay hoay không biết phải làm sao”, anh Thiều chia sẻ.

Đúng lúc khó khăn, anh được các anh chị trong Hội Nông dân xã quan tâm thăm hỏi, động viên cố gắng lao động. Thông qua báo, đài và việc tuyên truyền của cán bộ xã cũng như Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khuổi Coóng, anh được bình xét vay vốn hộ nghèo.

“Với số vốn vay 30 triệu đồng, vợ chồng tôi mua một cặp trâu về chăn nuôi. Sau 1 năm tôi bán đi một con lấy nguồn vốn để đầu tư thêm chăn nuôi lợn, nuôi gà, nuôi vịt và đào ao thả cá. Với sự quan tâm khích lệ, động viên của cán bộ xã và Hội Nông dân xã trong việc triển khai kinh tế hộ gia đình và địa phương, tôi bàn với gia đình vay thêm nguồn vốn của NHCSXH để phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp với quy mô lớn hơn”, anh Thiều cho biết.

Với tổng số vốn vay tăng lên 50 triệu đồng, sau 5 năm phát triển, từ hộ nghèo, giờ đây gia đình anh đã có quy mô của một gia trại tổng hợp với mô hình lợn, gà, vịt, ao cá… cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm. Đời sống được cải thiện rõ rệt. Trong ngôi nhà gạch xây chắc chắn, các tiện nghi thiết yếu phục vụ đời sống như quạt điện, tivi… không chỉ còn là ước mơ.

Tấm gương cho bà con trong xã

Không chỉ chấp hành tốt quy định trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, anh Thiều còn tham gia gửi tiền tiết kiệm NHCSXH thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. “Giờ đây, bên cạnh việc phát triển sản xuất của gia đình, vợ chồng tôi còn giúp đỡ các hộ khác trong thôn về giống gà, giống vịt, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, giới thiệu các đầu mối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cho các hộ khác. Vợ chồng tôi rất vui vì đã hỗ trợ kinh nghiệm về chăn nuôi gà, vịt cho 50 hộ gia đình khác trong toàn xã”, anh nói.

Chủ tịch UBND xã Chu Hương, Nguyễn Văn Đông chia sẻ: “Từ những kết quả gia đình anh Thiều đạt được, các hộ trong thôn cũng đã mạnh dạn đầu tư vốn vào chăn nuôi, từ đó thu nhập được nâng lên, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương. Người dân sử dụng đồng vốn chính sách có hiệu quả, dù các mô hình đạt hiệu quả cao như anh Thiều cũng chưa xuất hiện nhiều trong xã, nhưng bà con đã có cuộc sống ổn định, có những mô hình có thể tham khảo, học hỏi”.

Còn anh Bùi Văn Thiều, giờ ngoài việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của gia đình, anh còn tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Là người làm được, anh đem chính kinh nghiệm của mình ra chia sẻ nên được bà con tin. “Hiện nay, gia đình tôi không còn nghèo nữa mà đã trở thành hộ khá trong xã. Bản thân tôi nhận thấy Đảng và Nhà nước ta có chính sách hỗ trợ vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách là rất đúng đắn, hợp lòng dân… Vì vậy, trong các buổi họp thôn hay sinh hoạt Chi hội Nông dân, sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi luôn tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ đến toàn thể mọi người dân trong thôn cùng nắm bắt, hưởng lợi từ các chương trình”, anh Thiều cho biết.

Từ nỗ lực thoát nghèo của mình và đóng góp cho cộng đồng, anh Thiều đã được chính quyền, Hội Nông dân địa phương nhiều lần khen tặng. “Món quà lớn nhất mà tôi nhận được chính là nỗ lực nhỏ bé của mình giúp bà con nông dân nghèo quê tôi cùng sử dụng vốn chính sách đúng mục đích, đạt hiệu quả, không còn bị ám ảnh bởi đói nghèo”, anh Thiều nói.

Bài và ảnh Bách Nguyễn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác