Người Tổ trưởng tận tụy với công việc

20/09/2016
(VBSP News) Huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là huyện nghèo nhất nước. Với khó khăn đủ bề, nhưng cấp ủy, chính quyền nơi đây luôn xác định và tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế nhằm rút ngắn sự chênh lệch khoảng cách giữa các huyện trong tỉnh và trong khu vực.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Hứa Thế Khoan (ngoài cùng bên phải) và cán bộ NHCSXH đến động viên, thăm hỏi hộ vay vốn

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Hứa Thế Khoan (ngoài cùng bên phải) và cán bộ NHCSXH đến động viên, thăm hỏi hộ vay vốn

Cùng với các nguồn lực, chương trình, dự án đầu tư cho huyện nghèo Hà Quảng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần làm thay đổi cơ bản bộ mặt các bản, làng nơi địa đầu của Tổ quốc; nhờ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế thoát nghèo, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Thái…; nhiều Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, trong đó đáng kể đến Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Yên Luật, thị trấn Xuân Hoà do Hội Nông dân quản lý cùng người Tổ trưởng Hứa Thế Khoan.

Tổ tiết kiệm và vay vốn Yên Luật do Tổ trưởng Hứa Thế Khoan quản lý có 52 thành viên, chủ yếu là các hộ gia đình người dân tộc Tày, Nùng tham gia sinh hoạt, chiếm 88% số hộ nghèo và các đối tượng chính sách của xóm, với dư nợ trên 1,4 tỷ đồng. Dòng vốn tín dụng chính sách đã được bà con tập trung sử dụng vào phát triển chăn nuôi sinh lời; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và quản lý, bảo vệ tốt rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ. Cùng với đó, liên tiếp 14 năm hoạt động của tổ không có tổ viên nào để nợ quá hạn. Góp phần làm nên thành tích đó phải kể đến vai trò của Tổ trưởng Hứa Thế Khoan, 52 tuổi, dân tộc Nùng hết lòng, hết sức tận tụy với công việc.

Là người con của vùng đất lịch sử Pắc Pó, ông Khoan tham gia vào lực lượng công tác an ninh xã, trải qua một số chức vụ như Đội phó an ninh, Đội trưởng sản xuất HTX nông nghiệp, từ năm 2010 đến nay ông giữ chức Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Yên Luật.

Để người dân tin tưởng vào các chính sách của Nhà nước cũng như vay được nhiều vốn ưu đãi của Chính phủ, ông Khoan luôn xác định bản thân mình phải gương mẫu, trách nhiệm cao trong hành động và phương pháp vận động quần chúng. Bản thân ông cũng phối hợp tốt với chính quyền và các hội, đoàn thể đến từng nhà vận động tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa nhanh nghèo khó. Đặc biệt được NHCSXH huyện và UBND xã lựa chọn làm điểm về chất lượng tín dụng chính sách, ông luôn tích cực vận động bà con trong xóm đoàn kết, chủ động vay và sử dụng nguồn vốn vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với bảo vệ môi trường sinh thái để giảm nghèo bền vững, tiến tới làm giàu ngay tại quê hương.

Các buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn được tổ chức dân chủ công khai từ việc bình xét đối tượng đối vay vốn chính sách đến việc giúp nhau cách thức sử dụng vốn vay đạt kết quả thiết thực, tham gia gửi tiền tiết kiệm… Nhờ đó, những hiện tượng nể nang, thiên vị và sự thiếu công bằng, mất đoàn kết trong bình xét vay vốn là không có.

Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư, gia đình chị Hứa Thị Loan thuộc Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn Yên Luật, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng đầu tư chăn nuôi tổng hợp và hiện nay đã thoát nghèo bền vững

Gia đình chị Hứa Thị Loan đã thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Cũng từ đây, phần đông tổ viên được Tổ trưởng Khoan tận tâm hướng dẫn, vận động và sử dụng nguồn vốn chính sách vào sản xuất đạt kết quả cao. Đơn cử như hộ gia đình chị Hứa Thị Loan trước đây rất khó khăn và là hộ nghèo nhất thôn, mọi chi tiêu của gia đình chỉ trong vào vài trăm mét đất ruộng cấy lúa, gieo ngô. Mới 4 năm gần đây, nhờ tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, lại được đích thân Tổ trưởng chỉ bảo cặn kẽ, gia đình chị Loan đã sử dụng số vốn được vay từ NHCSXH vào chăn nuôi tổng hợp. Nhờ áp dụng KHKT đúng cách trong chăn nuôi nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình chị phát triển nhanh, nay đã có 10 con lợn nái, 25 con lợn giống cùng các thùng nuôi ong rừng lấy mật, ao thả cá có mức thu nhập kha khá hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tổ trưởng Hứa Thế Khoan không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong mọi phong trào xã hội mà còn là điển hình về phát triển kinh tế hộ gia đình, được bà con trong thôn noi gương học tập. Thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” trên 2ha đất ông đã bố trí cây trồng các loại hợp lý, ngoài 1,5ha trồng rừng keo, mỡ theo chương trình phát triển vốn rừng của địa phương, còn lại những nơi có thể tưới tiêu, ông mạnh dạn đưa giống lúa cao sản vào làm ruộng nước. Năm qua, ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. Tháng 9 này, ông lại được vinh dự về dự Hội nghị tổng kết 5 năm tín dụng chính sách xã hội vùng Tây Bắc do Ban chỉ đạo Tây Bắc và NHCSXH tổ chức tại Lào Cai vào ngày 21.

Bài và ảnh Xuân Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác