Hạnh phúc vì được giúp người nghèo

19/09/2016
(VBSP News) Xóm 7 của xã Trung Môn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) có 154 hộ, trong đó có đến 119 hộ dân tộc Tày Nùng, Cao Lan. Mặc dù nằm liền kề với di tích lịch sử vùng ATK cách mạng nhưng diện tích đất ruộng chẳng có mấy, chủ yếu là đồi gò núi đá, đường sá đi lại khó khăn, cách trở, đèo cao, suối sâu nên đời sống của bà con vẫn rất nghèo khó, nhất là thiếu thốn vốn và kiến thức sản xuất. Thấy chị Phạm Thị Tuyên, sinh năm 1962, từ miền xuôi lên lập nghiệp, biết tính toán, làm ăn và nhiệt tình tham gia công tác xã hội, giúp đỡ bà con khó khăn, nên người dân trong xóm tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 7 từ năm 2003 đến nay.
Chị Phạm Thị Tuyên (áo hồng) thăm hộ vay vốn

Chị Phạm Thị Tuyên (áo hồng) thăm hộ vay vốn

Hơn một thập niên đồng hành cùng người nghèo, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn Phạm Thị Tuyên luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt đã dẫn dắt Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 7 từ buổi đầu thành lập chỉ có 17 tổ viên và số tiền vay của NHCSXH chưa đến 310 triệu đồng, đến nay đã thu hút 47 tổ viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình DTTS sử dụng gần 1 tỷ đồng từ 6 chương trình tín dụng chính sách, số dư tiết kiệm đạt trên 34 triệu đồng.

Chị Tuyên chia sẻ: “Mỗi hộ gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau, nhưng điều khiến tôi trăn trở nhất là làm thế nào để khi có vốn, người dân biết cách cho đồng vốn sinh lời để vừa trả được gốc và lãi cho ngân hàng, vừa cải thiện được cuộc sống gia đình. Với tâm niệm đó, trong nhiều năm gắn bó với “tín dụng người nghèo”, tôi rất vui khi có nhiều hộ ăn nên làm ra, thoát nghèo nhờ đồng vốn chính sách của NHCSXH”.

Khi được hỏi lý do khiến chị gắn bó và làm việc hết mình với chức trách là “cán bộ” NHCSXH không chuyên, chị cười: “Ngày nào cũng được gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, được chứng kiến họ khá lên từng ngày từ đồng vốn tín dụng ưu đãi, đối với tôi đó là niềm hạnh phúc nhất”.

Từ nguồn vay này, nhiều tổ viên đã chủ động đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo thêm việc làm cải thiện rõ rệt cuộc sống. Điển hình là gia đình chị Trần Kim Chiến đã sử dụng 10 triệu đồng chương trình hộ nghèo đầu tư nuôi trâu sinh sản và trồng rau sạch để đến nay làm nên một cơ ngơi bao gồm 2 con trâu mẹ, 5 con nghé, 3 con lợn nái và 8 sào rau xanh tốt quanh năm. “Ngày đó nhờ Tổ trưởng Tuyên giúp tôi làm mọi hồ sơ, thủ tục để vay vốn nên tôi có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi được dễ dàng hơn. Nay gia đình đã thoát nghèo, có được như vậy là nhờ NHCSXH hỗ trợ vốn và sự giúp đỡ tận tình của chị Tuyên”.

Hay như gia đình chị Phạm Thị Phương được bình xét cho vay 30 triệu đồng nguồn vốn hộ cận nghèo, gia đình chị áp dụng chăn nuôi trâu sinh sản, sau 2 năm nay đã thoát nghèo có 2 con trâu, có công nông trở hàng hóa, ao cá 1,5ha, hàng năm mang lại thu nhập cho gia đình. Không chỉ giỏi làm kinh tế chị Phạm Thị Phương còn đem kiến thức, kinh nghiệm của mình cùng giúp đỡ trao đổi với các thành viên trong Tổ biết sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài tấm gương chị Chiến và chị Phương trong tổ còn nhiều những thành viên khác nhờ nguồn vốn của NHCSXH mà bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh việc hướng dẫn tổ viên được tiếp cận vốn vay ưu đãi, chị Tuyên còn chủ động phối hợp với Chi bộ và Ban khuyến nông của xã, tổ chức cho các thành viên trong xóm được tập huấn về công tác vay vốn và áp dụng KHKT vào sản xuất. Các thành viên trong tổ hăng hái tham gia gửi tiết kiệm, cũng như tích cực đoàn kết thăm hỏi ốm đau khi có tổ viên gặp hoạn nạn, giúp đỡ những thành viên gặp khó khăn. Nhờ có sự đoàn kết đồng lòng và cách làm như vậy nên trong 5 năm qua, xóm 7 không có hộ nào quá hạn sử dụng vốn vay sai mục đích, các thành viên đều chấp hành tốt những quy định của Tổ.

Sự tận tình trong công việc của Tổ trưởng Phạm Thị Tuyên đã góp phần thiết thực vào kết quả giảm nghèo của xóm 7 từ 11 hộ từ năm 2011 nay còn có 4 hộ nghèo theo tiêu chí mới; 100% gia đình đồng bào DTTS nghèo được vay vốn ưu đãi của Nhà nước dễ dàng và sử dụng vốn vay xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Cá nhân chị cũng đã nhiều lần được NHCSXH, UBND huyện, xã biểu dương, tặng Giấy khen.

Chia tay chị Tuyên, chúng tôi vẫn còn nghe được những mong mỏi của chị: “Sắp tới mong muốn Nhà nước nghiên cứu nâng mức cho vay các chương trình để bà con có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình”.

Bài và ảnh Khánh Minh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác